Hàng loạt cán bộ kiểm lâm xin nghỉ việc: Vì áp lực?

TP - Hàng loạt vụ phá rừng xảy ra với quy mô lớn. Những cánh rừng già ở Quảng Nam nham nhở trước sự xuống tay điên cuồng không thương tiếc của lâm tặc. Máu rừng đổ, dư luận hoài nghi có sự tiếp tay của cán bộ trong ngành. Những cuộc họp nóng diễn ra truy tìm nguyên nhân, đề ra giải pháp. Cuộc chiến giữ rừng lúc này gắn chặt với việc loại ra những “con sâu”, tinh lọc bộ máy.

Ngày 10/5, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam xác nhận hiện nhiều cán bộ dưới quyền ông đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Theo ông Tuấn, các cán bộ nộp đơn xin nghỉ việc với nhiều lý do như sức khỏe không đảm bảo, áp lực về trách nhiệm giữ rừng. “Nguyên nhân có nhiều. Kiểm lâm thì đi rừng núi, công việc nặng nhọc, áp lực về trách nhiệm nặng nề... nhiều yếu tố nên anh em xin nghỉ trước tuổi” -  ông Tuấn nói.

Ông Trần Huấn Phước - Phó phòng Tổ chức tuyên truyền và xây dựng lực lượng, cho hay tính đến quý 1/2018 đơn vị đã tiếp nhận hơn 10 đơn xin nghỉ việc của các cán bộ trong ngành, hiện vẫn đang tiếp tục nhận đơn. Theo đề án của tỉnh, cán bộ trong ngành không đủ năng lực hoặc yếu về sức khỏe có nhu cầu nghỉ hưu hoặc nghỉ theo Nghị định 108 thì viết đơn để giám định. Theo đề án, số liệu cán bộ ngành kiểm lâm đăng ký nghỉ từ năm 2017 – 2021 là 46 người. Hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục tiếp nhận đơn, đến 21/5 sẽ thống kê báo cáo cụ thể lên Sở và UBND tỉnh.

Theo ông Tuấn, lực lượng kiểm lâm địa bàn hiện đang còn thiếu. Quảng Nam có 170 xã nhưng mới chỉ có 70 cán bộ chuyên trách, còn lại một số thì kiêm nhiệm.

Lọc “sâu” trong bộ máy

Là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn nhất nước, tuy nhiên tình trạng phá rừng tại Quảng Nam đang ở mức báo động. Hàng loạt các vụ phá rừng xảy ra gần đây, trong đó nhiều vụ có quy mô lớn như vụ phá rừng lim quý hiếm ở rừng phòng hộ Nam Sông Bung (huyện Nam Giang): Có 34 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ, hầu hết là lim xanh, ước tính tổng khối lượng gỗ thiệt hại 235,111m3; Vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn (huyện Đông Giang) ước tính khối lượng gỗ thiệt hại là 45,6m3. Rừng đặc dụng Sông Thanh cũng bị tàn phá.

Liên quan đến vụ việc, nhiều cán bộ kiểm lâm phải nhận kỷ luật trong đó có những cán bộ chủ chốt. Trong đó, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm nhận kỷ luật khiển trách. Các ông Huỳnh Ngọc Tân - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam, Trần Lanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Giám đốc BQL rừng phòng hộ Nam Sông Bung bị cách chức. Ông Hồ Văn Minh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm giám đốc BQL rừng phòng hộ Sông Kôn bị cảnh cáo...

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nhìn nhận có sự dung túng, bao che của cán bộ ngành kiểm lâm, và khẳng định tới đây Quảng Nam sẽ kiện toàn, sắp xếp, tinh lọc lại bộ máy cán bộ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng. Ngày 6/4, ông Thanh ký văn bản, chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm đề nghị các cán bộ công chức, viên chức trong ngành (kiểm lâm và các ban quản lý rừng) nếu xét thấy không đủ năng lực, sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ thì nên đăng ký nghỉ hưu trước tuổi theo quy định hiện hành hoặc xin chuyển sang công tác khác phù hợp hơn.

