Hậu bão Hải Yến: Vì sao người Việt ở Philippines khó hồi hương?

Hậu bão Hải Yến: Vì sao người Việt ở Philippines khó hồi hương?
TP - Rất nhiều người Việt tại Philippines bị thiệt hại vì bão Hải Yến đang nợ khoản tiền thuế hơn 20 triệu đồng/năm; có người ở đến 10 năm, nợ thuế khoảng 200 triệu đồng. Không còn khả năng chi trả, những người này không thể xuất cảnh.

> Nợ thuế, người Việt khó hồi hương sau bão
> Máy bay chở miễn phí người Việt tại Philippines về nước

Hàng cứu trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đến với cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bão ở Tacloban. ảnh: Nghĩa Cang
Hàng cứu trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đến với cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bão ở Tacloban. ảnh: Nghĩa Cang .

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại sứ Việt Nam tại Philippines, ông Trương Triều Dương cho biết, mấy ngày qua, nhân viên của Đại sứ quán chạy qua lại giữa Manila (Thủ đô Philippines) và vùng người Việt bị thiệt hại bởi bão Hải Yến tại miền trung nước này để cứu trợ, làm các thủ tục cho những người muốn hồi hương.

Trong khoảng 1.000 người Việt ở tại Philippines, vùng bị bão Hải Yến quét qua có vài chục người. Đến thời điểm này, Đại sứ quán xác nhận không có người chết. Hiện có 49 người từ khu vực Tacloban (nơi bị thiệt hại nặng nề nhất) đã được chuyển về Cebu (miền Trung Philippines).

“Người Việt thoát khỏi bão về đây mất hết tài sản, chỉ còn mỗi bộ quần áo mặc trên người. Bằng mọi cách, Đại sứ quán đã chuyển được 3 tạ hàng cứu trợ đến đây để hỗ trợ cho bà con và sẽ còn nhiều việc khác phải làm” - ông Dương nói.

Những người Việt chạy bão đến đây cho biết, họ chủ yếu sang Philippines bằng visa du lịch rồi ở lại đây kiếm sống bằng buôn bán nhỏ.

Theo quy định của Philippines, những lao động tự do (không ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp), 2 tháng phải gia hạn visa và đóng khoản thuế 150-200 USD/lần, từ 1.800 đến 2.400 USD/năm.

“Đại sứ quán rất cảm ơn VietJetAir đã hỗ trợ máy bay đưa bà con về nước. Tuy nhiên, khả năng trở về của những người Việt ở đây trong chuyến bay sáng 24/11 là cực kỳ khó khăn. Hầu hết mọi người không còn khả năng thanh toán tiền thuế nợ đọng. Hiện, chúng tôi đang làm việc với Cục quản lý Nhập cảnh nước bạn để xin miễn giảm, đưa công dân về nước” – ông Dương nói.

Ngày 22/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Manila, một số công dân Việt Nam đã tìm đến nhờ giúp đỡ vì không đủ tiền nộp thuế. Đại sứ quán đã hướng dẫn những người này hoàn thiện các thủ tục để xin miễn thuế.

Trong khi đó, từ Cebu, anh Hoàng Nghĩa Cảng, cán bộ phụ trách cộng đồng người Việt tại Philippines cho biết: “Trong 49 người đang được sơ tán về Cebu, có 23 người muốn hồi hương, nhưng tất cả đều chưa đóng thuế. Khả năng về nước trong vài ngày tới là không thể. Việc xin các thủ tục để miễn khoản thuế này ít nhất mất 3 tuần”. Với những người bị mất giấy tờ trong bão, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ xác minh lý lịch từ Việt Nam để cấp giấy thông hành.

“Người Việt đi lao động nước ngoài nói chung, Philippines nói riêng cần tuân thủ các quy định của nước bạn, trong đó có cả nghĩa vụ thuế. Nếu không tuân thủ, trong những tình huống khó khăn như hiện nay, mọi việc rất khó giải quyết”- Ông Dương khuyến cáo.

SỸ LỰC
Từ Philippines

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.