Hàng không hạn chế bay, đường sắt dừng đón khách đi, đến TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Hàng không hạn chế khai thác bay chở khách trên đường bay TPHCM - Hà Nội
Hàng không hạn chế khai thác bay chở khách trên đường bay TPHCM - Hà Nội
TPO - Từ ngày 9/7, TPHCM áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố, nên hàng không giảm tối đa hoạt động bay chở khách đi/đến địa phương này. Trong khi đó, đường sắt cắt tàu, tạm dừng đón/trả khách tại ga Sài Gòn.

Tin từ Cục Hàng không cho hay, từ ngày mai (9/7), hàng không hạn chế hoạt động bay chở hàng đi/đến TPHCM. Với máy bay chở khách, giữ tần suất khai thác các đường bay TPHCM – Phù Cát/Buôn Ma Thuột/Cam Ranh/Đà Nẵng.

Riêng đường bay TPHCM – Hà Nội giảm tải còn tối đa 1.700 khách/ngày/chiều. Trong đó, phân bổ cho Vietnam Airlines khoảng 3 chuyến bay khứ hồi/ngày, Pacific Airlines 1 chuyến khứ hồi/ngày, Bamboo Airways và Vietjet Air mỗi hãng khoảng 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Thời gian áp dụng tới hết ngày 23/7 (15 ngày).

Giải pháp trên, theo Cục Hàng không, để kiểm soát chặt số lượng người từ TPHCM đi các địa phương khác, giúp các hãng hàng không linh hoạt giữa chở khách và chở hàng, đảm bảo giãn cách trên máy bay và sân bay.

“Nếu phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp”, Cục Hàng không khẳng định.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các các hãng, đơn vị liên quan tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; tất cả hành khách, nhân viên phục vụ đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực; nhân viên phục vụ trên máy bay, tại sân bay… phải được tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi. Các tổ bay thực hiện chuyến bay đi/đến TPHCM chỉ phục vụ đường bay đó, không phục vụ đường bay khác.

Đối với các chuyến bay quốc tế, các hãng không được bố trí chuyến bay quốc tế chở khách quốc tế về TPHCM, trừ trường hợp được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Đường sắt dừng đón/trả khách tại TPHCM

Với đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng vừa thông báo các biện pháp khai thác mới. Theo đó, từ ngày 8/7, dừng 1 đôi tàu (SE3/4) trên tuyến Thống nhất, từ nay mỗi ngày chỉ khai thác duy nhất 1 đôi tàu tuyến Hà Nội – TPHCM (tàu SE7/8). Đồng thời, dừng toàn bộ các đoàn tàu khách khu đoạn khác trên tuyến Bắc – Nam.

Trong thời gian 15 ngày, từ nay tới hết 23/7, đường sắt sẽ không dừng đón/trả khách tại ga Sài Gòn, các điểm ga khác vẫn phục vụ. Kế hoạch này có thể thay đổi theo diễn biến dịch bệnh.

VNR cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch với cả nhân viên đường sắt lẫn hành khách, khử khuẩn phương tiện. Đặc biệt, tổ tàu sau khi kết thúc chuyến sẽ ngủ nghỉ tại các khu lưu trú của đường sắt, không tiếp xúc với cộng đồng dân cư bên ngoài.

MỚI - NÓNG