Binh sĩ Mỹ sắp in dấu giày ở Syria?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Năm 2013, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama khẳng định sẽ không có “dấu giày của lính Mỹ” ở Syria. 4 năm sau, cụm từ trên có thể thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hãng CNN ngày 16/2 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi lực lượng tác chiến mặt đất thường trực ở phía bắc của Syria để "tăng tốc quá trình đấu tranh chống lại khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng”.

“Lực lượng vũ trang thường trực sẽ lưu lại trên mặt đất ở Syria trong một thời gian”, quan chức quốc phòng Mỹ nói, đồng thời nhấn mạnh: “Quyết định cuối cùng sẽ do tổng thống đưa ra”.

Nếu ý tưởng này được Tổng thống Donald Trump chấp nhận, theo chuyên gia quân sự này, chiến lược quân sự Mỹ ở Syria sẽ thay đổi đáng kể.

Đáng chú ý, quyết định cũng sẽ đánh dấu một bước đi trái ngược hoàn toàn với chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama, khi mà vào năm 2013, ông Obama đã liên tiếp khẳng định rằng sẽ không có “dấu giày của lính Mỹ” ở Syria, cụm từ này đã được nhắc lại khoảng 16 lần sau đó.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2017, Tổng thống Trump ký sắc lệnh về kế hoạch đấu tranh chống lại nhóm kể khủng bố IS.

Sắc lệnh cũng đề nghị sửa đổi các quy tắc chiến lược quân sự và hủy bỏ "hạn chế quá mức" đến tham gia của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.

Quan chức quân sự Mỹ tin rằng, binh lính Mỹ sẽ có mặt tại Kuwait để chuẩn bị tham chiến tại Syria trong vòng vài tuần tới.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.