Thông điệp

TP - Có lẽ với loài người, đại dịch Covid-19 là điều khó quên. Loài người rồi cũng sẽ vượt qua bằng sự quả cảm của mình, cũng như bao đại dịch và bao cuộc chiến chinh đau thương trong lịch sử.

Thế nhưng, đại dịch khiến cho con người thức tỉnh hơn, giảm bớt thói ích kỷ, sự tham lam, chấp ngã. Nếu như con người vốn nhận thức và tự hào về toàn cầu hóa, thế giới phẳng, thì sự lây lan của Covid-19 đang đi đúng hướng này.

Thế giới đang không khoảng cách, bỗng nhiên phải đóng sập cánh cửa từng quốc gia, từng tiểu bang, từng ngôi nhà, mỗi căn buồng. Một thế giới cách ly. Cứ như thể một sự cách ly sống chậm để suy ngẫm về con người trong mối tương quan biện chứng với tự nhiên.

Trong lúc này, hình ảnh quả địa cầu được băng bó qua lời bài “Hàn gắn thế giới” (Heal the world) cứ hiện lên từng câu chữ Michael Jackson hát: “Hãy hàn gắn thế giới, biến nó thành một nơi tốt đẹp hơn, cho bạn, cho tôi và cho cả nhân loại”. Những rừng cây đổ, thác nước ngừng chảy, mặt đất khô cong và ngập ngụa rác thải; những đôi mắt trẻ em châu Phi đầy dấu hỏi giữa khói lửa chiến tranh…

Quả nhiên, Covid-19 nhắc nhở rằng, thế giới không của riêng các siêu cường G7 hay G8; không phải nơi của những cuộc mặc cả chia chác từ lòng đất sâu lên tới bầu khí quyển. Dịch bệnh đã bùng phát dữ dội cả những nước Bắc Âu-nơi tưởng như bất khả xâm phạm.

Con người đang đón lãnh “nhân tai” nhìn ở góc độ nào đó khi ăn động vật hoang dã và biến mình thành chủ thể truyền nhiễm vi rút khắp thế giới. Con người giết voi lấy ngà, vuốt hổ, đốn cây cổ thụ từ rừng xanh núi thẳm để làm cho mình một chiếc ghế quyền uy chết chóc. Những ngai vàng qua bao nhiêu biến động của lịch sử, nay được lồng vào tủ kính trong bảo tàng để người đời mua vé vào xem.

Khi đại dịch diễn ra đỉnh điểm tại Trung Quốc, người ta thấy bầu trời tại nhiều thành phố quốc gia này trong xanh bất ngờ nhờ các nhà máy xả thải ngừng hoạt động. Nhiều người tôn trọng hơn cuộc sống tối giản và yêu sự tự do, phóng khoáng sau thời gian bị cách ly. Lâu lắm rồi, người ta mới nhận diện rõ nỗi khát khao, sự hồi sinh như một mầm cây mọc trên khô cằn sỏi đá thật ý nghĩa. Những điều trước đây, con người bị lối sống công nghiệp “nuốt chửng” nên không tài nào nhận ra.

Phải chăng đại ngàn ở Tây Nguyên cũng thế? Có khi phải cùng kiệt, đào xới, bào mòn tài nguyên thiên nhiên rồi mới giác ngộ? Không, con người không thể tự tay mở “cửa ngục” để nếm trải bất hạnh rồi mất bao công sức đóng nó lại. Không thể như ông lão Santiago trong “Ông già và biển cả” (Hemingway) mất bao công sức, sự quả cảm lẫn tài hoa để chứng minh mình không thể gục ngã và cao cả.

Không ai muốn đứng tại chốn núi rừng tan hoang rồi buồn bã hát “Chúa đã bỏ loài người/Phật đã bỏ loài người” (Trịnh Công Sơn)!
MỚI - NÓNG
Thí sinh tỉnh Lạng Sơn sự thi tại Tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Thắng
Giải đề môn Ngữ văn thi THPT đợt 2
TPO - Gần 11.500 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa hoàn thành môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất, môn Ngữ văn. Báo Tiền Phong cập nhật gợi ý, giải đề sớm nhất tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…