Cử tri đề nghị giữ loa phường, Hà Nội quyết thế nào?

Loa truyền thanh phường ở Hà Nội.
Loa truyền thanh phường ở Hà Nội.
Cử tri đề nghị UBND TP Hà Nội vẫn cho duy trì hoạt động của hệ thống loa phường, nhưng cần điều chỉnh về thời điểm, thời lượng phát sóng và đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống đài truyền thanh không dây cũng như biên tập nội dung thông tin.

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.

Theo đó, trả lời câu hỏi của cử tri cho rằng hiện nay có một số ý kiến đề nghị UBND TP. Hà Nội bỏ hệ thống loa phường. Tuy nhiên cử tri thấy rằng hệ thống này vẫn rất hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ chương, chính sách của Đảng, phát luật của Nhà nước, các vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương nên đề nghị UBND TP vẫn cho duy trì hoạt động của hệ thống loa phường, nhưng cần điều chỉnh về thời điểm, thời lượng phát sóng và đầu tư, nâng cao chất lượng hệ thống đài truyền thanh không dây cũng như biên tập nội dung thông tin.

Sắp xếp lại hệ thống loa phường là cần thiết

UBND TP. Hà Nội cho hay, Đài truyền thanh (ĐTT) phường, xã, thị trấn là phương tiện thông tin, tuyên truyền của chính quyền cơ sở, một trong những hình thức thông tin được ghi nhận tại Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg ngày 06/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở. 

ĐTT phường, xã, thị trấn đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp từ Thành phố đến cơ sở. Trong giai đoạn hiện nay, hoạt động của ĐTT phường, xã, thị trấn bộc lộ một số bất cập cần xem xét điều chỉnh. 

Trước hết, đó là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông (TTTT), đời sống nhân dân được nâng cao cả về vật chất và tinh thần, dẫn đến có nhiều phương tiện và cách thức tiếp cận thông tin. Đô thị hóa làm thay đổi kết cấu hạ tầng xã hội (làm đường, xây dựng chung cư, nhà cao tầng, hạ ngầm cột và dây cáp điện, viễn thông...). Quyền được cung cấp thông tin song hành với quyền con người, tôn trọng không gian chung của cộng đồng. Việc thông tin, tuyên truyền phải đảm bảo tiếp cận nhu cầu của nhân dân, góp phần tạo đồng thuận trong nhân dân. 

“Trong khi đó, ĐTT phường, xã, thị trấn phần nào chưa điều chỉnh kịp cho phù hợp với thực tế. Kinh phí, nhân lực phục vụ hoạt động của ĐTT cũng cần được đánh giá lại để đảm bảo tiết kiệm chi ngân sách nhà nước, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động … Do đó, việc sắp xếp lại hệ thống ĐTT phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố là cần thiết”, báo cáo nhấn mạnh.

Giảm tối đa loa truyền thanh phường

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở TTTT tham mưu UBND TP ban hành Quyết định số 5133/QĐ-UBND ngày 1/8/2017 phê duyệt “Đề án sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội”. 

Theo đó, trước mắt chỉ giảm tối đa loa truyền thanh phường tại các quận. Quy định về thời gian, thời lượng, nội dung phát thanh của ĐTT phường, xã, thị trấn phù hợp với địa bàn quận, huyện, thị xã.

Cụ thể, tại 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng): Chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của Trung ương và TP. Thời gian, thời lượng theo yêu cầu thực tế của nội dung thông tin và chỉ đạo của Trung ương và TP.

Tại các quận còn lại: Tối đa hai buổi sáng - chiều/ngày, 5 ngày/tuần (thứ bảy và chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt). Thời lượng: tối đa 15 phút/buổi phát thanh.

Tại các huyện và thị xã Sơn Tây: Tối đa hai buổi sáng - chiều/ngày, 5 ngày/tuần (thứ bảy và chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt). Thời lượng: Tối đa 45 phút/buổi phát thanh (bao gồm cả thời lượng tiếp sóng đài cấp trên).

Tùy thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị, các ngày kỷ niệm lớn, các trường hợp đặc biệt khác, ĐTT phường, xã, thị trấn thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TTTT, UBND và hệ thống Tuyên giáo các quận, huyện, thị xã. 

“Việc sắp xếp lại hệ thống ĐTT phường, xã, thị trấn đang được thực hiện trên cơ sở đánh giá thực trạng, tính hiệu quả, lấy ý kiến nhân dân (tại địa bàn và qua Cổng Thông tin điện tử Hà Nội), xin chủ trương của UBND TP, thống nhất với các Sở, ban, ngành, cơ quan liên quan, báo cáo UBND TP phê duyệt.

Sở TTTT đang trình UBND TP “Phương án sắp xếp lại đài truyền thanh phường, xã, thị trấn”, “Phương án triển khai thiết bị thông minh thay loa truyền thanh phường” và “Quy chế hoạt động đài truyền thanh xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP. Hà Nội”. Sau khi được UBND TP phê duyệt, đây sẽ là cơ sở để tăng cường quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ĐTT cơ sở”, báo cáo của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Theo Theo Dân việt
MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.