Tàu đổ bộ-sân bay của hải quân Trung Quốc bốc cháy tại cảng

TPO - Khói đen đã bốc lên cuồn cuộn từ tàu đổ bộ tấn công đầu tiên của Trung Quốc tại Thượng Hải. Tàu Type-075 mới, tương tự như các tàu sân bay tấn công lớp America của Hải quân Mỹ, được thiết kế để mang theo máy bay trực thăng và thủy phi cơ để hỗ trợ đổ bộ.

Tin tức về đám cháy đã lan truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc. Hình ảnh cho thấy đám cháy khởi phát từ trong thân tàu, có thể là trong móc treo máy bay mở rộng. Trong một thời gian, một đám khói khổng lồ khói bốc cao vào không gian, và người ta có thể nhìn thấy rõ ràng từ khoảng cách vài km, theo tường thuật của Forbes.

Đám cháy đã được dập tắt nhưng chắc chắn đã gây thiệt hại đáng kể cho thân tàu. Mức độ thiệt hại bên trong vẫn chưa được biết. Hiện tại có thể nhìn thấy các vết đen từ boong phía đuôi tàu, tương phản với lớp sơn xám. Tàu Type 0-75 mới được hạ thủy vào ngày 25/9 và đang được lắp đặt các trang thiết bị trước khi chạy thử nghiệm trên biển.

Tàu đổ bộ-sân bay của hải quân Trung Quốc bốc cháy tại cảng ảnh 1
 

Vụ việc rõ ràng là tin xấu đối với hải quân Trung Quốc (PLAN). Tuy nhiên, mặc dù vụ cháy rõ ràng sẽ làm chậm lại lại quá trình lắp đặt trang thiết bị, vũ khí cho con tàu, nhưng những dấu hiệu bên ngoài cho thấy mọi việc đã được xử lý nhanh chóng.

Và đây chỉ là chiếc đầu tiên trong số một số tàu sân bay tấn công Type-075 được dự kiến trang bị cho hải quân Trung Quốc. Chiếc thứ hai đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua cách đó không xa.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hợp phần thân của một con con tàu khác, được đóng trong ụ khô, đã sẵn sàng. Vì vậy, nhà máy đóng tàu chắc chắn sẽ muốn đưa hạ thủy tàu đổ bộ-sân bay thứ hai này xuống nước càng sớm càng tốt, bất chấp sự cố xảy ra với tàu chị em của nó. Theo chuyên gia H.I Sutton của Forbes, tàu đang trên ụ khô có vẻ như là một khinh hạm.

Các tàu sân bay tấn công Type-075 sẽ là xương sống trong hoạt động tác chiến đổ bộ của hải quân Trung Quốc. Chúng sẽ bổ sung vào hạm đội đổ bộ đã được mở rộng và hiện đại hóa. Hiện tại, các tàu đổ bộ chính là loại Type-071, tương tự tàu lớp San Antonio, trong khi các tàu sân bay mới sẽ giống như các lớp Wasp và America của hải quân Mỹ. Điều khác biệt là cho đến nay, tàu sân bay-đổ bộ của Trung Quốc nếu đi vào hoạt động chỉ có thể mang trực thăng bởi hải quân Trung Quốc chưa có máy bay cánh cố định cất hạ cánh thẳng đứng.

MỚI - NÓNG