Hải quân Mỹ sắp có vũ khí laser

Hải quân Mỹ sắp có vũ khí laser
TP - Đầu năm tới, Hải quân Mỹ sẽ lắp trên tàu chiến hệ thống vũ khí laser bắn ra chùm tia đủ mạnh để khoan thủng thép, đốt cháy máy bay không người lái, tàu cao tốc của đối phương.

> Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B Mỹ nhằm đối thủ nào?
> Mỹ sẽ gắn vũ khí laser trên máy bay, tàu chiến

Hệ thống vũ khí laser của Hải quân Mỹ trông như kính thiên văn loại nhỏ. Ảnh: ABC News
Hệ thống vũ khí laser của Hải quân Mỹ trông như kính thiên văn loại nhỏ. Ảnh: ABC News.

Thử nghiệm vũ khí laser ở ngoài khơi bang California cho thấy, chùm tia laser bắn đi từ một tàu khu trục có thể khiến máy bay không người lái bốc cháy rồi rơi xuống biển. “Trong tất cả các lần thử nghiệm, không có lần nào laser bắn trượt cả”, thiếu tướng Matthew Klunder, người phụ trách đơn vị nghiên cứu của Hải quân Mỹ, cho biết.

Laser được thiết kế thành hệ thống “cắm là chạy”, tích hợp với mạng điện và công nghệ xác định mục tiêu hiện có của tàu chiến, dẫn tới việc giảm giá thành vũ khí laser.

Tướng Klunder cho biết, mỗi xung năng lượng từ laser “tiêu tốn dưới 1 USD”. Hải quân Mỹ thông báo họ đã chi khoảng 40 triệu USD cho việc phát triển hệ thống vũ khí laser trong sáu năm qua.

Thiếu tướng Thomas Eccles, người phụ trách lực lượng Hệ thống Biển của Hải quân Mỹ, nói rằng, tia laser có thể được bật lên ngay lập tức và “bắn chính xác với nguồn “đạn” không giới hạn”.

Hải quân Mỹ cũng phát triển một số công nghệ mới để duy trì độ mạnh của laser khi bắn mục tiêu ở xa cũng như duy trì việc khóa chặt mục tiêu trong điều kiện tàu di chuyển.

Độ mạnh của tia laser được điều chỉnh linh hoạt để ở cường độ thấp, nó có thể được sử dụng để cảnh báo tàu thuyền, máy bay không người lái không được đến quá gần tàu hải quân.

Thay vì dùng súng máy để bắn đạn phi sát thương với mục đích cảnh cáo như tàu hải quân vẫn làm, vũ khí laser có thể được sử dụng để làm “choáng váng” các cảm biến hình ảnh lắp trên tàu thuyền, máy bay.

Việc này sẽ cảnh báo người điều khiển tàu thuyền hoặc máy bay không người lái rằng, phương tiện của họ đang bị laser đưa vào tầm ngắm, phải chuyển hướng. Nếu không, năng lượng của vũ khí laser sẽ được tăng lên đủ để đốt cháy phương tiện đang tiến gần.

Hải quân Mỹ thông báo, vũ khí laser đã sẵn sàng có mặt đầu năm sau trên tàu USS Ponce ở vịnh Ba tư. Tàu hải quân này được chọn vì nó có nhiệm vụ hiện diện thường xuyên, lâu dài ở vùng Vịnh, nhằm đối phó nguy cơ an ninh biển đến từ Iran. Năm 2014, quân đội Mỹ sẽ thử nghiệm hệ thống laser cỡ nhỏ trên chiến đấu cơ, vô hiệu hóa các loại vũ khí đe dọa sự an toàn của máy bay, như tên lửa, đạn pháo…

Minh Long
Theo ABC News, Fox News

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG