5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước

Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao
Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao
TPO - Quan chức Philippines hôm qua, 14/8, thông báo vừa có thêm 5 tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển nước này mà không thông báo cho Manila.

Theo Trung tướng Cirilito Sobejana (Bộ Tư lệnh Tây Mindanao), 2 tàu chiến Trung Quốc đã được nhìn thấy đi qua Eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi (Philippines) hồi tháng 7, trong khi 3 tàu khác được phát hiện trong tháng 8.

“Đó là tàu chiến, dường như làm nhiệm vụ trinh sát”, tướng Sobejana miêu tả.

Ông Sobejana cho biết Bộ Tư lệnh Tây Mindanao đã điều động các phương tiện trên không và trên biển để tiếp cận tàu chiến Trung Quốc.

Ngay sau khi phát hiện bóng dáng quân đội Philippines, tàu Trung Quốc lập tức thay đổi hải trình.

5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước ảnh 1

Hình ảnh các tàu chiến Trung Quốc được quân đội Philippines chụp lại. Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao.

5 tàu chiến Trung Quốc bị tố đi qua vùng biển Philippines mà không báo trước ảnh 2

Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao

Trong khi các tàu chiến không có động thái gây hấn rõ rệt, ông Sobejana vẫn khẳng định không thể coi việc di chuyển của tàu chiến Trung Quốc là đi qua không gây hại.

Bởi các tàu chiến đã tắt hệ thống nhận dạng tự động và phía Philippines cũng không thể liên lạc với các tàu này qua đài phát thanh.

“Đây là tàu chiến. Việc họ đi qua lãnh hải Philippines nên được phối hợp và thông báo với chúng tôi”, ông Sobejana nói.

Thông tin này được quân đội Philippines đưa ra sau một loạt các báo cáo về sự xuất hiện không báo trước của các tàu chiến, tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết hồi tháng trước, rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu 4 lần kể từ tháng Hai.

Ông tuyên bố các tàu thương mại nước ngoài có quyền tự đi qua lãnh hải của Philippines, theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), nhưng các tàu chiến nước ngoài thì nên thông báo cho chính quyền nước sở tại nếu có động thái tương tự.

Bộ Tư lệnh phía Tây Philippines tuần trước cũng cho biết 4 tàu chiến Trung Quốc, bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, đã đi qua vùng biển ngoài khơi thị trấn Balabac ở Palawan vào tháng 6 mà không thông báo cho Manila.

Cùng lúc đó, Manila lên tiếng phản đối sự hiện diện trái phép của hai tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

UNCLOS quy định bất kỳ tàu nước ngoài nào cũng có thể được phép đi qua lãnh hải của một quốc gia ven biển mà không cần thông báo cho quốc gia này nếu chỉ đi qua không gây hại, hoặc di chuyển theo đường thẳng hướng ra phía biển.

Theo Theo Inquirer, ABS-CBN News
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.