Hoạt động 'tín dụng đen' núp bóng đại lí vé máy bay

TPO - Đăng kí mở đại lí bán vé máy bay tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) nhưng thực chất "hoạt động tín dụng đen" với lãi suất từ 180% đến 288%/năm.

Ngày 26/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa triệu tập Lê Công Thắng (52 tuổi, ngụ quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) và Đặng Văn Thắng (21 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên) để làm rõ về hành vi “cho vay nặng lãi trong hoạt động dân sự”.

Hoạt động 'tín dụng đen' núp bóng đại lí vé máy bay ảnh 1 Lê Công Thắng (Trái) và Đặng Văn Thắng tại cơ quan công an. - Ảnh Văn Vũ

Cụ thể từ tháng 7/2018, Công Thắng cùng nhóm "đàn em" đến thành phố Rạch Giá đăng ký kinh doanh mở đại lý bán vé máy nhưng thực chất là để "hoạt động tín dụng đen" bằng hình thức cho vay nặng lãi.

Công Thắng cho nhân viên đi dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng trên địa bàn, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng mua bán xe cùng với giấy bàn giao xe hoặc giấy tờ cho thuê lại xe để ngụy trang.

Tại cơ quan Công an, Công Thắng  thừa nhận thường cho “khách hàng” vay từ 4 - 25 triệu đồng, kỳ hạn 30 ngày đến 48 ngày với mức lãi suất từ 5.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương từ 180% đến 288%/năm).

Bên cạnh giấy vay tiền, khách hàng bắt buộc phải ký và điểm chỉ vào cả giấy bán xe và thuê lại xe máy để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện. Để thuận tiện cho việc làm ăn, Công Thắng đã thuê Văn Thắng và một số người khác để tiếp cận “khách hàng”, lập hồ sơ cho vay và thu nợ. Để đối phó với cơ quan chức năng Thắng thuê riêng một căn phòng ở 1 địa điểm khác nơi kinh doanh để chứa hồ sơ vay của con nợ.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.