Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII:

Hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp, tìm cơ hội việc làm?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong học tập; tăng đào tạo, huấn luyện về khởi nghiệp; tạo sự liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp và thanh niên khởi nghiệp... là những ý kiến thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn với chủ đề "Thanh niên học tập vì ngày mai lập nghiệp".

Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023, các đại biểu tham gia Diễn đàn thảo luận với chủ đề "Thanh niên học tập vì ngày mai lập nghiệp".

Hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp, tìm cơ hội việc làm? ảnh 1
Diễn đàn thảo luận là hoạt động trong khuôn khổ Đại hội. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Cao Thị Kim Hằng - Ủy viên BCH Hội sinh viên Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại Vĩnh Long, cho rằng một trong những nguyên nhân thanh niên khó khăn trong khởi nghiệp là thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết và khó tiếp cận nguồn vốn vay khởi đầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp, lập nghiệp còn thiếu sự liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp và thanh niên khởi nghiệp.

Chị Hằng đề xuất, bên cạnh việc đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp tại các trường đại học, THPT, THCS, cần xây dựng chương trình đào tạo và huấn luyện về khởi nghiệp giúp thanh niên đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Tăng cường hình thức cho vay vốn có lãi suất ưu đãi và thời gian hoàn trả linh hoạt, giúp thanh niên có thể vay vốn mà không gặp quá nhiều khó khăn, áp lực trong trả nợ.

Anh Phạm Quang Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao (TPHCM), kiến nghị cần tập trung ban hành các chính sách và huy động mọi nguồn lực xã hội để đào tạo, nâng cao chất lượng lao động trẻ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên.

Nghiên cứu ban hành luật việc làm; xác định chỉ số về thanh niên và công tác thanh niên là một trong các chỉ số thống kê quốc gia, các chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các cấp.

Hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp, tìm cơ hội việc làm? ảnh 2
Đại biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham quan, trải nghiệm tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). Ảnh: Xuân Tùng

Chia sẻ về việc đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp và hội nhập, TS. Khúc Kim Lan - Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, cho biết: Hằng năm, nhà trường tổ chức các hội nghị tư vấn việc làm tạo cầu nối sinh viên và các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng; tổ chức các câu lạc bộ, đội, nhóm tạo sân chơi tạo môi trường trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên.

Bên cạnh đó, nhà trường kết nối mời các giảng viên, chuyên gia nước ngoài; tiếp nhận sinh viên quốc tế đến thực tập quốc tế và tham quan học tập tại trường; cử nhiều giảng viên đi tham quan học tập tại nước ngoài.

Tăng chủ động tiếp thu kiến thức, cơ hội việc làm

Diễn đàn cũng nhận được nhiều ý kiến đề xuất giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên rèn luyện bản thân, học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ.

Anh Nguyễn Việt Tuấn - Phó Bí thư Chi đoàn Kho bạc Nhà nước Quảng Bình, đề xuất các cơ quan chức năng cần ban hành các cơ chế, chính sách tạo môi trường cũng như khuyến khích thanh niên rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, như các khoản hỗ trợ, điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện học tập... Đặc biệt, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong học tập cho thanh niên, giúp họ chủ động tiếp thu kiến thức, cơ hội việc làm hơn.

Hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp, tìm cơ hội việc làm? ảnh 3

Đại biểu được nghe giới thiệu về công nghệ in 3D tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Chung Bách Xuyên - Trường Đại học Công nghệ Miền Đông, đề xuất cần phối hợp với các đơn vị về mạng lưới công nghệ thông tin tổ chức các lớp học, tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, giúp thanh niên có thể tìm tòi học hỏi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đối với thanh niên.

Cùng đó, cần đẩy mạnh việc hỗ trợ, định hướng giúp thanh niên sớm xác định mục tiêu học tập và nghề nghiệp, cũng như tập trung nâng cao trình độ trong lĩnh vực yêu thích, phù hợp.

"Thanh niên nên được khuyến khích tham gia vào hoạt động nghiên cứu, phát triển cá nhân, và xây dựng tư duy sáng tạo. Điều này giúp họ phát triển khả năng tự học và đóng góp vào sự phát triển xã hội", anh Xuyên nói.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận 4 nội dung chính. Cụ thể: Vai trò, sứ mệnh của thanh niên, thế hệ trẻ trong nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng tuổi trẻ vì ngày mai lập nghiệp; Tăng cường các hoạt động giáo dục, tạo môi trường cho thanh niên học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ; Đẩy mạnh các công tác tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, giúp thanh niên tiếp cận các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, nguồn vốn vay, tiếp cận công nghệ mới và các hệ sinh thái khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng thời, tham mưu các cơ chế, chính sách cho các Bộ, Ban, Ngành Trung ương hỗ trợ thanh niên học tập, lập nghiệp, khởi nghiệp.

MỚI - NÓNG