Hải quân Trung Quốc hoạt động dài bất thường trên Biển Đông trong năm nay

Hoạt động của hải quân Trung Quốc năm nay gia tăng khoảng 50% so với năm ngoái
Hoạt động của hải quân Trung Quốc năm nay gia tăng khoảng 50% so với năm ngoái
TPO - Khi cạnh tranh Mỹ - Trung tăng mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, nhiều lính hải quân Trung Quốc bị điều đi hoạt động thêm 4 tháng trên biển, theo thông tin trên các mạng xã hội chính thức của nước này. 

Những người trong ngành nói rằng thời gian hoạt động dài hơn bình thường này một phần do đại dịch COVID-19 và việc hạ thuỷ thêm nhiều tàu chiến mới, ảnh hưởng đến lực lượng thuộc Hạm đội Nam Hải của Quân khu miền Nam. Quân khu này có phạm vi hoạt động bao trùm cả Biển Đông. 

Trong điều kiện bình thường, lính hải quân Trung Quốc kết thúc nhiệm vụ trên biển từ tháng 9, nhưng năm nay nhiều người phải huấn luyện đặc biệt thêm 110 ngày. 

“Sau 110 ngày làm việc vất vả trên biển cả…cuối cùng họ đã trở về nhà”, Hải quân Trung Quốc viết trên mạng xã hội, nhưng không cho biết chính khi nào xác lực lượng này hoàn thành công việc hay khu vực hoạt động của họ. 

Trong khi đó, Quân khu miền Đông, lực lượng giám sát khu vực eo biển Đài Loan, viết trên WeChat rằng một số binh lính của họ năm nay phải làm thêm 91 ngày, tham gia thêm hoạt động huấn luyện. 

Li Jie, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói rằng những hoạt động này là do Trung Quốc cảm thấy sức ép trước hoạt động gia tăng của lực lượng Mỹ ở khu vực. 

“Những bước đi mạnh mẽ của Mỹ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông khiến Hải quân Trung Quốc phải tăng cường chuẩn bị cho nguy cơ xung đột”, ông Li nói. 

Một nguồn tin thân cận với Hải quân Trung Quốc nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nước này rằng một số sĩ quan cấp cao ở Hạm đội Nam Hải làm thêm gần 300 ngày trên biển trong năm nay. 

“Đó là vì các tàu chiến Mỹ gia tăng hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông”, nguồn tin giấu tên nói. 

Đại dịch COVID-19 cũng kéo căng các nguồn lực quân sự của Trung Quốc khi quân đội nước này phải đóng vai trò chính trong nỗ lực của chính phủ nhằm khống chế dịch bệnh trên cả nước. Một lý do khác là nước này hạ thuỷ thêm nhiều tàu chiến. 

“Chín tàu khu trục Type 052D gia nhập Hạm đội Đông Hải và Nam Hải trong năm nay, nghĩa là lực lượng hải quân phải thực hiện thêm nhiều cuộc diễn tập”, nguồn tin nói. 

Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói rằng sức ép gia tăng lên Hải quân Trung Quốc là do phải cải tiến và tăng cường các chương trình huấn luyện để đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washingtong công bố tuần trước nói rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu ảnh hưởng đến hoạt động triển khai lực lượng của cả Mỹ và Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay. 

Tuy nhiên, dù hoạt động của Trung Quốc giảm mạnh trong mùa xuân và đầu mùa hè, nhưng tăng mạnh trong nửa cuối năm nên số cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc trong năm 2020 tăng gần 50% so với năm 2019. 

Báo cáo cũng nói rằng số hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh trong năm nay. 

Số chuyến thăm cảng của các tàu Trung Quốc giảm xuống 0, trong khi năm ngoái thực hiện được 6 chuyến, còn số chuyến thăm của lực lượng Mỹ giảm từ 41 trong năm ngoái xuống 6 trong năm nay. 

MỚI - NÓNG