Hết dịch tôi sẽ…

TP - Cư dân mạng đếm từng ngày được giỡ cách ly xã hội. Nhiều người đặt cho mình kế hoạch: Nếu hết dịch sẽ chọn người đi ăn, đi chơi, đi du lịch… Một điều giản dị, nhưng những ngày thường, có khi chẳng ai màng tới.

Giống như dân Nha Trang, hiện bờ biển bị rào cấm, hết dịch chắc nhiều người chỉ muốn dụi chân vào cát và để được sóng biển vỗ về thoả thích.

Tự bao giờ, những sở thích cá nhân bình thường trở nên cao quý đến thế. Đúng là cách ly xã hội bởi dịch bệnh đã khiến nhiều thứ trở thành dấu mốc mới mà lịch sử chưa từng có. Nhiều máy bay, sân bay đắp chiếu; nhà hàng khách sạn khắp nơi phủ bụi; giá dầu thô hạ mức âm khiến nhiều tỷ phú Mỹ phá sản; hàng tỷ giáo dân khắp toàn cầu đón lễ phục sinh tại nhà… Chúa, Phật, Thánh Ala hay các đấng bề trên khác có lẽ đang gần loài người hơn bao giờ hết để chứng kiến con người bé nhỏ vượt qua thử thách (có khi do chính mình là tác nhân).

Không còn những chuyến bay, tàu xe, cà phê hay quán xá, con người có khi lại mở nhiều giác quan để tương tác với nhau. Hẳn là sự nhớ nhung sẽ lớn hơn ngày thường, khi giáp mặt nhau vẫn thích nhắn tin “inbox”; uống cà phê bằng những câu chuyện kể xấu đồng nghiệp. Giờ đây, nhiều người đã nghĩ nhiều hơn tới việc thiện như ATM gạo, cửa hàng không đồng, ai cần lấy một món… Gặp nhau, cách 2 mét, chẳng phải đủ nhìn toàn bộ dung diện nhau hay sao, thay vì trước đây bắt tay vội vã như thể bận việc đi giải cứu thế giới. Nhiều người trẻ mong hết dịch để được siết tay người bạn thân mà không còn phải xoa cồn.

Có một điều, sau cách ly, chắc không ai muốn: Những bầu trời u ám khói bụi nhà máy; mùi xăng xe khét lẹt giữa đám tắc đường; những vụ tai nạn giao thông chết người được so với chết chóc chiến tranh… Chỉ mong, hết dịch, mỗi người sẽ làm một điều tích cực đẩy lùi những thói tật cũ do chính con người tạo ra.

Qua cơn nguy biến dịch dã, con người có cơ hội để nhìn lại chính mình, sống thiện, lành hơn. Bằng chứng là tính thiện hiện hữu khắp nơi. Theo cách nói của Phật giáo, lúc này Phật tại tâm rất rõ. Như những câu chuyện sẻ chia đang thấy rất gần quanh ta; cả câu chuyện nhiều người già ở châu Âu nhường máy thở cho người trẻ mắc COVID-19 vì “tôi đã có đủ một cuộc đời rất đẹp”.

Khi hết dịch, rất mong các doanh nghiệp được hỗ trợ đủ nguồn lực sẽ hồi sinh và phát triển; Hàng hoá lưu thông trở lại, hệ luỵ tiêu cực xã hội bị đẩy lùi.

Hiện đã có những hành động tri ân hướng tới những con người quả cảm trong tuyến đầu chống dịch. Một số doanh nghiệp tuyên bố tặng các kỳ nghỉ trọn gói tới các y, bác sỹ sau cách ly xã hội. Tôi cũng mong có thêm nhiều kỳ nghỉ sau dịch bệnh tới các chiến sỹ bộ đội, công an. Những người, mong ước của họ sau dịch chỉ là ngủ một giấc trọn, được ôm vợ con vào lòng, quây quần bên mâm cơm gia đình.

MỚI - NÓNG