Hà Nội: Phạt hàng trăm vụ gây mất vệ sinh, lấn chiếm vỉa hè

Hà Nội: Phạt hàng trăm vụ gây mất vệ sinh, lấn chiếm vỉa hè
TP - Chỉ tính riêng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) trong tuần đầu ra quân thực hiện Nghị định 155 của Chính phủ, lực lượng chức năng đã xử phạt 386 vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây mất vệ sinh, lấn chiếm vỉa hè lòng đường trên phố.

Một tháng sau Nghị định 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực, nhiều điểm nóng vi phạm trật tự công cộng, gây mất vệ sinh, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được lực lượng chức năng tăng cường xử lý.

“Đòi lại” vỉa hè tại các điểm nóng

Chiều 3/3 trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Đội CSGT-TT-CĐ quận Hoàn Kiếm cho biết, tuần đầu ra quân đơn vị phối hợp với các cơ quan ban ngành tổng xử lý 386 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 397 triệu đồng.

Trong đó, 52% vi phạm trật tự an toàn giao thông, 39% vi phạm trật tự công cộng, còn lại là vi phạm vệ sinh môi trường. Những ngày đầu, lực lượng liên ngành cũng tập trung xử lý tại các điểm nóng là các phố thuộc địa bàn phường Lý Thái Tổ, Hàng Trống… Cụ thể, các tổ công tác đã thu giữ 246 bàn, ghế các loại; tháo dỡ 108 mái che, ô dù, biển quảng cáo sai quy định.

Còn Đội CSGT-TT-CĐ quận Hai Bà Trưng cho biết, chưa xử phạt hành chính đối với các vi phạm trật tự công cộng, lấn chiếm lòng đường vỉa hè theo Nghị định mới. Đơn vị đã tham mưu cho UBND quận thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ biển quảng cáo, mái che sai quy định tại 20 phường trên địa bàn. 

Hằng ngày, tổ công tác mỗi phường được huy động từ 10-15 cán bộ, dân quân tự vệ do chủ tịch UBND phường làm trưởng đoàn tăng cường rà soát, tuyên truyền, nhắc nhở tới từng điểm nóng giờ cao điểm chiều và tối. Điển hình ở các tuyến phố trên địa bàn phường Lê Đại Hành.

Trung tá Phạm Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Môi trường, Công an quận Hoàng Mai thông tin, các trường hợp bị xử lý đều nhận thức được hành vi của mình và nghiêm chỉnh chấp hành nộp phạt. Cùng với đó, các tổ công tác luôn có mặt tại các tuyến đường thường xuyên xuất hiện tình trạng vi phạm kiểm tra xử lý. Trong đó những trường hợp tiểu tiện không đúng nơi quy định gây phản cảm thì bị xử lý nghiêm.

Thêm 2 người tiểu bậy bị bắt quả tang

Cùng ngày, ông Nguyễn Quang Thắng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, tới thời điểm hiện tại tổng xử lý 39 trường hợp vi phạm. Trong đó, 51% vi phạm về vệ sinh môi trường, cụ thể là xả rác, nước thải xuống đường, để vật liệu rơi vãi nơi công cộng. Ngoài ra, nhiều vi phạm về biển quảng cáo, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh cũng được nhắc nhở, xử lý. 

“Ngày 3/3 công an phường vừa phát hiện, bắt quả tang thêm 2 trường hợp tiểu bậy trên vỉa hè. Cơ quan chức năng đang xem xét để ra quyêt định xử phạt hành chính đối với hai người này. Trước đó, cơ sở cũng từng phạt hai tài xế taxi và xe ôm mỗi người 2 triệu đồng về hành vi trên”, ông nói.

Về phản ánh còn nhiều cơ sở kinh doanh ở đường Tô Hiệu, Trần Thái Tông còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vị chủ tịch phường cho biết, thời điểm đầu 2 tổ công tác chủ yếu tuần tra xử lý các vi phạm ở mặt đường lớn do đó chưa thể xử lý hết các vi phạm trong ngõ. Ngoài thời gian ra đường xử lý vi phạm này, các cán bộ cũng vẫn phụ trách các công việc, nhiệm vụ khác.

Còn lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, cơ bản các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn quận đã được tăng cường lực lượng tuần tra, xử lý. Tuy nhiên, một số điểm nóng tại đường Trung Hòa, Tô Hiệu vẫn còn tình trạng các cơ sở kinh doanh còn lấn chiếm vỉa hè làm nơi để xe cho khách, bán hàng ăn…   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.