Hai người phụ nữ tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của người chết não

Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được hiến tạng.
Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được hiến tạng.
TPO - Với tâm nguyện được hiến tạng và sự ủng hộ của gia đình, người đàn ông ở Bình Dương chết não sau tai nạn lao động đã giúp hai người phụ nữ xa lạ tìm lại được ánh sáng nhờ giác mạc được hiến sau khi chết não.

Ngày 18/8, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết, vừa thực hiện thành công hai ca ghép giác mạc cho hai người phụ nữ nhờ giác mạc của người chết não hiến. Đây là trường hợp thứ 17-18 được ghép giác mạc từ người chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi được Bộ Y tế cho phép.

Trước đó, ngày 12/8, một người đàn ông ở Bình Dương bị tai nạn lao động và chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 điều trị nhưng do bị thương quá nặng nên nạn nhân đã chết não.

Trước đó, người này đã đăng ký hiến tạng và chia sẻ với gia đình về ước nguyện của mình. Khi nhận tin người thân gặp tai nạn dẫn đến chết não, dù rất sốc và đau buồn nhưng gia đình đã chủ động liện lạc với Trung tâm điều phối tạng quốc gia. Người hiến tạng được chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM ngay sau đó.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện song song hai phương án. Một là tích cực cứu chữa cho bệnh nhân với những hy vọng mỏng manh giành lại sự sống cho người đàn ông. Hai là Trung tâm điều phối tạng cũng thực hiện việc đánh giá các bộ phận tạng của bệnh nhân để tiến hành phẫu thuật khi bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa.

Dù đã cố gắng điều trị nhưng các bác sĩ xác định bệnh nhân không còn khả năng cứu sống. Bên cạnh đó, qua đánh giá chức năng tạng cho thấy, bệnh nhân có men tim cao, gan có những yếu tố chứng minh thoái hóa mỡ, thận đã có một bệnh lý trước đó. Do đó, không thể tiếp nhận tim, gan và thận từ người chết não, mà chỉ có thể tiếp nhận giác mạc.

Hai người phụ nữ tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc hiến tặng của người chết não ảnh 1 Bác sĩ nói về ghép giác mạc từ người chết não.

Thấu hiểu được tâm nguyện của người thân trước khi chết não, gia đình người đàn ông đã bày tỏ mong muốn hiến hai giác mạc để đem lại ánh sáng cho những người đang cần.

Từ sự ủng hộ của gia đình người chết não, việc lấy giác mạc từ người chết não được thực hiện vào ngày 13/8. Đồng thời, các bác sĩ cũng tiến hành rà soát kiểm tra danh sách những bệnh nhân đang chờ được ghép giác mạc nhằm đánh giá, chọn người phụ hợp để ghép. Trong đó, các bác sĩ xác định được bà Nguyễn Thị Ngọc O. (67 tuổi) và bà Trần Kim L. (52 tuổi) là phù hợp nhất để ghép nên thông báo cho hai bệnh nhân. Hai ca ghép giác mạc được thực hiện thành công vào ngày 14/8, đến nay cả hai bệnh nhân được ghép đã ổn định.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay số bệnh viện đã tiếp nhận 16.000 đơn đăng kí hiến tạng, chiếm 50% số đơn đăng kí trên cả nước. Việc người dân đăng ký hiến tạng không chỉ đóng góp cho sự phát triển của y khoa trong nước mà còn đem lại ánh sáng, sự sống cho những người bệnh đang cần ghép tạng.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.