Lửa thử vàng

TP - Dịch bệnh đang đảo lộn cả xã hội, các mục tiêu tăng trưởng kinh tế phá sản. Giá xăng dầu giảm sâu, chứng khoán đỏ sàn, doanh nghiệp thoi thóp và cầu khấn dịch bệnh sớm qua.

Nhiều doanh nghiệp có quỹ dự phòng rủi ro, nay coi như lấy “lương khô” ra cầm chừng. Doanh nghiệp nào phải vay nợ ngân hàng (kinh doanh, hầu hết đi vay) ngồi trên đống lửa. Nổi bật nhất lúc này, chỉ có doanh nghiệp làm khẩu trang, nước sát khuẩn và một số đơn vị ngành dược. Có không ít doanh nghiệp chuyển hướng sang kinh doanh phục vụ nhu yếu phẩm chống dịch, tuy có đầu ra, nhưng nguồn nguyên liệu sản xuất cũng không dễ tìm.

Một kinh nghiệm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh mà Trung Quốc đã áp dụng thành công: Chia địa phương thành 3 mức độ khác nhau. Theo đó, tỉnh nào có nguy cơ cao sẽ cách ly để chống dịch triệt để; địa phương nào rủi ro vừa sẽ cân nhắc kỹ lưỡng; những nơi rủi ro thấp được khôi phục hoàn toàn sản xuất và đời sống.

Các tỉnh rủi ro thấp không hạn chế giao thông đường bộ, chính quyền địa phương không được phép đưa ra bất cứ điều kiện nào gây cản trở việc khôi phục sản xuất của doanh nghiệp và phải hỗ trợ giải quyết các khó khăn về nhân công, nguyên liệu, vốn và thiết bị…

Ở Việt Nam, Chính phủ cũng vừa phân loại 3 mức, nhưng qua quan sát, nhiều tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp đều muốn tiếp tục được cách ly xã hội như các địa phương nguy cơ cao. Điển hình như Thanh Hóa tuyên bố sẽ cách ly tới 30/4. Tỉnh nắng gió ngập tràn như Đắk Lắk, văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh cũng đậm chất “cách ly”.

Ở đây có thể hiểu tâm lý quản trị của hầu hết các lãnh đạo tỉnh: Sợ dịch bệnh và hệ lụy của nó. Đến nỗi như Lâm Đồng, Đắk Lắk…, Sở Văn hóa -Thể thao & Du lịch thời gian đầu cách ly xã hội đã nhanh tay ra văn bản cấm tiệt khách sạn đón khách (sau đó đã phải sửa sai). Cấm là hành động dễ làm nhất trong công tác quản trị.

Quản là hành động đòi hỏi các kỹ năng vận dụng và mất nhiều trí lực, đương nhiên không nhiều người muốn. Nhiều văn bản của một số tỉnh không khác gì hình thức một số người đổ đất, rào đường hoặc sợ hãi quá đến mức trốn vào rừng. Rõ ràng, dịch bệnh đang thử thách bản lĩnh và kỹ năng điều hành của nhiều người đứng đầu địa phương, ban ngành…

Trong 3 tháng đầu năm 2020, cả nước có 29,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng số tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18,6 nghìn. Cứ 10 doanh nghiệp mới ra đời, có tới 6 “chết lâm sàng”.

Nguyên nhân chủ yếu do khó khăn tài chính, thiếu nguyên liệu sản xuất, thiếu nhân công…, những đặc trưng của thời kỳ dịch bệnh. Đương nhiên, trong quý 2 này, có bói cũng không ra doanh nghiệp nào thành lập. Hệ lụy từ sự đình trệ, “những cái chết” của doanh nghiệp chắc chắn tác động không nhỏ tới xã hội. Sẽ xảy ra những bi kịch trước tiên từ nhóm người yếu thế trong xã hội.

Những cây ATM gạo, sự sẻ chia của người dân chỉ có tính giai đoạn. Quản trị lúc này phải có giải pháp trước mắt và hậu cách ly phục hồi sản xuất, chứ không nên ngủ vùi trong tổ kén chờ dịch bệnh qua đi; cũng đừng trông chờ hoàn toàn vào Chính phủ.

Các giải pháp của Chính phủ chỉ hiệu quả thực sự khi có sự cộng hưởng qua các giải pháp cụ thể từ địa phương. Lúc đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới có cơ may được hưởng lợi chính sách để tồn tại, phục hồi.

Phân loại mức độ như một đề bài Chính phủ giao cho chính quyền địa phương giải. Nhìn góc độ khác, cũng giống như giao cho một cơ hội để tư duy quản trị. Lửa thử vàng. Trước thềm Đại hội Đảng, người dân sẽ chấm điểm những người có trách nhiệm qua thử thách này.

MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.