Nhóm tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông tập trận

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc
TPO - Nhóm tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông vừa đi qua eo biển Đài Loan để vào Biển Đông tập trận, Hải quân Trung Quốc hôm nay thông báo. 

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu sân bay tiến gần Đài Loan, nhưng hoạt động lần này diễn ra trong bối cảnh Đài Bắc và Bắc Kinh đang căng thẳng.

Nhóm tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan một ngày sau khi một tàu chiến Mỹ qua đây. Quân đội Trung Quốc nói nhóm tàu của họ bám theo tàu Mỹ.

 Hải quân Trung Quốc nói rằng tàu Sơn Đông và các tàu hộ tống đã đi “suôn sẻ” qua eo biển hẹp và nhạy cảm hôm 20/12 để tiến vào Biển Đông, nơi Trung Quốc có yêu sách vô lý trên hầu khắp khu vực.

 Trung Quốc nói rằng hoạt động diễn tập này là một phần của “những sắp xếp bình thường theo kế hoạch thường niên”. “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu huấn luyện”, Hải quân Trung Quốc nói.

 Cơ quan quốc phòng Đài Loan nói rằng tàu Sơn Đông được 4 tàu chiến hộ tống và đã rời cảng Đại Liên từ thứ 5 tuần trước. Đài Loan cho biết họ đã điều 6 tàu chiến và 8 máy bay của không quân “canh gác” và giám sát hoạt động của các tàu Trung Quốc.

 Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được đưa vào biên chế gần 1 năm trước. Từ lúc đó, con tàu này đã thực hiện nhiều nhiệm vụ như phục vụ đội máy bay cất và hạ cánh và sử dụng vũ khí, Hải quân Trung Quốc khẳng định.

 “Năng lực chiến đấu của hệ thống được cải thiện liên tục qua hoạt động huấn luyện”, Hải quân Trung Quốc nói thêm.

 Trung Quốc đang nỗ lực trau dồi kỹ năng sử dụng tàu sân bay, nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm như Mỹ. Mỹ đã triển khai rất nhiều hoạt động phối hợp của các nhóm tàu sân bay trong mấy thập kỷ qua.

 Việt Nam nhiều lần lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời kêu gọi mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."