Hà Nội muốn giữ nguyên án tử hình tội tham ô

Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị giữ nguyên án tử hình tội tham ô tại phiên họp Quốc hội thứ 9 vừa qua.
Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị giữ nguyên án tử hình tội tham ô tại phiên họp Quốc hội thứ 9 vừa qua.
TPO - Đó là ý kiến tham gia vào dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) của người dân, các sở, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Báo cáo nêu rõ, sau khi lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, đại diện các cơ quan, sở, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia luật đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố, các ý kiến đều không đồng ý với quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội “tham ô tài sản, tội nhận hối lộ”.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ là những tội mang tính chất kinh tế nhưng là những tội trong nhóm tội phạm về chức vụ và tham nhũng cho nên cần phải thi hành án tử hình để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo tính răn đe riêng và phòng ngừa chung. 

Việc không bỏ án tử hình về tội tội “tham ô tài sản, tội nhận hối lộ” cũng đồng thời sẽ loại bỏ được cách hiểu của người dân là “dùng tiền để thoát án tử hình”.

Đối với quy định không áp dụng và không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình từ 75 tuổi trở lên, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, các ý kiến đồng ý vì cho rằng, đây là một hướng góp phần giảm hình phạt tử hình trên thực tế, đồng thời nó mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, là một đặc ân của Nhà nước đối với đối tượng người bị kết án đã đến tuổi thượng thọ, được hướng chế độ ưu đãi của Nhà nước.

Tuy nhiên, các ý kiến đề nghị chỉ không áp dụng và không thi hành án tử hình đối với người bị kết án từ 80 tuổi trở lên, vì tuổi thọ trung bình ở nước ta đã được nâng cao hơn trước. Mặt khác, người được coi là thượng thọ, già yếu, được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên theo quy định của Luật Người cao tuổi là 80 tuổi.

Về quy định chuyển đổi hình phạt tiền thành hình phạt tù có thời hạn, các ý kiến cũng nhất trí phương án không quy định khoản này, vì ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích của người phạm tội khi chấp hành hình phạt tiền. Việc quy định chuyển đổi từ hình phạt tiền sang hình phạt tù là trái với tinh thần cải cách tư pháp.

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, quy định như vậy sẽ dẫn đến một thực tế có nhiều đối tượng không thể chấp hành nộp phạt hoặc chấp nhận ngồi tù để... trừ nợ vì thấy có lợi hơn cho mình điều này làm tăng việc áp dụng hình phạt tù nhưng không đảm bảo tính nghiêm minh, giáo dục của pháp luật.

MỚI - NÓNG