Hà Nội nói chưa bao giờ dừng hoạt động của loa phường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội cho biết, loa phường là loại hình khác hẳn với các loại hình tuyên truyền khác và không thể thay thế. Bởi nó có đặc thù tuyên truyền từ chủ trương của Trung ương đến công việc nội bộ của cụm dân cư đều đến được với người dân.

Sáng 27/7, Sở TT&TT Hà Nội tổ chức buổi thông tin báo chí về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, cho biết, mục tiêu tổng quát là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối với Trung ương, thống nhất từ Trung ương đến thành phố, cấp huyện, cấp xã.

"Trong 2 năm chống dịch, hệ thống loa phường phát huy vai trò quan trọng. Có lúc có nơi có người dân bức xúc do nội dung chưa phong phú, khung giờ chưa hợp lý... Kế hoạch yêu cầu nâng cao chất lượng nội dung nhằm đưa thông tin đến người dân thiết thực, phong phú, chất lượng..." - Bà Nguyễn Thị Mai Hương.

Căn cứ Quyết định số 1381/QĐ-BTTTT ngày 7/9/2021 của Bộ TT&TT, Kế hoạch của thành phố đề ra các nhóm nhiệm vụ đồng bộ: Trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng, hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện.

Hệ thống thông tin cơ sở (trong đó có hệ thống loa phường) trong 2 năm chống dịch phát huy vai trò quan trọng. Có lúc có nơi có người dân bức xúc do nội dung chưa phong phú, khung giờ chưa hợp lý... Kế hoạch yêu cầu nâng cao chất lượng nội dung nhằm đưa thông tin đến người dân thiết thực, phong phú, chất lượng...

Hà Nội nói chưa bao giờ dừng hoạt động của loa phường ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội thông tin tới báo chí

Cách thức vận hành loa phường đã thay đổi

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí đến phương thức vận hành loa phường trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, hiện nay ở Hà Nội 100% xã phường, thị trấn đều có đài truyền thanh hoạt động. Căn cứ các thời điểm, mục tiêu tuyên truyền, Sở TT&TT tham mưu cho thành phố để loa phường thông tin đến cơ sở hiệu quả nhất.

Việc bố trí các cụm loa cũng được thay đổi, tránh các khu vực trường học, có người già, đoàn ngoại giao... Thay đổi cả về thời lượng phát thanh.

Về bức xúc tiếng ồn của loa phường, lãnh đạo Sở TT&TT cho biết, thời gian qua, Sở TT&TT tham mưu cho thành phố nhiều văn bản, cách thức vận hành loa phường phải hiệu quả, hướng đến người dân. Chuyển đổi bằng cách giảm tải các cụm loa. Như trước đây cụm loa lớn hàng chục loa, người dân ở gần ảnh hưởng thì nay theo Đề án 5133, duy trì số lượng loa ít đi, chỉ 2 loa mỗi cụm.

Việc bố trí các cụm loa cũng được thay đổi, tránh các khu vực trường học, có người già, đoàn ngoại giao... Thay đổi cả về thời lượng phát thanh. Hiện các quận nội thành phát tối đa 15 phút/buổi, mỗi ngày phát sóng không quá 2 buổi trừ trường hợp dịch bệnh, ngày lễ lớn có chỉ đạo, yêu cầu đặc biệt từ Trung ương. Một tuần phát thanh tối đa 5 ngày, không phát vào cuối tuần thứ Bảy, Chủ nhật trừ trường hợp đặc biệt.

"Nếu phát 15 phút/buổi, không gây tiếng ồn đến mức lo ngại. Ngoài ra các thông tin phải thực sự thiết yếu. Ngay cả nhiều nước tiên tiến như Nhật Bản hệ thống loa phục vụ cộng đồng vẫn được duy trì. Hà Nội cũng chưa bao giờ 'khai tử' hệ thống loa phường và vẫn luôn duy trì các cụm loa", bà Hương khẳng định.

Các quận nội thành phát tối đa 15 phút/buổi, mỗi ngày phát sóng không quá 2 buổi trừ trường hợp dịch bệnh, ngày lễ lớn có chỉ đạo, yêu cầu đặc biệt từ Trung ương. Một tuần phát thanh tối đa 5 ngày, không phát vào cuối tuần thứ Bảy, Chủ nhật trừ trường hợp đặc biệt.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.