Hết dịch tôi sẽ…

TP - Cư dân mạng đếm từng ngày được giỡ cách ly xã hội. Nhiều người đặt cho mình kế hoạch: Nếu hết dịch sẽ chọn người đi ăn, đi chơi, đi du lịch… Một điều giản dị, nhưng những ngày thường, có khi chẳng ai màng tới.

Giống như dân Nha Trang, hiện bờ biển bị rào cấm, hết dịch chắc nhiều người chỉ muốn dụi chân vào cát và để được sóng biển vỗ về thoả thích.

Tự bao giờ, những sở thích cá nhân bình thường trở nên cao quý đến thế. Đúng là cách ly xã hội bởi dịch bệnh đã khiến nhiều thứ trở thành dấu mốc mới mà lịch sử chưa từng có. Nhiều máy bay, sân bay đắp chiếu; nhà hàng khách sạn khắp nơi phủ bụi; giá dầu thô hạ mức âm khiến nhiều tỷ phú Mỹ phá sản; hàng tỷ giáo dân khắp toàn cầu đón lễ phục sinh tại nhà… Chúa, Phật, Thánh Ala hay các đấng bề trên khác có lẽ đang gần loài người hơn bao giờ hết để chứng kiến con người bé nhỏ vượt qua thử thách (có khi do chính mình là tác nhân).

Không còn những chuyến bay, tàu xe, cà phê hay quán xá, con người có khi lại mở nhiều giác quan để tương tác với nhau. Hẳn là sự nhớ nhung sẽ lớn hơn ngày thường, khi giáp mặt nhau vẫn thích nhắn tin “inbox”; uống cà phê bằng những câu chuyện kể xấu đồng nghiệp. Giờ đây, nhiều người đã nghĩ nhiều hơn tới việc thiện như ATM gạo, cửa hàng không đồng, ai cần lấy một món… Gặp nhau, cách 2 mét, chẳng phải đủ nhìn toàn bộ dung diện nhau hay sao, thay vì trước đây bắt tay vội vã như thể bận việc đi giải cứu thế giới. Nhiều người trẻ mong hết dịch để được siết tay người bạn thân mà không còn phải xoa cồn.

Có một điều, sau cách ly, chắc không ai muốn: Những bầu trời u ám khói bụi nhà máy; mùi xăng xe khét lẹt giữa đám tắc đường; những vụ tai nạn giao thông chết người được so với chết chóc chiến tranh… Chỉ mong, hết dịch, mỗi người sẽ làm một điều tích cực đẩy lùi những thói tật cũ do chính con người tạo ra.

Qua cơn nguy biến dịch dã, con người có cơ hội để nhìn lại chính mình, sống thiện, lành hơn. Bằng chứng là tính thiện hiện hữu khắp nơi. Theo cách nói của Phật giáo, lúc này Phật tại tâm rất rõ. Như những câu chuyện sẻ chia đang thấy rất gần quanh ta; cả câu chuyện nhiều người già ở châu Âu nhường máy thở cho người trẻ mắc COVID-19 vì “tôi đã có đủ một cuộc đời rất đẹp”.

Khi hết dịch, rất mong các doanh nghiệp được hỗ trợ đủ nguồn lực sẽ hồi sinh và phát triển; Hàng hoá lưu thông trở lại, hệ luỵ tiêu cực xã hội bị đẩy lùi.

Hiện đã có những hành động tri ân hướng tới những con người quả cảm trong tuyến đầu chống dịch. Một số doanh nghiệp tuyên bố tặng các kỳ nghỉ trọn gói tới các y, bác sỹ sau cách ly xã hội. Tôi cũng mong có thêm nhiều kỳ nghỉ sau dịch bệnh tới các chiến sỹ bộ đội, công an. Những người, mong ước của họ sau dịch chỉ là ngủ một giấc trọn, được ôm vợ con vào lòng, quây quần bên mâm cơm gia đình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.