Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay - đổ bộ tấn công đầu tiên

Hạ thủy tàu Type- 075
Hạ thủy tàu Type- 075
TPO - Hôm qua 25/9 tàu đổ bộ tấn công đầu tiên của hải quân Trung Quốc lớp Type – 075 được hạ thủy. Trước đó, tàu khu trục hạng nặng Type – 055 thứ năm cũng được hạ thủy.

Tàu đổ bộ có năng lực mang trực thăng hoặc máy bay tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng (loại này Trung Quốc chưa có) được hạ thủy từ xưởng đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa, dài 250m. Tàu có lượng choán nước 40.000 tấn, rất giống với các tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp và lớp America trong hải quân Mỹ về chức năng và vẻ bề ngoài.

Giống như tàu lớp Wasp và America, tàu lớp Type 075 ra đời với mục tiêu và là tàu sân bay, vừa là tàu đổ bộ tấn công, tùy thuộc vào cơ cấu các loại máy bay được biên chế trên tàu, theo MilitaryWatch. Khả năng triển khai vài trăm lính thủy đánh bộ và hàng chục xe bọc thép nhanh chóng cùng với trực thăng tiến công và hỗ trợ đường không khiến con tàu loại này rất có giá trị trong tác chiến tấn công, đặc biệt là thực hiện đổ bộ đường biển vào các đảo tranh chấp hoặc vào lục địa của đối phương.

Các tàu loại này cũng có khả năng triển khai máy bay cất hạ cánh thẳng đứng. Một tàu 40.000 tấn có thể triển khai 20 tiêm kích loại này và biến con tàu thành tàu sân bay thực thụ. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc chưa có máy bay tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng như F-35 hay Harrier của Mỹ và NATO.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay - đổ bộ tấn công đầu tiên ảnh 1  

Nếu so sánh, tàu Type 075 có lượng choán nước tương đương tàu sân bay năng lượng hạt nhân Charles De Gaulle của Pháp, cho đến nay vẫn là tàu sân bay mạnh nhất của châu Âu, cho dù theo chuẩn của Mỹ và Trung Quốc vẫn là tàu sân bay hạng nhẹ. Mỹ đã triển khai F-35 và Harrier lên các tàu đổ bộ tấn công.

Một số người dự đoán rằng quân đội Trung Quốc có thể nhìn sang Nga để tìm kiếm công nghệ chiến đấu cơ cất hạ cánh thẳng đứng, khi Liên Xô trước đây từng dẫn đầu khi sản xuất tiêm kích Yak -141 và hải quân Nga ngày nay cũng đang phát triển một loại chiến đấu cơ phản lực cất hạ cánh thẳng đứng.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay - đổ bộ tấn công đầu tiên ảnh 2  

Vẫn còn đó khả năng Trung Quốc và Nga bắt tay nhau cùng nghiên cứu chế tạo loại máy bay này. Công nghệ cất hạ cánh thẳng đứng cũng có thể hữu dụng cho các chiến dịch tại các khu vực hạn chế về mặt bằng hạ cánh như trên các đảo ở Biển Đông, nơi các sân bay do Trung Quốc xây dựng có thể trở thành mục tiêu đầu tiên nếu đụng độ xảy ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.