Hải quân Mỹ lộ siêu hạm đổ bộ mới nhất

Hải quân Mỹ lộ siêu hạm đổ bộ mới nhất
Ngày 6/4, tàu đổ bộ USS Arlington (LPD 24) thuộc lớp San Antonio đã được biên chế hoạt động và chính thức gia nhập hạm đội Hải quân Mỹ trong một buổi lễ có sự tham dự của hơn 5.000 người tại Căn cứ hải quân Norfolk, căn cứ chính của tàu.

> Bí mật sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ
> Mỹ điều chiến hạm sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Tàu USS Arlington có lượng giãn nước 24.900 tấn
Tàu USS Arlington có lượng giãn nước 24.900 tấn.

Tàu USS Arlington được đặt tên theo quận Arlington, thuộc bang Virginia để tôn vinh 184 nạn nhân đầu tiên thiệt mạng khi chuyến bay 77 của Hãng hàng không America đâm vào Lầu Năm Góc trong vụ khủng bố hôm 11-9-2001.

Điều đặc biệt là thép để đóng tàu được tái chế lại từ đống sắt thép đổ nát trong vụ khủng bố này. Trước đó, hai chiếc tàu đổ bộ thuộc lớp này là USS New York (LPD 21) và USS Somerset (LPD 25) cũng đã được chế tạo từ đống sắt thép trong vụ khủng bố năm 2001 để tưởng nhớ hàng nghìn nạn nhân đã thiệt mạng.

USS Arlington là chiếc tàu thứ 8 thuộc lớp tàu đổ bộ San Antonio của Hải quân Mỹ, được thiết kế trở thành tàu đổ bộ có khả năng sống sót cao nhất từ trước đến nay. Tàu kết hợp các công nghệ đóng tàu đổ bộ và công nghệ tác chiến của thế kỷ 21 để hỗ trợ hoạt động của các máy bay và xuồng đổ bộ hiện tại và tương lai của lực lượng Hải quân Đánh bộ.

Rất nhiều hệ thống của tàu mới được nâng cấp so với các tàu trước đó, bao gồm: hệ thống lọc nước mới, hệ thống dữ liệu chiến đấu mới cho phép khắc phục lỗi trong hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu được nêu ra trong báo cáo của Hải quân Mỹ, máy tính mới mạnh và có tốc độ xử lý nhanh hơn, nâng cao khả năng sống còn trong hoạt động chiến đấu.

Tàu có thể mang được 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight, hoặc hai chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc
Tàu có thể mang được 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight, hoặc hai chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.

Tàu USS Arlington có trọng lượng rẽ nước 24.900 tấn, chiều dài 208m, chiều rộng 32m. Tàu được trang bị 4 động cơ diesel Colt-Pielstick với vận tốc 41 km/giờ.

Tàu có khả năng chở được 800 lính đổ bộ (cả thủy thủ có thể lên đến gần 1.200 người), 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC hoặc một tàu đổ bộ đa năng LCU, có khả năng mang theo các xe tăng M1A2, 14 xe bọc thép viễn chinh. Boong tàu có khả năng mang được 4 máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight, hoặc hai chiếc máy bay vận tải cánh quạt V-22 Osprey với khả năng cất hạ cánh cùng lúc.

Về vũ khí, tàu được trang bị 2 pháo hạm cận chiến Mk44 Bushmaster II 30mm và 2 hệ thống phóng tên lửa phòng không RIM-116 Rolling.

Tàu USS Arlington do công ty đóng tàu Huntington-Ingalls có trụ sở tại Pascagoula, Mississippi, đóng. Tàu bắt đầu được khởi đóng vào ngày 26-3-2008, và đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ hôm 07-12-2012. Dự kiến, tàu sẽ có tuổi thọ hoạt động khoảng 40 năm.

Theo Đức Hùng
An Ninh Thủ Đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG