Hàng loạt trường ĐH,CĐ dừng học trực tuyến, cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 1/3

Các trường ĐH thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Các trường ĐH thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
TPO - Ngày 25/2, ngay sau UBND TPHCM có thông báo cho phép học sinh sinh viên, học viên quay trở lại trường học tập từ ngày 1/3, nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ở TPHCM cũng đã thông báo cho sinh viên kết thúc học trực tuyến và trở lại trường từ đầu tháng 3.

Cụ thể, Trường ĐH Tài chính – Marketing TPHCM mới đây đã ra thông báo về việc tổ chức đào tạo tập trung trở lại tại trường sau thời gian nghỉ Tết nguyên đán dài ngày do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, trường sẽ tổ chức đào tạo tập trung tại trường đối với học kỳ đầu năm 2021 từ ngày 1/3 tới.

Song song với việc đón sinh viên trở lại trường học tập, nhà trường cũng sẽ tiếp tục triển khai và đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch như yêu cầu các cán bộ, giảng viên, sinh viên phải đeo khẩu trang bắt buộc trong suốt thời gian tại trường; giữ khoảng cách hợp lý giữa các chỗ ngồi và hạn chế trao đổi riêng trong lớp học; tăng cường các biện pháp thông khí tại các lớp học như mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt và hạn chế sử dụng điều hòa; thực hiện việc che mũi, miệng khi ho, hắt hơi. Bên cạnh đó, nếu có các triệu chứng như chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, cảm cúm, khó thở, mệt mỏi, các cá nhân phải liên hệ ngay phòng y tế tại các cơ sở học tập của trường để kiểm tra, theo dõi, cách ly và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19…

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thông báo đến sinh viên, học viên bắt đầu học tập trực tiếp tại trường từ ngày 1/3 đối với các lớp thực hành, thí nghiệm, thực tập tốt nghiệp. Riêng với các lớp đang học trực tuyến tiếp tục học đến hết ngày 7/3, ngày 8/3 quay trở lại trường học bình thường. Ông Bùi Quang Trung, Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, không chỉ sinh viên mà  cán bộ, giảng viên cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, lịch trình di chuyển trong khoảng thời gian nghỉ Tết. “Với những cán bộ, giảng viên về từ các tỉnh, thành đang có ca mắc COVID -19 đều phải tự cách ly 14 ngày ở nhà và làm việc online. Hiện công tác chuẩn bị, sàng lọc sinh viên trở về trường vào đầu tháng 3 (dự kiến) đã hoàn tất”, ông Trung nói.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng thông báo người học ở các hệ đào tạo sẽ trở lại trường học tập và thi theo hình thức tập trung từ 1/3. Trường yêu cầu sinh viên chủ động khai báo y tế trực tuyến hàng ngày, người học trở về từ vùng dịch hoặc từng di chuyển đến vùng có dịch phải khai báo với cơ sở y tế nơi lưu trú để được theo dõi và kiểm tra sức khoẻ.

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM sẽ giảng dạy tập trung tại trường từ 1/3. Sinh viên phải tự đo thân nhiệt trước khi đến trường, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay với dung dịch sát khuẩn, không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân khi học tập tại trường.

Các trường CĐ như Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Cao Thắng… cũng cho sinh viên đi học trở lại từ ngày 1/3. TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn cho biết, để việc học trở lại của sinh viên an toàn tuyệt đối, ngoài việc phun thuốc khử khuẩn các cơ sở, nhà trường cũng yêu cầu sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm (thông điệp 5K) của Bộ Y tế. Đặc biệt, trường yêu cầu Phòng Công tác học sinh, sinh viên, Phòng Đào tạo rà soát, đối chiếu thông tin sinh viên với tờ khai y tế của các em (chỉ làm với các tỉnh có ca dương tính) nhằm đối soát thông tin.

Trước đó, trưa 24/2, UBND TPHCM có văn bản cho phép học sinh, sinh viên và học viên trên địa bàn đi học lại từ 1/3. UBND TPHCM yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 để sẵn sàng đón người học quay lại trường…

MỚI - NÓNG