Hàn Quốc tiết lộ tập trận chung với máy bay ném bom Mỹ

Cặp máy bay ném bom B-1B Lancer bay qua Wyoming, Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
Cặp máy bay ném bom B-1B Lancer bay qua Wyoming, Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
TPO - Hàn Quốc cho biết, đã tiến hành cuộc tập trận chung với máy bay ném bom của Mỹ, sau khi các cơ quan truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc Washington tập bắn để thực hành thả bom hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun, cho biết ngày 30/5, cuộc tập trận chung với ném bom vượt âm B-1B Lancer của Mỹ diễn ra vào hôm thứ Hai (29/5), nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Thông báo trên được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên đưa tin, máy bay ném bom B-1B bay qua Hàn Quốc để tiến hành “diễn tập thả bom hạt nhân”.

Triều Tiên cho biết, hai chiếc B-1B bay cách thành phố Gangneung và khu giới tuyến liên Triều khoảng 80 km.

Bình Nhưỡng cáo buộc, động thái này của Mỹ và Hàn Quốc có thể châm ngòi cho khủng hoảng chiến tranh hạt nhân.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng. Các nước lên án Bình Nhưỡng lặp đi lặp lại các vụ phóng thử tên lửa, gần đây nhất là sáng 29/5.

Ngay sau đó, tờ Asia Times đưa tin, Mỹ cử hệ thống tàu sân bay thứ ba, có tên USS Nimitz – một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, chạy bằng năng lượng hạt nhân, đến vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên.

USS Nimitz dự kiến sẽ thay thế vị trí của USS Carl Vinson và hoạt động trên vùng biển Tây Thái Bình Dương trong vòng 6 tháng cùng tàu USS Ronald Reagan.

Tờ Yonhap dẫn thông báo từ Lục quân Mỹ cho biết, khoảng 3.500 binh sĩ sẽ được triển khai tới Hàn Quốc vào mùa hè này.

Hiện nay, khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc để đối phó với các hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Theo Theo Reuters, Yonhap
MỚI - NÓNG