Hai dự án bệnh viện nghìn tỷ của Bộ Y tế chậm tiến độ

TP - Dự án 125 xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (tại Hà Nam) và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 của Bộ Y tế chậm tiến độ 18 tháng và còn đang xin kéo dài đến hết năm 2019.

Ngày 25/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (tại Hà Nam) chậm tiến độ 18 tháng, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết, Ban quản lý dự án trọng điểm của Bộ Y tế là đơn vị chịu trách nhiệm các công đoạn xây dựng, bệnh viện chỉ nhận theo hình thức “chìa khoá trao tay”. Theo GS.TS Trần Bình Giang, bệnh viện được giao nhiệm vụ chuẩn bị nhân sự để đáp ứng nhu cầu hoạt động khi cơ sở 2 đi vào hoạt động. Nguồn nhân lực để cơ sở 2 hoạt động luôn sẵn sàng.

Ngày 24/5, chủ trì cuộc họp về giải ngân vốn đầu tư của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT-DL, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gay gắt truy trách nhiệm giải ngân chậm khi các bộ có tiền nhưng không tiêu khiến các dự án dậm chân tại chỗ. Bộ Y tế bị đánh giá là kém nhất khi được giao tới 32.000 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 1,36%. Phó Thủ tướng dẫn chứng về dự án 125 xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (tại Hà Nam) và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 của Bộ Y tế chậm tiến độ 18 tháng và còn đang xin kéo dài đến hết năm 2019. Phó Thủ tướng nhận định, đây là điển hình của yếu kém trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản.

Cả hai dự án bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh này đều do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm (Bộ Y tế) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư mỗi dự án gần 5.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, việc giải ngân chậm trễ là do vướng mắc ở quy định về thiết kế phải có dự toán, sau khi có thiết kế và dự toán thì mới được phê duyệt giải ngân qua Kho bạc. 

Tuy nhiên, tháng 12/2017, Bộ Y tế có văn bản số 7439/BYT-TB-CT gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của 2 bệnh viện. Đầu năm 2018, Bộ Xây dựng đã có Công văn 188/BXD-KTXD trả lời Bộ Y tế, trong đó nêu rõ việc phê duyệt trước bản vẽ thiết kế kỹ thuật của hai Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?