Hoang mang vì dự án Cty Núi tuyết Mẫu Sơn chết yểu

Lễ ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho dự án.
Lễ ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho dự án.
TP - Sau khi Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn bị tước giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Mẫu Sơn, trên 300 em học sinh đăng ký học khoa du lịch của Trường Trung cấp VHNT Lạng Sơn hoang mang, lo lắng vì lời cam kết tuyển dụng khi ra trường đã tan thành mây khói.

“Đứt gánh” giữa đường

Bà Bế Kim Dung, Hiệu trưởng Trường trung cấp VHNT Lạng Sơn (gọi tắt là Trường VHNT) xác nhận, nhà trường vừa nhận được văn bản của Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho rằng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan nên Cty chưa có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực như đã thỏa thuận với trường VHNT Lạng Sơn và mong được thông cảm. Trước đó, Trường VHNT Lạng Sơn và Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn ký kết ngày 23/3/2017 về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời gian từ nay đến năm 2018 với số lượng nhân lực dự kiến khoảng 400 người. Phía doanh nghiệp này cam kết sẽ tuyển dụng tối thiểu 70% số học sinh tốt nghiệp tại trường vào làm việc tại Dự án vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn với mức lương ưu đãi.

Theo bà Dung, sau lễ ký kết trên, phía Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn phối kết hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh tổ chức khoảng 10 cuộc tuyên truyền và “chiêu sinh” tại thành phố Lạng Sơn và các huyện trong tỉnh. Nhờ vậy, năm nay Trường VHNT Lạng Sơn có trên 300 em đăng ký học khoa du lịch; tuy nhiên chỉ có khoảng 40 em trúng tuyển.

“Cũng may, số này cũng phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của nhà trường, không thì nhà trường chẳng biết xoay xở kiểu gì. Sắp tới, khi gửi giấy báo nhập học, chúng tôi sẽ thông báo bằng văn bản đến gia đình các em về “sự cố đứt gánh” giữa chừng kể trên, nói rõ khóa này sẽ không phải đào tạo cho Dự án của Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn”. Bà Dung nói.

Hiệu trưởng Trường VHNT Lạng Sơn cũng lo lắng về việc, tại các buổi tuyên truyền kể trên; Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn đã cam kết và trao bằng “học bổng” (trên 100 suất, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em nghèo, người dân tộc thiểu số); sẽ được doanh nghiệp thực hiện khi các em nhập học. Dự án dở dang, không biết “học bổng” này có trở thành hiện thực hay không?

Theo tìm hiểu của Tiền Phong; dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn được quy hoạch và xây dựng hoành tráng với nhiều hạng mục đa dạng với cơ hội việc làm cho khoảng 2.500 lao động địa phương. Riêng dự án tuyến cáp treo từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến khu vực Chân Mây tại đỉnh Mẫu Sơn, tổng chiều dài 5,7km, với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng; hy vọng sẽ hoàn thành và mở cửa đón khách vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, ngày 4/8/2017, Sở KH-ĐT đã có văn bản số 69/QĐ- SKHĐT về việc hủy bỏ Giấy chứng nhận ký đầu tư của Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn với lý do “Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không hợp lệ, tài liệu đề nghị cấp giấy đăng ký đầu tư của nhà đầu tư không hợp pháp, không trung thực, không chính xác nội dung”.

Cam kết thực hiện lời hứa

Ngày 16/9, trao đổi với PV Tiền Phong; ông Nguyễn Việt Phương - Chủ tịch HĐQT Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho biết: Đơn vị chúng tôi không chủ động rút khỏi dự án. Trong vài tháng gần đây, sự phối hợp, hỗ trợ của các Sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn trong việc triển khai dự án không còn được tích cực như ban đầu. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.

Đồng thời, Sở KH-ĐT tỉnh Lạng Sơn huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn (công văn số 69/QĐ-SKHĐT ngày 4/8/2017), khiến khả năng tiếp tục đầu tư dự án của Công ty bị bỏ ngỏ. Bởi vậy, trong năm 2018 Cty chưa thể tuyển dụng nhân sự từ trường Trung cấp VHNT tỉnh Lạng Sơn theo thoả thuận.

Ông Phương cho biết thêm, trong trường hợp chúng tôi không được tỉnh tạo điều kiện để đầu tư dự án, Cty sẽ trực tiếp đề xuất lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị chủ đầu tư mới tôn trọng chủ trương chung của tỉnh cũng như thoả thuận đã ký, ưu tiên tuyển dụng nguồn nhân lực tại địa phương nói chung và nhà trường nói riêng.

Trước tin đồn về việc hủy gần 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh, ông Phương khẳng định sẽ đảm bảo trao đủ số học bổng cho học sinh như đã cam kết sau khi các em vào nhập học tại trường Trung cấp VHNT Lạng Sơn.

“Đối tượng chúng tôi lựa chọn để trao học bổng chính là những cá nhân tiêu biểu của thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Chúng ta cần phải giữ lời hứa, giữ động lực để các em phấn đấu, phát huy sức trẻ xây dựng quê hương. Bởi vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, 100% số học bổng Cty sẽ trao cho học sinh vẫn sẽ được đảm bảo. Nếu Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn không được tỉnh tạo điều kiện để tiếp tục đầu tư dự án, cá nhân tôi vẫn sẽ trao toàn bộ học bổng cho các em như đã cam kết”. Ông Phương nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

TPO - Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.
Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

Bỏ cọc đất vàng ở Thủ Thiêm: Sớm hoàn thiện pháp luật đối với hoạt động đấu giá đất

TP - Quanh vụ doanh nghiệp bỏ cọc sau khi trúng đấu giá đất cao ngất ngưởng ở Thủ Thiêm (TPHCM), trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Đức Thụ thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đưa ra nhiều đề xuất để hoàn thiện pháp luật, ngăn chặn những hệ luỵ có thể xảy ra từ những câu chuyện tương tự.
Đề nghị công an điều tra trốn thuế mua bán BĐS, giá nhà đất tăng phi mã là bất hợp lý

Đề nghị công an điều tra trốn thuế mua bán BĐS, giá nhà đất tăng phi mã là bất hợp lý

TPO - Tân Hoàng Minh xác nhận bỏ cọc đấu giá lô đất chục nghìn tỷ ở Thủ Thiêm; Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra việc 'khai gian' giá mua bán nhà đất để trốn thuế; Hiểm họa cháy nổ từ những khu nhà trọ ‘mọc' trên đất quy hoạch ở Hà Nội; Hà Nam đề xuất khu đô thị nghỉ dưỡng 952ha trong quần thể khu du lịch Tam Chúc... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.