5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước

Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao
Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao
TPO - Quan chức Philippines hôm qua, 14/8, thông báo vừa có thêm 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển nước này mà không thông báo cho Manila.

Theo Trung tướng Cirilito Sobejana (Bộ Tư lệnh Tây Mindanao), 2 tàu chiến Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua Eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi (Philippines) hồi tháng 7, trong khi 3 tàu khác được phát hiện trong tháng 8.

“Đó là tàu chiến, dường như làm nhiệm vụ trinh sát”, tướng Sobejana miêu tả.

Ông Sobejana cho biết Bộ Tư lệnh Tây Mindanao đã điều động các phương tiện trên không và trên biển để tiếp cận tàu chiến Trung Quốc.

Ngay sau khi phát hiện bóng dáng quân đội Philippines, tàu Trung Quốc lập tức thay đổi hải trình.

5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước ảnh 1 Hình ảnh các tàu chiến Trung Quốc được quân đội Philippines chụp lại. Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao.
5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước ảnh 2 Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao

Trong khi các tàu chiến không có động thái gây hấn rõ rệt, ông Sobejana vẫn khẳng định không thể coi việc di chuyển của tàu chiến Trung Quốc là đi qua không gây hại.

Bởi các tàu chiến đã tắt hệ thống nhận dạng tự động và phía Philippines cũng không thể liên lạc với các tàu này qua đài phát thanh.

“Đây là tàu chiến. Việc họ đi qua lãnh hải Philippines nên được phối hợp và thông báo với chúng tôi”, ông Sobejana nói.

Thông tin này được quân đội Philippines đưa ra sau một loạt các báo cáo về sự xuất hiện không báo trước của các tàu chiến, tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết hồi tháng trước, rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu 4 lần kể từ tháng Hai.

Ông tuyên bố các tàu thương mại nước ngoài có quyền tự đi qua lãnh hải của Philippines, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), nhưng các tàu chiến nước ngoài thì nên thông báo cho chính quyền nước sở tại nếu có động thái tương tự.

Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines tuần trước cũng cho biết 4 tàu chiến Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đã đi qua vùng biển ngoài khơi thị trấn Balabac ở Palawan vào tháng 6 mà không thông báo cho Manila.

Cùng lúc đó, Manila lên tiếng phản đối sự hiện diện trái phép của hai tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

UNCLOS quy định bất kỳ tàu nước ngoài nào cũng có thể được phép đi qua lãnh hải của một quốc gia ven biển mà không cần thông báo cho quốc gia này nếu chỉ đi qua không gây hại, hoặc di chuyển theo đường thẳng hướng ra phía biển.

Theo Theo Inquirer, ABS-CBN News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu

Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ

TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.
Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.