TPO - Ngày 20/5, Lầu Năm Góc nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã sử dụng vũ khí laser ở Ukraine, như phát biểu của một quan chức tại Mátxcơva trước đó về việc triển khai thế hệ vũ khí laser mới để tiêu diệt máy bay không người lái của đối thủ.
TPO - Phát biểu hôm 18/5, Phó thủ tướng Yuri Borisov tuyên bố Nga đang triển khai các loại vũ khí laser trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, TASS đưa tin
TPO - Ngày càng lo lắng về việc Iran sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công, Israel gần đây thử nghiệm một hệ thống vũ khí laser có thể đốt cháy UAV, tên lửa, súng cối, Breaking Defense ngày 14/4 dẫn lời một vị tướng Israel.
TPO - Hải quân Mỹ đã sử dụng vũ khí laser năng lượng cao để tiêu diệt một mục tiêu nổi ở Vịnh Aden. Cuộc thử nghiệm diễn ra trên một tuyến đường thủy quan trọng dễ bị tổn thương nếu xung đột xảy ra.
TPO - Anh đầu tư xấp xỉ 100 triệu USD trang bị vũ khí mới để tiêu diệt máy bay không người lái (drone) trên biển và đất liền, trong đó có hệ thống laser gắn trên tàu khu trục.
TPO - Hải quân Mỹ đang chế tạo loại vũ khí laser năng lượng cao nhỏ gọn đến mức được coi là thiết bị di động, có thể nhanh chóng triển khai để tiêu diệt máy bay không người lái cỡ nhỏ.
TPO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa thử nghiệm thành công vũ khí laser năng lượng cao có thể phá hủy máy bay đang bay, Hạm đội Thái Bình Dương thông báo hôm thứ Sáu (giờ Mỹ).
TPO - Một máy bay do thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ mới đây bị tấn công bởi một vũ khí laser khi “tuần tra thường lệ”, theo lời phía Mỹ, trên vùng biển quốc tế vào ngày 17/2. Vụ việc xảy ra ở Biển Philippines, tại địa điểm cách đảo Guam 380 dặm về phía tây. Chiếc máy bay Mỹ đã bị tàu khu trục số hiệu 161 của Hải quân Trung Quốc chiếu laser và theo Business Insider, số hiệu 161 cho thấy đó là tàu lớp Type - 052D Hô Hòa Hạo Đặc (Hohhot)
Gần đây, các loại vũ khí quân đội dần được cải thiện và trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại như xe tăng có khả năng tàng hình, vũ khí laser hủy diệt mục tiêu với tốc độ nhanh.
TPO - Vừa chuẩn bị hoàn tất đợt triển khai hệ thống di động chống máy bay không người lái (drone) ở Trung Đông, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vừa phát triển laser đặt trên xe mặt đất với mục tiêu “nướng chín” drone đang bay tới, Breaking Defense đưa tin ngày 26/6.
TPO - National Interest đưa tin, các nhà nghiên cứu của Không quân Mỹ trong tháng 4 vừa qua đã thử nghiệm một thiết bị laser sợi quang, bắn hạ thành công “nhiều tên lửa bắn đi từ máy bay”.
Laser thường được ví như là một loại “vũ khí của tương lai” và giờ đây tương lai đã trở thành hiện thực khi nhiều quốc gia trên thế giới tích cực cung cấp công nghệ này cho quân đội. Và hệ thống vũ khí laser Peresvet của Nga được thể hiện rõ là một vũ khí của tương lai.
Bộ Quốc phòng Nga công bố 1 video cho biết, hệ thống vũ khí laser Peresvet bắt đầu được nhận “nhiệm vụ trực chiến thử nghiệm trong quân đội Nga. Theo tin đã đưa, các lực lượng vũ trang Nga đã nhận được hệ thống laser chiến đấu Peresvet từ năm 2017.
Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ quyết định ký với tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin hợp đồng trị giá 12,5 triệu USD phát triển một tổ hợp vũ khí chống Hệ thống các phương tiện bay Không người lái.
Quân đội Mỹ đang phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí sử dụng công nghệ laser để tăng cường khả năng tác chiến và dự kiến sẽ triển khai các loại vũ khí này trên chiến trường từ năm 2024.
TP - Đầu năm tới, Hải quân Mỹ sẽ lắp trên tàu chiến hệ thống vũ khí laser bắn ra chùm tia đủ mạnh để khoan thủng thép, đốt cháy máy bay không người lái, tàu cao tốc của đối phương.