Dự án mở rộng giai đoạn 2 Cty gang thép Thái Nguyên:

Chi 2,6 tỷ đồng để đánh giá hiệu quả 'dự án thua lỗ nghìn tỷ'

TP - Ngày 13/9, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, Công ty Cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC), vừa trúng thầu Gói thầu định giá và đánh giá hiệu quả dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

Theo đó, VVFC có tổng cộng 45 ngày để thực hiện việc định giá và đánh giá hiệu quả đầu tư dự án nghìn tỷ thua lỗ này với tổng chi phí hơn 2,64 tỷ đồng.

Thông tin từ Cục Công nghiệp cũng cho hay, hai đơn vị khác là Công ty Cổ phần Tư vấn và thẩm định giá doanh nghiệp (BCV) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Định giá AIC - Việt Nam trượt thầu vì hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu có số điểm về mặt kỹ thuật thấp hơn mức điểm yêu cầu tối thiểu.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên là một trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ ngành công thương và được bộ này đề xuất lựa chọn phương án thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại doanh nghiệp này. Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 mở rộng cũng thuộc diện dự án đội vốn nóng với tổng mức đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư là 10%, còn lại là đi vay 90%.

Trong một bản báo cáo của Thanh tra Bộ Công Thương sau này về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên, thanh tra bộ cũng chỉ ra một số điểm bất thường liên quan tạm ứng và thanh toán cho nhà thầu MCC. Cụ thể, tỷ lệ thanh toán theo quy định của Hợp đồng EPC được ký là 95% trong khi hồ sơ dự thầu của MCC chỉ yêu cầu 90%. Đặc biệt, không được phép tăng giá trị hợp đồng nhưng rốt cuộc dự án vẫn được điều chỉnh vốn theo hướng tăng.

Theo quy định trong hợp đồng tín dụng Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã ký với VDB và Vietinbank để làm dự án, từ 1/1/2017 chủ đầu tư TISCO bắt đầu phải trả nợ gốc và lãi vay ân hạn, bình quân mỗi tháng 45,5 tỷ đồng cho cả 2 ngân hàng tính trên số dư nợ tính đến 30/11/2016. Do gặp nhiều khó khăn, TISCO đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các ngân hàng cho tiếp tục được gia hạn thời gian trả nợ gốc, trả nợ lãi vay, thời gian rút vốn phù hợp tiến độ của dự án, tạo điều kiện để TISCO tiếp tục được vay vốn tại các ngân hàng để duy trì sản xuất, giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho hơn 5.000 người lao động của công ty.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.