Hãy để dân tin

TP - Quyết định 12 của UBND TP Hà Nội quy định về việc tiếp công dân, trong đó có nêu “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân", đang gây những phản ứng trái chiều trong dư luận.

Một luồng ý kiến cho rằng, quy định này đã hạn chế quyền giám sát của người dân, thậm chí cần xem xét lại tính hợp hiến, hợp pháp của quy định này bởi đây là một loại quy phạm pháp luật xác định quyền của người dân có điều kiện. Luồng ý kiến khác lại cho rằng, quy định hoàn toàn phù hợp pháp luật, nhằm đảm bảo tính tôn nghiêm, môi trường làm việc chuyên nghiệp, sự tôn trọng lẫn nhau giữa người dân và đại diện cơ quan công quyền.

Còn theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, quy định nói trên nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác”. Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp dân.

“Sau khi ghi âm, ghi hình xong, hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch”, ông Chung nói. Được biết, tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của T.Ư trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. “Người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, chúng tôi sẽ trích xuất đầy đủ bàn giao và có biên bản cẩn thận”, ông Chung cho biết.

Tuy nhiên, Luật Tiếp công dân năm 2013 không có bất kỳ quy định nào cấm công dân không được ghi âm, ghi hình hoạt động này. Trong khi đó, Điều 12 của Luật này lại có quy định “Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành nội quy tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh”.
Trên thực tế, khi cán bộ tiếp dân hoặc người thực thi pháp luật đang làm việc mà người dân cứ dí điện thoại vào sát mặt để vừa quay vừa hỏi, rồi cắt xén hoặc phát trực tiếp trên mạng thì quả là không ổn. Đó là một hành vi rất phản cảm, thiếu tôn trọng người đối diện, nhất là ở chốn công quyền. Có lẽ trên thế giới, nhất là các nước phát triển, không có nơi nào lại chấp nhận điều tương tự ở chốn công quyền. Thậm chí, hành vi quay phim, chụp ảnh ở nơi công cộng, chỗ đông người cũng rất dễ bị người dân phản ứng vì xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Thế nhưng, ở chiều ngược lại, cán bộ tiếp dân từ cấp xã phường trở lên cũng rất cần sự tôn trọng và trách nhiệm với người dân ở mức độ cao nhất có thể. Đáng tiếc, không phải bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, bất cứ cấp chính quyền nào từ địa phương cho tới trung ương, đều đạt được những chuẩn mực nêu trên. Một bộ phận không nhỏ cán bộ chính quyền, nhất là cấp cơ sở, thiếu tôn trọng dân, nhũng nhiễu, hách dịch, thậm chí tham nhũng, lãng phí… khiến người dân mất lòng tin, khiếu kiện nhiều nơi, nhiều cấp không có kết quả là chuyện xảy ra ở không ít nơi.

Để có một môi trường tiếp dân văn minh, lịch sự, tôn trọng lẫn nhau tại cơ quan công quyền, đòi hỏi thái độ từ cả hai phía chính quyền và người dân. Song, trước hết phải từ mỗi cán bộ tiếp dân các cấp nói riêng và cả đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy nói chung, hãy tiếp dân với tâm thế là công bộc đích thực của dân, với thái độ phục vụ tậm tâm, trách nhiệm và chu đáo nhất có thể.

Cán bộ mà nêu gương sống giản dị, trong sáng, làm việc tận tình vì dân, không vụ lợi, ắt sẽ được dân tin yêu. Khi đó, chuyện người dân muốn quay phim, chụp hình cán bộ khi đang làm nhiệm vụ, đang tiếp dân ắt cũng không còn.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.