Hoàn cầu thời báo: Trực thăng chiến đấu Trung Quốc có thể thay thế tiêm kích F-35 của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Trực thăng tiến công Z-10 và trực thăng vận tải Z-20 của Trung Quốc
Trực thăng tiến công Z-10 và trực thăng vận tải Z-20 của Trung Quốc
TPO - Một tờ báo Trung Quốc tuyên bố rằng việc có nhiều trực thăng trên các tàu tấn công đổ bộ Type 075 mới của họ sẽ bù đắp cho việc Trung Quốc không có máy bay cất hạ cánh đường băng ngắn/thẳng đứng giống tiêm kích F-35B của hải quan Mỹ cho các tàu đó.

Khẳng định này, có trong một bản tin từ Hoàn cầu Thời báo phụ bản của Nhân dân nhật báo, nói trực thăng Z-20 và Z-8 của quân đội Trung Quốc (PLA) cùng với máy bay không người lái phóng trên boong, tạo ra khả năng chiến đấu tương tự hoặc tương đương với F-35B, hiện đã được triển khai các tàu tấn công đổ bộ của Mỹ. Tàu tấn công đổ bộ Type 075 đầu tiên của Trung Quốc hiện đã đi vào hoạt động, chiếc đầu tiên mang tên Hải Nam, là một con tàu nhằm giúp vận chuyển thiết giáp hạng nặng từ tàu vào bờ cho các cuộc tấn công đổ bộ trên biển.

Trong khi đó, hệ thống kết nối tàu đổ bộ-đất liền Ship-to-Shore của Hải quân Mỹ nổi tiếng với khả năng nhanh chóng kết nối với bờ biển và di chuyển xe tăng Abrams vào bờ phục vụ các cuộc tấn công đổ bộ.

Ý tưởng rằng một số loại trực thăng tấn công, trinh sát và vận tải, cũng như máy bay không người lái, có thể hỗ trợ cho cuộc tấn công đổ bộ đường không dường như là một câu hỏi mở hoặc gây tranh cãi. Các máy bay trực thăng của Trung Quốc, chẳng hạn như Z-8 và Z-20, có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ tấn công và vận chuyển từ tàu vào bờ. Tuy nhiên, chúng gần như chắc chắn không có tốc độ, phạm vi, khả năng cơ động trên không hoặc năng lực giám sát giống như máy bay tiêm kích F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Chẳng hạn, Z-8 có thể chở các phương tiện nhỏ lên bờ và hỗ trợ hỏa lực trên không ở một mức độ nào đó trong trường hợp đổ bộ, nhưng khả năng của nó dường như kém xa so với bất kỳ loại lợi thế nào giống như F-35B. “Trên thực tế, khó có thể cho rằng những chiếc Z-8 hoặc Z-20 của Trung Quốc sánh ngang với máy bay rotor nghiêng MV-22 Osprey nâng cấp của Mỹ về mặt cung cấp giá trị gia tăng trong chiến đấu”, Kris Osborn, cây viết quân sự của tạp chí National Interest nhận định.

Họ muốn nói “Bất cứ điều gì anh làm được, tôi có thể làm tốt hơn”, hay đây chỉ là sự thổi phồng của truyền thông Trung Quốc?

Bình luận của tác giả Kris Osborn, cây viết quân sự của tạp chí National Interest, Mỹ

Theo báo Trung Quốc, một yếu tố thú vị của tàu Type 075 là nó có khả năng giống như đầu nối Ship-to-Shore để vận chuyển xe tăng vào bờ trong một cuộc đổ bộ. Tuy nhiên, một lợi thế như vậy sẽ bị hạn chế khá nhiều, Type 075 sẽ không có bất kỳ loại hỗ trợ đường không tốc độ cao nào tương tự như F-35. Tốc độ, khả năng cơ động và tất nhiên là khả năng tiếp cận của lực lượng đổ bộ là những thuộc tính quan trọng có ý nghĩa sống còn đối với bất kỳ loại hình tấn công đổ bộ nào. Tất cả những điều này là phần nào độc đáo của F-35B khi nói đến chiến tranh trên biển.

Tuy nhiên, hoạt động với sự thiếu hụt (một loại tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng) như vậy trong khi có khả năng phải đối đầu với F-35, có thể là một lý do tại sao có rất nhiều báo cáo và thảo luận xoay quanh khả năng Trung Quốc đang nhanh chóng phát triển một biến thể tiêm kích tàng hình trên tàu sân bay, dòng J-31. Ngoài Hải Nam, Trung Quốc đã hạ thủy thêm hai tàu tấn công đổ bộ Type 075, hiện đang được trang bị và thử nghiệm trên biển, tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc viết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.