Hoạt động quân sự của Nga tại Syria phá vỡ chuỗi ‘cách mạng màu sắc’

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Việc Nga sử dụng lực lượng quân đội ở Syria đã cho phép làm gián đoạn chuỗi “cách mạng màu sắc” được nhân rộng ở Trung Đông và châu Phi trong nhiều năm qua.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố tại lễ khai mạc Diễn đàn thanh niên toàn Liên bang Nga lần thứ II mang tên “Hợp tác quốc tế quân sự-chính trị và hợp tác quân sự-kinh tế: Các xu hướng hiện tại".

"Việc sử dụng nhóm quân của chúng ta tại Syria đã giúp giải quyết vấn đề địa chính trị — phá vỡ dây chuyền ‘cách mạng màu sắc’ lan rộng ở Trung Đông và châu Phi", Đại tướng Shoigu nói.

"Điều quan trọng cần nhấn mạnh là chúng ta không chỉ tiêu diệt các phần tử khủng bố tại Syria và giải phóng nước này khỏi khủng bố, mà còn giải quyết vấn đề không để cho các phần tử cực đoan thâm nhập vào nước ta", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo Đại tướng Shoigu, hiện tượng mới trong đời sống quốc tế — những "cuộc cách mạng màu sắc" — dẫn đến hậu quả quân sự, chính trị và kinh tế tiêu cực ở các vùng khác nhau trên thế giới.

"Làn sóng ‘cách mạng màu sắc’ gây ra những thay đổi lớn trong chính trị thế giới, liên quan đến phân bố lực lượng trên thế giới và khu vực. Nam Tư, Gruzia, Iraq, Libya, Ukraine, Syria — đó là danh sách đầy đủ các quốc gia đã nếm trải "thử nghiệm" kịch bản của ‘cách mạng màu sắc’”, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu liệt kê.

"Ở phương Tây, chuyện đó được coi là một cách truyền bá dân chủ, bao gồm việc lật đổ bất bạo động các chế độ "phi dân chủ".

Tuy nhiên, phân tích quân sự những sự kiện đã xảy ra tại Trung Đông và Bắc Phi cho thấy điều ngược lại — yếu tố vũ lực quân sự là một phần không thể thiếu trong các cuộc ‘cách mạng màu sắc’”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Theo ông, "vũ lực quân sự hiện diện ở tất cả các giai đoạn leo thang của "cách mạng" và gây ra xung đột nội bộ".

"Lúc đầu, tiềm năng quân sự của liên minh các quốc gia được sử dụng để gây áp lực với chính phủ không mong muốn.

Mục đích của áp lực này là ngăn chặn sử dụng các cấu trúc quyền lực của nhà nước để khôi phục luật pháp và trật tự, sau đó là triển khai hành động quân sự chống lực lượng chính phủ, rồi các quốc gia nước ngoài thực hiện viện trợ quân sự và kinh tế cho các phiến quân", ông Shoigu cho biết thêm.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.