Hành trình vượt qua 'cửa tử' khi điều trị tại nhà của một gia đình 10 người nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau nhiều tháng dịch bùng phát, người dân không còn tâm lý hoảng loạn hoặc “sốc” khi mắc COVID-19, thay vào đó là sự bình tĩnh ứng phó và chủ động thực hiện các giải pháp bảo vệ bản thân và gia đình. Ngành y tế đang chủ động hơn trong các giải pháp điều trị F0 tại nhà mang lại hiệu quả khả quan giúp giảm số ca bệnh diễn tiến nặng, tử vong.

Đương đầu với dịch bệnh

Những ngày cuối tháng 8/2021, gia đình chị Liên Đài (SN: 1972, ngụ tại phường An Lạc, quận Bình Tân) choáng váng khi liên tiếp nhận các kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ban đầu là người con trai của chị đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn dương tính, tiếp đến là vợ chồng chị nhiễm bệnh. Nguy hiểm hơn, gia đình chồng của chị với 3 thế hệ gồm 10 người sinh sống trong một căn nhà đều mắc COVID-19, trong đó có người lớn nhất đã hơn 90 tuổi.

Với sự hướng dẫn, hỗ trợ của Trung tâm Y tế quận Bình Tân và Trạm Y tế phường An Lạc, cả gia đình chị đã quyết định cách ly, điều trị tại nhà.

“Chúng tôi đã sắp xếp các phương án sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống, dù là cùng mang bệnh nhưng mọi người đều cố gắng để cách ly với nhau. Hai người khỏe mạnh nhất trong gia đình đảm đương việc chăm sóc, lo ăn uống cho cả nhà. Mọi người đều được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường vận động thể dục tại nhà và động viên nhau cùng cố gắng nên tinh thần luôn lạc quan”- chị Đài kể.

Hành trình vượt qua 'cửa tử' khi điều trị tại nhà của một gia đình 10 người nhiễm COVID-19 ảnh 1

Một F0 được y bác sĩ tới nhà thăm khám và trao túi thuốc khiến họ yên tâm điều trị tại nhà- ảnh Vân Sơn

Cuộc chiến với “tử thần” mang tên COVID-19 của gia đình chị đã được tiếp sức kịp thời từ ngành y tế địa phương. Sau khi nhận được túi thuốc A và túi thuốc B thì ngày 27/8 gia đình chị Liên Đài là những người đầu tiên trên địa bàn TPHCM được tiếp cận với túi thuốc C (thuốc kháng virus).

Trao đổi với phóng viên, chị Liên Đài cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và theo dõi các tác dụng phụ cũng như diễn tiến sau khi uống. Sau liệu trình điều trị, sức khỏe mọi người đều bình phục rất nhanh. Ngày 6/9, cả gia đình được xét nghiệm lại, ai cũng vỡ òa vui sướng khi mọi thành viên đều âm tính với SARS-CoV-2. Đến hôm nay, hầu hết mọi người đã bình phục hoàn toàn, trong đó bố chồng tôi đã hơn 90 tuổi nhưng không bị diễn tiến nặng, quả là phúc đức”.

"Nói chung chúng tôi có chút lo lắng nhất định nhưng không hoang mang mà vững tin thực hiện các hướng dẫn hỗ trợ điều trị với hy vọng cả nhà sẽ sớm khỏi bệnh”- bệnh nhân Lâm Thanh Sơn chia sẻ.

Tinh thần lạc quan, chủ động đang là tâm lý chung của cả những người mới được phát hiện mắc COVID-19. Gia đình anh Lâm Thanh Sơn (SN: 1988, ngụ tại phường 11, quận 3) vừa có xét nghiệm dương tính vào ngày 12/9. Anh Sơn cho biết: “Cả nhà tôi có 4 người đều có biểu hiện sốt, mệt, sổ mũi… Sau khi tôi gọi điện thì phường đã đến lấy mẫu xét nghiệm và khẳng định cả nhà đều dương tính. Y tế phường đã cấp túi thuốc điều trị và hướng dẫn sử dụng, thông tin của cả gia đình đã được ghi nhận, phường đang chủ động hỗ trợ trong trường hợp có người trở nặng cần chuyển viện".

