Binh sĩ Mỹ sắp in dấu giày ở Syria?

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Năm 2013, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama khẳng định sẽ không có “dấu giày của lính Mỹ” ở Syria. 4 năm sau, cụm từ trên có thể thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hãng CNN ngày 16/2 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi lực lượng tác chiến mặt đất thường trực ở phía bắc của Syria để "tăng tốc quá trình đấu tranh chống lại khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng”.

“Lực lượng vũ trang thường trực sẽ lưu lại trên mặt đất ở Syria trong một thời gian”, quan chức quốc phòng Mỹ nói, đồng thời nhấn mạnh: “Quyết định cuối cùng sẽ do tổng thống đưa ra”.

Nếu ý tưởng này được Tổng thống Donald Trump chấp nhận, theo chuyên gia quân sự này, chiến lược quân sự Mỹ ở Syria sẽ thay đổi đáng kể.

Đáng chú ý, quyết định cũng sẽ đánh dấu một bước đi trái ngược hoàn toàn với chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama, khi mà vào năm 2013, ông Obama đã liên tiếp khẳng định rằng sẽ không có “dấu giày của lính Mỹ” ở Syria, cụm từ này đã được nhắc lại khoảng 16 lần sau đó.

Trước đó, hồi cuối tháng 1/2017, Tổng thống Trump ký sắc lệnh về kế hoạch đấu tranh chống lại nhóm kể khủng bố IS.

Sắc lệnh cũng đề nghị sửa đổi các quy tắc chiến lược quân sự và hủy bỏ "hạn chế quá mức" đến tham gia của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS.

Quan chức quân sự Mỹ tin rằng, binh lính Mỹ sẽ có mặt tại Kuwait để chuẩn bị tham chiến tại Syria trong vòng vài tuần tới.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.