Hé lộ Nga đặt thiết bị nổ hạt nhân không người lái trong lòng biển

Thiết bị không người lái Poseidon có chứa hạt nhân sẽ là loại vũ khí chiến lược của Hải quân Nga trước đối phương
Thiết bị không người lái Poseidon có chứa hạt nhân sẽ là loại vũ khí chiến lược của Hải quân Nga trước đối phương
TPO - Một số nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Hải quân Nga đang lên kế hoạch lắp đặt hơn 30 thiết bị nổ chứa hạt nhân Poseidon trong lòng biển tại các vùng tác chiến.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS cho biết, hai tàu ngầm mang thiết bị nổ Poseidon đã có mặt tại khu vực Hạm đội Biển Bắc đóng quân, trong khi hai tàu ngầm khác hiện diện tại khu vực Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 12/1 vừa qua. Mỗi tàu mang tối đa tám thiết bị nổ, do đó số lượng thiết bị Poseidon được ước chừng khoảng 32 chiếc.

Thiết bị Poseidon đạt vận tốc tối đa là 107 kt, tương đương 200 km/h, di chuyển với độ sâu tối đa hơn 1 km. Để so sánh, vận tốc tối đa của tàu ngầm nguyên tử là 32 kt, trong khi ngư lôi là 48 kt. Đây là thiết bị chiến lược mới được Nga nghiên cứu và phát triển, sử dụng phản ứng hạt nhân để vận hành. Khi hoạt động, nó sẽ tạo ra một cơn sóng thần có thể cao đến 500 m, ập vào bờ biển của đối phương với nồng độ phóng xạ đậm đặc mà không bị các hệ thống đánh chặn tên lửa phát hiện.

Dòng tàu ngầm làm nhiệm vụ đặc biệt này có tên Khabarovsk, được thiết kế và sản xuất tại xưởng đóng tàu Sevmash, hiện là phương tiện chuyên dụng để vận chuyển các thiết bị Poseidon chứa năng lượng hạt nhân nói trên. Hải quân Nga cũng đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương 949A chạy bằng năng lượng hạt nhân để có thể làm nhiệm vụ đặc biệt nêu trên.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.