Cơ bản đáp ứng điều trị F0 tại nhà

Trao đổi với Tiền Phong, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 14/9, toàn thành phố đang cách ly, điều trị tại nhà cho gần 60.000 F0. Ngoài ra, còn có khoảng 27.000 F0 khác đang điều trị tại các cơ sở cách ly tất cả F0 đang được theo dõi sát, hỗ trợ kịp thời, tránh nguy cơ bệnh diễn tiến nặng.

Hành trình vượt qua 'cửa tử' khi điều trị tại nhà của một gia đình 10 người nhiễm COVID-19 ảnh 2

Bệnh nhân F0 được cam kết dùng thuốc kháng virus. Nhờ điều trị tại nhà ổn định số F0 không trở nặng và chuyển viện lên các tầng điều trị- ảnh Vân Sơn

TS.BS Vĩnh Châu cho biết: “Hiện nay, đã có 540 trạm y tế lưu động được tăng cường cho thành phố, bên cạnh đó hệ thống y tế đang đẩy mạnh cung cấp túi thuốc và các giải pháp hỗ trợ, điều trị F0 tại nhà, đảm bảo bệnh nhân sẽ được quản lý tốt và có đầy đủ các túi thuốc, điều trị kịp thời. Ngành y tế đang chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi, tiếp nhận thông tin, phát hiện sớm các trường hợp trở nặng để chuyển lên tuyến trên”.

Về túi thuốc điều trị F0, thông tin từ PGS Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM, thành viên Ban chỉ đạo chống dịch Thành phố cho biết, các túi thuốc A, B (thuốc hỗ trợ nâng cao thể trạng và thuốc kháng đông, kháng viêm) đang cung cấp đủ cho nhu cầu của F0 điều trị tại nhà.

Riêng túi thuốc C, ngoài 50.000 liều thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà thì Bộ Y tế đã bổ sung 2,4 triệu viên 200mg tương ứng với 30.000 liều cho Thành phố. Vì vậy, lượng thuốc Thành phố đã chuẩn bị và đang sử dụng điều trị có khả năng đáp ứng đủ và dư theo dự kiến điều trị cho F0 tại nhà.

Đến nay, có hơn 86.000 F0 điều trị tại nhà nhận túi thuốc A và B, Gần 9.000 F0 tại nhà nhận túi thuốc C. Trong đó, túi thuốc C là thuốc kháng virus nên không thể phát tùy ý mà người nhận phải có sự sàng lọc của y tế địa phương và ký kết các thủ tục để nhận thuốc điều trị trên cơ sở kiểm soát có điều kiện của giai đoạn đang thử nghiệm.

Hành trình vượt qua 'cửa tử' khi điều trị tại nhà của một gia đình 10 người nhiễm COVID-19 ảnh 3

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp phát túi thuốc cho F0. Trong thời gian tới Ban chỉ đạo chống dịch sẽ tăng cường đôn đốc để đáp ứng hỗ trợ tốt hơn cho F0 điều trị tại nhà.

Với túi thuốc C, PGS Phạm Khánh Phong Lan cho biết: “Đây là thuốc Việt Nam được nhượng quyền và đang xin số đăng ký, trước thực tế dịch bệnh diễn biến phức tạp thuốc được đưa vào thử nghiệm, điều trị cho F0 điều trị tại nhà. Tuy đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã nhận được những phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị. Chúng tôi rất mong trong thời gian tới loại thuốc này sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn thử nghiệm, được cấp số đăng ký lưu hành”.

"Những người đã có xét nghiệm F0 cần liên hệ với y tế địa phương và các tổ y tế lưu động để được cấp túi thuốc. Nếu đơn vị nào chậm trễ người dân cần phản ánh cụ thể phường nào, tổ dân phố nào làm chưa tốt để kịp thời chấn chỉnh. Hiện nay tất cả túi thuốc đã sẵn sàng tại tất cả quận huyện, phường xã, tổ dân phố để cung cấp đến tận tay người bệnh"- PGS Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

MỚI - NÓNG