Tàu chiến Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp, Nhật phản đối

Một tàu hộ vệ Type 054A của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia.
Một tàu hộ vệ Type 054A của Trung Quốc. Ảnh: Wikipedia.
Nhật Bản triệu đại sứ Trung Quốc phản đối việc một tàu hộ vệ của Bắc Kinh xuất hiện ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có tranh chấp.

Các tàu hải quân Nhật Bản phát hiện một tàu hộ vệ Type 054A (NATO định danh Jiangkai II) 4.000 tấn của Trung Quốc ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào 11h sáng nay, AFP dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản Go Yamaguchi nói còn có một tàu ngầm không rõ quốc tịch vào vùng biển tiếp giáp ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vùng biển tiếp giáp là khu vực rộng 12 hải lý vượt ngoài lãnh hải. Vùng tiếp giáp lãnh hải một quốc gia không phải là vùng biển của quốc gia đó. Tuy nhiên, quốc gia này có một số quyền nhất định tại đây.

"Chúng tôi theo dõi hai tàu, phát thông điệp rằng họ đã đi vào vùng biển tiếp giáp lãnh hải Nhật Bản", theo ông Yamaguchi. Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng đòi chủ quyền với quần đảo.

Tàu hộ vệ Trung Quốc và tàu ngầm rời vùng biển chiều cùng ngày. Đây là lần đầu tiên vụ việc như vậy xảy ra kể từ tháng 6/2016.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama hôm nay triệu đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Cheng Yonghua để bày tỏ quan ngại. Ông Sugiyama "đề nghị Trung Quốc không can thiệp vào dòng chảy cải thiện quan hệ Nhật - Trung".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói "các tàu Trung Quốc chỉ giám sát hoạt động của phía Nhật Bản", tái nhắc lại tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi từ năm 2012, khi Tokyo "quốc hữu hóa" một số đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Hai cường quốc kinh tế châu Á sau đó đã có những động thái hàn gắn quan hệ nhưng vẫn còn căng thẳng. Tàu tuần duyên Trung Quốc thường di chuyển quanh quần đảo tranh chấp.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.