Hoa Kỳ quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc

Máy bay và tàu Hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Ảnh:Nguyễn Huy
Máy bay và tàu Hải cảnh Trung Quốc hoạt động phi pháp tại vùng biển Việt Nam. Ảnh:Nguyễn Huy
TPO - Tại cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy, Phó Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, nước này rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc.

Theo thông báo đăng trên trang web của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, ngày 15/5, Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp Tổng Tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy tại Nhà Trắng.

Tại đây, Phó Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh, Hoa Kỳ rất quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định lại rằng, tuy Hoa Kỳ không có quan điểm về những tuyên bố khẳng định lãnh thổ cạnh tranh với nhau, song không nên có bất cứ quốc gia nào thực hiện các bước khiêu khích để thúc đẩy những tuyên bố về các khu vực tranh chấp theo cách thức làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết: trao đổi với phóng viên hãng Reuters của Anh, một quan chức Mỹ cho biết thêm, trong cuộc gặp với tướng Phòng Phong Huy, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng nhiều quan chức hàng đầu khác của Mỹ đã bày tỏ quan điểm rằng thái độ của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông là “nguy hiểm và khiêu khích” và nước này cần phải chấm dứt.

Theo quan chức này, hành động của Trung Quốc với các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc và khiến Washington lo ngại về khả năng hợp tác với Bắc Kinh tại châu Á và trong các vấn đề song phương.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục ra tuyên bố chỉ trích quyết định "khiêu khích" của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981.

Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên bộ trên, bà Marie Harf, nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này."

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào khu vực Biển Đông, cho rằng đây là một hành động mang tính khiêu khích và gây bất ổn định khu vực, đồng thời khẳng định ngoài Mỹ cũng có rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới cùng chia sẻ quan điểm này.

Trong khi đó, Nga cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và Việt Nam cùng tìm kiếm các giải pháp thông qua con đường đàm phán.

Phát biểu với báo giới ngày 15/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết Nga theo sát tình hình ở Biển Đông và hy vọng tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

MỚI - NÓNG