Gặp mặt Đại biểu Thanh niên làm theo lời Bác:

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Theo GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, học Bác không chỉ dừng lại ở việc học lời dạy, tư tưởng, di huấn của Người, quan trọng hơn là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh.
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 1

Quang cảnh chương trình.

Sáng 26/9, trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII - năm 2023, tại Hội trường Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phủ Chủ tịch), ông Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư gặp mặt 75 đại biểu đại diện 420 đại biểu dự Đại hội.

Dự buổi gặp mặt còn có anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 2
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư và anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tại buổi gặp mặt.

420 câu chuyện truyền cảm hứng

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Minh Triết đã báo cáo về Đại hội và các đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc được T.Ư Đoàn định kỳ tổ chức 5 năm 2 lần, nhằm phát hiện, tuyên dương các cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng tích cực tới thanh thiếu nhi cả nước.

Anh Triết cho biết, chất lượng hồ sơ đề cử năm nay được đánh giá cao, số lượng đại biểu đủ tiêu chuẩn được giới thiệu nhiều hơn so với các năm. Đại hội đã xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn được 420 đại biểu đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có 255 đại biểu nam, 165 đại biểu nữ, độ tuổi bình quân của đại biểu là 29,37 tuổi; đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 3

Anh Nguyễn Minh Triết báo cáo tại chương trình.

Theo anh Triết, 420 gương mặt tiêu biểu được lựa chọn tham dự Đại hội lần này là 420 câu chuyện khác nhau, nhưng cùng chung đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ; lấy lời Bác dạy là kim chỉ nam cho mọi hành động; không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm chinh phục mọi đỉnh cao trên mọi lĩnh vực, trong nghề nghiệp, trong cuộc sống.

Các bạn đều là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Có thanh niên sở hữu nhiều bằng sáng chế độc quyền trong nước và quốc tế; có thanh niên khuyết tật nhưng vượt qua số phận, nỗ lực bền bỉ trở thành vận động viên giành nhiều huy chương vàng cấp quốc gia và quốc tế...

Có nữ thanh niên đạt danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới, lan tỏa hình ảnh Việt Nam và những điều tốt đẹp về hòa bình trên khắp năm châu; có nhiều thanh niên là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực được Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu.

Anh Triết cho biết, Đại hội lần này có nhiều điểm mới với dấu ấn chuyển đổi số trong công tác tổ chức, như: triển khai nhiều tiện ích để đại biểu tra cứu thông tin về Đại hội và tự động gửi thông điệp tới Đại hội bằng hình thức trực tuyến; sản xuất Kỷ yếu điện tử “Gương sáng thanh niên”… Đặc biệt là tổ chức 6 diễn đàn với 6 chủ đề khác nhau, dưới hình thức trực tuyến, bắt đầu từ ngày 19/9 và kéo dài cho đến hết Đại hội.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt tuổi trẻ Việt Nam và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ quyết tâm luôn phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo, đoàn kết, coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ hàng đầu, là nội dung trọng yếu trong công tác giáo dục và trong mọi chương trình, hoạt động của Đoàn.

Qua đó, phát huy khát vọng cống hiến, khơi sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 4GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 5GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 6

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại chương trình.

Tại buổi gặp mặt, đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để học tập, lao động, sản xuất, cống hiến cho cộng đồng, đất nước.

Đại biểu Phan Ngọc Đoan Trang - Bí thư Thành Đoàn Thủ Đức, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Thủ Đức (TPHCM) chia sẻ, bản thân luôn khắc sâu lời dạy của Bác để phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương để xây dựng một tập thể vững mạnh.

Chị Trang cho biết, hiện Thành Đoàn Thủ Đức và Thành Đoàn TPHCM xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh nhằm góp phần lan tỏa giá trị cốt lõi về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Người đến đông đảo người dân và thanh thiếu nhi. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh vừa được triển khai trên không gian mạng, vừa được xây dựng trực tiếp tại các khu vực trung tâm, tòa nhà cao ốc, chung cư… nơi tập trung đông người để tạo độ tiếp cận rộng lớn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hoa - CEO Trường Foods (Phú Thọ) chia sẻ về hành trình khởi nghiệp từ năm 18 tuổi với sản phẩm thịt chua của chính quê hương mình. Hiện sản phẩm của chị có mặt trên toàn quốc với hơn 10.000 điểm bán, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm người dân; đồng thời đặt mục tiêu xuất khẩu trong thời gian tới. “Tôi luôn học ở Bác tinh thần không ngại vượt khó, vượt khổ và luôn đổi mới, sáng tạo trong quá trình làm việc để có được thành công ngày hôm nay”, Thu Hoa nói.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 7

Cần ý thức tự giác của cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương thành tích, những nỗ lực rèn luyện, cống hiến không ngừng của 420 đại biểu, đồng thời, đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội lần này của T.Ư Đoàn.

Đặc biệt, ông đánh giá cao T.Ư Đoàn chọn địa điểm tổ chức, gặp mặt đại biểu thanh niên làm theo lời Bác tại nơi Bác Hồ sống và làm việc, thêm 1 lần lắng lại thấm sâu lời dạy của Bác.

Nhấn mạnh thanh niên là “rường cột nước nhà”, ông Thắng cho rằng, việc học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh cần phải có kế hoạch và tiêu chí định lượng đánh giá cụ thể.

“Học Bác không chỉ dừng lại ở việc học lời dạy, tư tưởng, di huấn của người, quan trọng hơn là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh”, ông nói và cho rằng, phải thấm đẫm được tư tưởng gần dân, vì dân của Bác. Trong đó, lấy kết quả, sản phẩm đầu ra làm thước đo học tập, làm theo lời Bác.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 8

Ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Thắng, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện đóng vai trò quan trọng nhất và khó nhất, đòi hỏi ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của tổ chức Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên. Để việc học tập đạt được hiệu quả cần đảm bảo thống nhất nhận thức và hành động, học đi với hành; thanh niên phải vừa hồng, vừa chuyên; vừa tài năng chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức.

Bên cạnh đó, việc học tập cần gắn liền với một số nhiệm vụ như: phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tham gia vào đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Dịp này, ông cũng đề nghị T.Ư Đoàn đổi mới, đa dạng hoá hình thức học tập, làm theo lời Bác, có hình thức tuyên truyền đi vào lòng người.

GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 9
GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng: Quan trọng là thực hành tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 10
Tin liên quan