Hai tàu sân bay Mỹ luyện tập chiến đấu trên biển Nhật Bản

Tàu sân bay của Mỹ hiếm khi tập luyện cùng nhau.
Tàu sân bay của Mỹ hiếm khi tập luyện cùng nhau.
TPO - Các tàu sân bay của Hải quân Mỹ được điều động đến gần Bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ bắt đầu luyện tập chiến đấu cùng nhau vào ngày hôm nay (31/5) trên Biển Nhật Bản. Đây được xem là một trong những động thái mới nhất trong thông điệp cứng rắn mà Washington gửi đến Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân tại nước này.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hai tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, cùng các tàu chiến khác đã di chuyển vào khu vực trung tâm phía nam của Biển Nhật Bản.

Các tàu sân bay sẽ đi kèm với một số tàu chiến bề mặt và 2 tàu ngầm. Cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài chỉ một vài ngày, theo vị quan chức Mỹ.

Được biết, thời gian luyện tập bị hạn chế bởi tàu Vinson dự kiến sẽ rời Biển Nhật Bản để trở lại căn cứ hải quân ở San Diego, California, Mỹ. Thay vào đó, cuối tuần này, hệ thống tàu sân bay USS Nimitz dự kiến rời cảng chính tại Bremerton, Washington, theo lộ trình sẽ đi qua khu vực Thái Bình Dương trên Vịnh Ba Tư.

Theo nguồn tin, USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan thường không hoạt động với nhau, nhưng không phải chưa có tiền lệ luyện tập cùng nhau.

Dù vị trí tập luyện cách Bán đảo Triều Tiên hàng trăm dặm, sự phối hợp giữa hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ mang thông điệp nhất định gửi tới Bình Nhưỡng, quan chức Mỹ nhận định.

Trước đó, một số quan chức Mỹ nhấn mạnh, cả 3 tàu sân bay sẽ không hoạt động gần Triều Tiên cùng một lúc. Nimitz sẽ dừng dọc theo bờ biển phía tây để chuẩn bị máy bay phản lực đầy đủ trước khi ra khơi. Vinson sẽ trở về căn cứ.

Khi đến Thái Bình Dương, Nimitz có thể được giao các nhiệm vụ tập luyện khác nhau, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động gần Bán đảo Triều Tiên. Nimitz hoặc Reagan cũng có thể được lệnh hoạt động trong khu vực Biển Nhật Bản.

Trước đó, một trong các động thái đối phó với căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, máy bay ném bom vượt âm B-1B Lancer của Mỹ tập trận với quân đội Hàn Quốc vào hôm thứ Hai (29/5).

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.