Hải Phòng khoanh vùng hàng trăm người có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Hải Phòng khoanh vùng hàng trăm người có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
TPO - Sở y tế Hải Phòng nhận định gần 400 bệnh nhân cùng một nhóm 44 nhân viên y tế đã tới Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong tháng 3 có nguy cơ cao nhiễm COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 người bệnh ở các tỉnh Lai Châu, Hưng Yên. Không loại trừ ổ bệnh này có thể gieo rắc đến các tỉnh lân cận khác, vì ở đây có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, trong tháng 3/2020, có 380 người Hải Phòng đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cùng một số lượng lớn người nhà đi trông và người thân ở Hải Phòng đến thăm. Ngoài ra, có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập tại đây và có một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc.

Hải Phòng khoanh vùng hàng trăm người có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai ảnh 1 Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp lập chốt kiểm soát tại cổng bệnh viện, đồng thời hạn chế khách đến thăm bệnh nhân.

Trước tình hình trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ danh sách 380 người có địa chỉ tại Hải Phòng đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020 để lọc riêng bệnh nhân có địa chỉ trên địa bàn mình, báo cáo chính quyền địa phương quản lý, giám sát y tế.

Đối với những trường hợp đã quay về Hải Phòng và đang điều trị thì bố trí cho người bệnh này nằm phòng riêng, cách ly, theo dõi y tế. Bên cạnh đó, 44 nhân viên y tế đang được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, nếu có nhân viên thuộc đơn vị quản lý thì thông báo ở lại Hà Nội. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền địa phương và thực hiện tự cách ly, theo dõi y tế tại nhà, không được tự ý đi làm.

Sở y tế Hải Phòng cũng yêu cầu trường hợp những người thuộc 2 danh sách nói trên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì Trung tâm Y tế quận, huyện trên địa bàn người đó ở hoặc cơ sở y tế đang điều trị cho người bệnh đó cần liên hệ ngay với Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển đến Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để được tiếp tục cách ly, điều trị, lấy mẫu phát hiện sớm.

  

Bắc Ninh nói gì về nhiều công nhân nhà máy Samsung là F2 bệnh nhân COVID-19? 

Theo thông cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, công nhân Nguyễn Hữu D (sinh năm 1996) ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh (thành phố Hà Nội) làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam. Ngày 15/3/2020, Nguyễn Hữu D có tập Gym tại phòng tập Gym Thăng Long (thôn Bắc, xã Kim Nỗ) cùng 1 người sau đó được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 (BN 116).

Ngày 23/3/2020, công nhân D nhận được điện thoại của Trung tâm y tế huyện Đông Anh yêu cầu thực hiện cách ly do có tiếp xúc với  bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 thứ 116 . Sau đó, công nhân D được công ty kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, kết quả khám bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Sau kiểm tra, công nhân D được hướng dẫn sử dụng phương tiện phòng hộ (đeo khẩu trang y tế) và đến Bệnh viện Bắc Thăng Long để thực hiện cách ly tại bệnh viện. Tại bệnh viện, công nhân D được làm xét nghiệm hồi 15 giờ ngày 23/3/2020 (kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính – theo báo cáo của công ty).

Sau khi phát hiện công nhân D tiếp xúc gần với BN 116, công ty đã tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với công nhân D. Qua rà soát phát hiện có 25 người tiếp xúc gần, công ty đã cho các trường hợp tiếp xúc gần về cách ly tại nhà và tiến hành khử khuẩn tại các nơi làm việc của công nhân D.

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo Công ty Samsung Display Việt Nam thường xuyên báo cáo tình trạng sức khỏe của công nhân D và 25 người tiếp xúc gần với công nhân D.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.