Hàng tồn kho tăng mạnh, doanh nghiệp bất động sản 'ngồi trên lửa'

Hàng tồn kho tăng mạnh, doanh nghiệp bất động sản 'ngồi trên lửa'
TPO - Hàng tồn kho bất động sản đang trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế, khiến các công ty gặp áp lực trong việc trả nợ và lãi vay.

Ngày 29/3, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, thống kê về thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay cho thấy, doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, hàng tồn rất lớn.

Cụ thể, TPHCM đang có gần 15.000 doanh nghiệp bất động sản. Qua khảo sát các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán, hầu hết đều có kết quả kinh doanh sụt giảm. Đáng lo là tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán lên đến 223.474 tỷ đồng. Trong đó, có đến 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng, 4 Tập đoàn bất động sản có giá trị hàng tồn kho từ 4.200-7.397 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng có hàng tồn kho rất lớn. 

Hàng tồn kho tăng mạnh, doanh nghiệp bất động sản 'ngồi trên lửa' ảnh 1 Doanh nghiệp bất động sản đang chịu gánh nặng chi phí lãi vay ngân hàng vì hàng tồn kho tăng mạnh.

“Hàng tồn kho bất động sản tăng đang trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Với hàng tồn kho do vướng mắc pháp lý, dự án bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm thì doanh nghiệp chỉ chịu gánh nặng chi phí lãi vay ngân hàng. Còn với hàng tồn kho thành phẩm, hàng không bán được doanh nghiệp có thể phá sản”, ông Châu nói.

Tương tự, báo cáo về thị thường bất động sản của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng chỉ ra, tính đến cuối năm 2019, tổng lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết tăng 38% so với cùng kỳ. Trong đó có tới 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng. Giá trị hàng tồn kho của 2 doanh nghiệp có hàng tồn kho cao nhất là Tập đoàn Vingroup (VIC) và Tập đoàn Novaland (NVL) đã chiếm tới 63% giá trị tồn kho của ngành. Ngoài ra, các doanh nghiệp khác có giá trị tồn kho lớn như Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR-7.397 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH-7.022 tỷ đồng), Tập đoàn Đất Xanh (DXG-6.791 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG-4.205 tỷ đồng).

Báo cáo của KBSV cũng cảnh báo, với đặc thù của việc đầu tư và kinh doanh bất động sản đòi hỏi lượng vốn lớn, các doanh nghiệp cần sử dụng đòn bẩy để đẩy nhanh tiến độ đầu tư và xây dựng dự án. Tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu bình quân của các doanh nghiệp bất động sản là 0,55 lần.

Tính đến cuối năm 2019, nhóm có hệ số nợ vay cao nhất là Tập đoàn Hà Đô (HDG) với hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu cao nhất là 1,8 lần, tiếp theo là Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI-1,6 lần) và Tập đoàn Novaland (1,4 lần). Đáng lưu ý, Văn Phú Invest và Novaland có tỷ trọng hàng tồn kho/tổng tài sản khá cao, tỷ lệ người mua đặt cọc thấp khiến các doanh nghiệp gặp áp lực trong việc trả nợ và lãi vay.

“Để giúp doanh nghiệp bất động sản, HoREA kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết nhanh các vướng mắc về pháp lý và quy trình thủ tục hành chính, hỗ trợ lãi suất vay vốn… giúp doanh nghiệp bất động sản sớm hồi phục và tăng trưởng trở lại”, ông Châu nói.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội phải báo cáo căn cứ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm trước 25/6

Hà Nội phải báo cáo căn cứ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm trước 25/6

TPO - Công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm là công trình cấp II, vì vậy Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình làm rõ điều kiện năng lực nhà thầu, căn cứ pháp lý để cấp phép xây dựng 4 tầng hầm… Báo cáo kết quả bằng văn bản trước ngày 25/6 liên quan đến hàng loạt vấn đề trong việc cấp phép, điều chỉnh giấy phép để đơn vị này nghiên cứu, đánh giá báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời công dân.
Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

TPO - Tình trạng các ngôi biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm không có người ở xuất hiện la liệt tại loạt các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó nhiều dự án tại huyện Hoài Đức như: khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Ledico; dự án khu biệt thự Vườn Cam...
Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

TPO - Bô Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.  Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường bất động sản tại địa phương.
Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

TPO - Việc đưa các căn hộ với mục đích xây dựng để ở trong chung cư thành cơ sở kinh doanh homestay gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh.
Làm sao để người trẻ sạc đủ “pin” năng lượng trong cuộc sống đô thị hiện đại

Làm sao để người trẻ sạc đủ “pin” năng lượng trong cuộc sống đô thị hiện đại

Thống kê cho thấy, người Việt Nam làm việc trung bình 47 - 56 tiếng mỗi tuần, tương đương 9 - 11 tiếng một ngày. Con số này thậm chí có thể lên tới 12 tiếng một ngày đối với thế hệ trẻ đang trên con đường tích lũy kinh nghiệm và tài sản. Làm thế nào để người trẻ kịp “sạc pin” năng lượng cho đủ đầy sau 1 ngày dài?