Tại cuộc họp mới đây với ngành chức năng về việc chấn chỉnh, tổ chức lại công tác quản lý, bảo vệ rừng, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, các ngành, địa phương liên quan xây dựng Đề án củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực các lực lượng quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung chủ yếu trên địa bàn 6 huyện miền núi cao theo hướng quản lý bảo vệ rừng theo ranh giới hành chính cấp huyện.

Theo đề án, sẽ tách các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng quản lý theo lưu vực, liên huyện hiện nay thành các ban quản lý theo từng huyện, trực thuộc UBND huyện. Tổ chức lại các hạt kiểm lâm trong các khu rừng phòng hộ, đặc dụng theo hướng trên địa bàn mỗi huyện chỉ tổ chức 1 hạt kiểm lâm, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn toàn huyện, không phân biệt trong hay ngoài lâm phận các khu rừng phòng hộ, đặc dụng. Bố trí đủ ít nhất mỗi xã một kiểm lâm địa bàn (những xã có diện tích rừng tự nhiên lớn có thể bố trí tăng thêm kiểm lâm địa bàn). Kiểm lâm địa bàn thuộc biên chế của hạt kiểm lâm nhưng biệt phái về làm việc tại UBND xã, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND xã.

Ngoài ra, thay đổi hình thức giao khoán bảo vệ rừng từ nhóm hộ sang giao khoán cho cộng đồng thôn, bản. Cộng đồng thôn, bản xây dựng hương ước về bảo vệ rừng, phát huy vai trò người có uy tín và thành lập các Đội tuần tra bảo vệ rừng gồm những người đủ sức khỏe, có tâm huyết, hưởng tiền nhận khoán bảo vệ rừng, có trang phục, phương tiện, công cụ thống nhất. Kiểm lâm địa bàn cùng cán bộ lâm nghiệp xã chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ, theo dõi, đôn đốc, tham gia tuần tra và đánh giá hiệu quả công việc của các đội tuần tra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Không có gì bất thường, đột ngột

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: Việc nhiều cán bộ kiểm lâm nộp đơn xin nghỉ việc là không có gì đột ngột, bất thường vì từ năm 2016 tỉnh đã có chủ trương vận động những cán bộ kiểm lâm không đủ điều kiện sức khỏe, đáp ứng công việc thì xin nghỉ. Từ năm 2017 đã có nhiều cán bộ kiểm lâm nộp đơn xin nghỉ, và bây giờ tiếp tục nhận đơn.

“Qua khảo sát đánh giá thì có 40% số lượng cán bộ kiểm lâm tuổi đã lớn và không đảm bảo sức khỏe, không có khả năng bám rừng. Năm 2017 họ (cán bộ kiểm lâm – PV) xin nghỉ, và qua năm 2018 xảy ra một số vụ phá rừng nữa. Áp lực về rừng ngày càng tăng nên cán bộ kiểm lâm thấy không đủ năng lực sẽ xem xét cho nghỉ theo chế độ. Số cán bộ này đã có thâm niên nên nếu nghỉ với lý do sức khỏe hoặc không chịu được áp lực công việc là chính đáng, xuất phát từ thực tế. Tuy nhiên, nếu những cán bộ nào có liên quan đến các vụ phá rừng thì khi có kết quả của cơ quan điều tra vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định” - ông Thanh khẳng định. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho hay đang chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức sắp xếp lại lực lượng để tăng cường cán bộ kiểm lâm trẻ đưa về địa bàn. Chủ trương phải tuyển những cán bộ đủ năng lực, trình độ đảm nhận nhiệm vụ. Sắp tới sẽ sắp xếp, tinh giản lại bộ máy quản lý, đồng thời tăng cường lực lượng kiểm lâm đảm bảo mỗi xã có 1 kiểm lâm địa bàn theo quy định.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.