Hàng gì chỉ vài kilôgam mà doanh nghiệp khai gian hàng chục tỷ đồng?

TPO - Theo Tổng cục Thuế, một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu dù mỗi lô hàng chỉ có trọng lượng vài kilôgam đến vài chục kilôgam nhưng được khai báo trị giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng.
Hàng gì chỉ vài kilôgam mà doanh nghiệp khai gian hàng chục tỷ đồng? ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thị Hậu (Hà Tĩnh) vừa bị tuyên án 22 năm tù vì tội chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng tiền thuế bằng thủ đoạn mua bán hóa đơn

Ngày 22/2, Tổng cục Thuế có Công văn số 429 về hoàn thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) có rủi ro cao gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Tổng cục Thuế, gần đây, cơ quan này nhận được báo cáo của một số Cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp (DN) có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau. Khi nhập khẩu, các DN khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu một số DN khác lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilôgam đến vài chục kilôgam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hoặc vài chục tỷ đồng. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Theo Tổng cục Thuế, cơ quan Hải quan qua đấu tranh với các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số DN tại địa bàn khu vực phía Nam đã xác định một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Phần lớn các công ty liên quan đến vụ án là DN không có thật, một số DN do đối tượng thuê hoặc mua lại, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ DN, người đại diện pháp luật…để thực hiện hành vi phạm tội.

Đồng thời, có việc chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình) trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến chuyển đi lòng vòng.

Ngoài ra, hồ sơ xuất khẩu hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo quy định của pháp luật. Các DN xuất khẩu linh kiện điện tử thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu. DN mua hàng (bên nhập khẩu) không tồn tại hoặc là DN bất hợp pháp tại nước ngoài.

Đến nay, cơ quan Hải quan và công an đã họp và thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, Tổng cục thuế yêu cầu các cục thuế rà soát các DN kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh, kiểm tra theo quy định.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm đến cơ quan công an theo quy định. Các cơ quan thuế chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với mặt hàng có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các DN vi phạm về thuế, DN có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Một vụ việc điển hình cho các thủ đoạn trên vừa được đưa ra xét xử đầu năm 2021. Theo đó, chiều 25/1, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án bị cáo Hoàng Thị Hậu (50 tuổi, trú huyện Hương Sơn) 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tội mua bán trái phép hóa đơn trong vụ nhờ em chồng mở công ty mượn hàng trôi nổi của tiểu thương qua mặt cán bộ Thuế và Hải quan các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… chiếm đoạt 34 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 7/2013 đến tháng 5/2015, bà Hậu sử dụng 498 tờ khai xuất khẩu hàng hóa sang Lào qua các cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình), La Lay (Quảng Trị), Nậm Cắn (Nghệ An). Đồng thời, bà Hậu mua trái phép 432 hóa đơn giá trị gia tăng để lập khống 9 bộ sồ sơ hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đồng, đề nghị Cục Thuế Hà Tĩnh hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Tháng 8/2019, Hậu bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an Hà Tĩnh) khởi tố, bắt giam sau thời gian dài theo dõi, điều tra. Từ lời khai của Hậu, cảnh sát bắt, khởi tố thêm Hào, Hoa và Sâm.

MỚI - NÓNG