Hoang mang vì dự án Cty Núi tuyết Mẫu Sơn chết yểu

Lễ ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho dự án.
Lễ ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho dự án.
TP - Sau khi Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn bị tước giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện Dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Mẫu Sơn, trên 300 em học sinh đăng ký học khoa du lịch của Trường Trung cấp VHNT Lạng Sơn hoang mang, lo lắng vì lời cam kết tuyển dụng khi ra trường đã tan thành mây khói.

“Đứt gánh” giữa đường

Bà Bế Kim Dung, Hiệu trưởng Trường trung cấp VHNT Lạng Sơn (gọi tắt là Trường VHNT) xác nhận, nhà trường vừa nhận được văn bản của Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho rằng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan nên Cty chưa có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực như đã thỏa thuận với trường VHNT Lạng Sơn và mong được thông cảm. Trước đó, Trường VHNT Lạng Sơn và Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn ký kết ngày 23/3/2017 về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong thời gian từ nay đến năm 2018 với số lượng nhân lực dự kiến khoảng 400 người. Phía doanh nghiệp này cam kết sẽ tuyển dụng tối thiểu 70% số học sinh tốt nghiệp tại trường vào làm việc tại Dự án vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn với mức lương ưu đãi.

Theo bà Dung, sau lễ ký kết trên, phía Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn phối kết hợp với các ban, ngành chức năng của tỉnh tổ chức khoảng 10 cuộc tuyên truyền và “chiêu sinh” tại thành phố Lạng Sơn và các huyện trong tỉnh. Nhờ vậy, năm nay Trường VHNT Lạng Sơn có trên 300 em đăng ký học khoa du lịch; tuy nhiên chỉ có khoảng 40 em trúng tuyển.

“Cũng may, số này cũng phù hợp với chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của nhà trường, không thì nhà trường chẳng biết xoay xở kiểu gì. Sắp tới, khi gửi giấy báo nhập học, chúng tôi sẽ thông báo bằng văn bản đến gia đình các em về “sự cố đứt gánh” giữa chừng kể trên, nói rõ khóa này sẽ không phải đào tạo cho Dự án của Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn”. Bà Dung nói.

Hiệu trưởng Trường VHNT Lạng Sơn cũng lo lắng về việc, tại các buổi tuyên truyền kể trên; Cty Núi Tuyết Mẫu Sơn đã cam kết và trao bằng “học bổng” (trên 100 suất, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em nghèo, người dân tộc thiểu số); sẽ được doanh nghiệp thực hiện khi các em nhập học. Dự án dở dang, không biết “học bổng” này có trở thành hiện thực hay không?

Theo tìm hiểu của Tiền Phong; dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi tuyết Mẫu Sơn được quy hoạch và xây dựng hoành tráng với nhiều hạng mục đa dạng với cơ hội việc làm cho khoảng 2.500 lao động địa phương. Riêng dự án tuyến cáp treo từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) đến khu vực Chân Mây tại đỉnh Mẫu Sơn, tổng chiều dài 5,7km, với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng; hy vọng sẽ hoàn thành và mở cửa đón khách vào tháng 4/2018. Tuy nhiên, ngày 4/8/2017, Sở KH-ĐT đã có văn bản số 69/QĐ- SKHĐT về việc hủy bỏ Giấy chứng nhận ký đầu tư của Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn với lý do “Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không hợp lệ, tài liệu đề nghị cấp giấy đăng ký đầu tư của nhà đầu tư không hợp pháp, không trung thực, không chính xác nội dung”.

Cam kết thực hiện lời hứa

Ngày 16/9, trao đổi với PV Tiền Phong; ông Nguyễn Việt Phương - Chủ tịch HĐQT Cty CP Núi Tuyết Mẫu Sơn cho biết: Đơn vị chúng tôi không chủ động rút khỏi dự án. Trong vài tháng gần đây, sự phối hợp, hỗ trợ của các Sở, ban ngành tỉnh Lạng Sơn trong việc triển khai dự án không còn được tích cực như ban đầu. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ dự án.

Đồng thời, Sở KH-ĐT tỉnh Lạng Sơn huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái Núi Tuyết Mẫu Sơn (công văn số 69/QĐ-SKHĐT ngày 4/8/2017), khiến khả năng tiếp tục đầu tư dự án của Công ty bị bỏ ngỏ. Bởi vậy, trong năm 2018 Cty chưa thể tuyển dụng nhân sự từ trường Trung cấp VHNT tỉnh Lạng Sơn theo thoả thuận.

Ông Phương cho biết thêm, trong trường hợp chúng tôi không được tỉnh tạo điều kiện để đầu tư dự án, Cty sẽ trực tiếp đề xuất lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đề nghị chủ đầu tư mới tôn trọng chủ trương chung của tỉnh cũng như thoả thuận đã ký, ưu tiên tuyển dụng nguồn nhân lực tại địa phương nói chung và nhà trường nói riêng.

Trước tin đồn về việc hủy gần 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của tỉnh, ông Phương khẳng định sẽ đảm bảo trao đủ số học bổng cho học sinh như đã cam kết sau khi các em vào nhập học tại trường Trung cấp VHNT Lạng Sơn.

“Đối tượng chúng tôi lựa chọn để trao học bổng chính là những cá nhân tiêu biểu của thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Chúng ta cần phải giữ lời hứa, giữ động lực để các em phấn đấu, phát huy sức trẻ xây dựng quê hương. Bởi vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, 100% số học bổng Cty sẽ trao cho học sinh vẫn sẽ được đảm bảo. Nếu Cty CP Núi tuyết Mẫu Sơn không được tỉnh tạo điều kiện để tiếp tục đầu tư dự án, cá nhân tôi vẫn sẽ trao toàn bộ học bổng cho các em như đã cam kết”. Ông Phương nói.

MỚI - NÓNG
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Dự án Iris Residence đã rao bán và thu tiền của khách hàng nhưng vẫn đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Nhiều dự án bất động sản bán 'lúa non'

TP - Bằng các hình thức “Giấy xác nhận tiền thành ý”, “Phiếu đăng ký tư vấn sản phẩm” hay “Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin”… nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản “lách luật”, huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội

TPO - Thời gian gần đây, đất đấu giá, đất thổ cư, đất vườn,... ở khắp các huyện ngoại thành của Hà Nội liên tục tăng giá, có nơi tăng gấp 2, gấp 3 lần nhưng nhiều chuyên gia cảnh báo rằng hiện tượng này một phần là do các nhóm "cò" mồi liên kết với nhau để "kích sóng", tạo sốt ảo thị trường để thu hút người mua. 
Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

Loạt dự án đấu giá lại vẫn về tay chủ cũ, đất vùng ven Hà Nội 'nổi sóng' cuối năm

TPO - Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ; Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền; Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận; Môi giới liên kết 'kích sóng' đất vùng ven, đất ngoại thành Hà Nội... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

Sống bất an cạnh công trình cao ốc 16 tầng bỏ hoang nhiều năm giữa Thủ đô

TPO - Công trình dự án Nhà ở kết hợp văn phòng làm việc số 69 phố Triều Khúc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khởi công từ năm 2009, sau đó đã thi công xong phần thô gồm 2 tầng hầm, 16 tầng nổi và dừng thi công xây dựng từ nhiều năm nay khiến người dân khu vực sống bất an. Trong nhiều cuộc họp, Công ty CP Bất động sản HT nhận là chủ đầu tư mới của dự án, tuy nhiên đơn vị không cung cấp được đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng dự án .
Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.