Giữa cơn bão dịch Covid-19, Trung Quốc nâng cấp công nghệ để nhận diện gương mặt

Thành tựu này cho phép các khu vực cách ly có thể nhanh chóng nhận diện gương mặt những người trong đó mà không cần phải yêu cầu họ tháo khẩu trang, từ đó giúp giảm nguy cơ lây nhiễm hơn rất nhiều.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do chủng mới của virus Corona mang tên Covid-19 đang diễn ra tại Trung Quốc, có thể nói khẩu trang giờ đã trở thành vật dụng không thể thiếu của những người dân tại đây.

Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tìm cách phát triển công nghệ nhận diện gương mặt để có thể nhận diện được cả những người đang đeo khẩu trang.

Trên thực tế, việc nâng cấp công nghệ AI để nhận diện những người đeo khẩu trang đã được tiến hành từ năm 2017, do Amarjot Singh cùng các đồng sự của mình tại trường Đại học Stanford thực hiện. Dự án này mang tên DFI (Disgused Face Identification) - Hệ thống nhận diện những người cải trang - nhằm tìm ra thuật toán để nhận diện những người cố tình cải trang bằng kính, râu giả, cũng như khăn quàng để che giấu gương mặt thật của mình.

Giữa cơn bão dịch Covid-19, Trung Quốc nâng cấp công nghệ để nhận diện gương mặt ảnh 1
"Thông thường, việc nhận diện gương mặt bằng AI sử dụng phương pháp tìm những điểm đặc trưng trên khuôn mặt, sau đó kết nối chúng lại để tạo thành dấu chỉ định riêng đối với từng cá nhân." - Amarjot Singh cho biết. Những điểm đặc trưng này thường nằm ở khu vược gần mắt, mũi và môi. Từ đó, thuật toán của Singh cùng các đồng sự sẽ tìm cách tối ưu thông qua việc tìm càng nhiều điểm đặc trưng càng tốt từ vùng mắt và mũi của đổi tượng. Khi ấy, thuật toán sẽ có thể nhận diện khuôn mặt của cả những người đeo khẩu trang. "Tất nhiên, tính chính xác của phương pháp này sẽ thấp hơn nhiều." Ở thời điểm Singh cùng các đồng sự của mình công bố kêt quả nghiên cứu về thuật toán nhận diện gương mặt mới, thuật toán này có khả năng xác định được 14 điểm đặc trưng từ những bức ảnh. Còn đến bây giờ, công nghệ nhận diện gương mặt của những người đeo khẩu trang đã đạt được những bước tiến lớn hơn rất nhiều - thậm chí công nghệ này đã sẵn sàng để có thể được tung ra thị trường.
Giữa cơn bão dịch Covid-19, Trung Quốc nâng cấp công nghệ để nhận diện gương mặt ảnh 2
Tuần trước, SenseTime - một trong những startup về AI lớn nhất Trung Quốc - đã công bố về việc đưa hệ thống nhận diện gương mặt mới vào hoạt động. Thuật toán mới của họ có thể xác định tới hơn 240 điểm đặc trưng trên gương mặt của mỗi người, do đó bất kể việc họ có đeo khẩu trang hay không, tính chính xác của công nghệ này vẫn rất cao.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà nghiên cứu công nghệ nhận diện gương mặt mới đã đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu của mình, nhằm hỗ trợ chính quyền Trung Quốc trong việc xử lý và ứng phó với đại dịch. Công nghệ nhận diện gương mặt mới sẽ có ích rất nhiều tại các khu vực cách ly, giúp nhận diện các cư dân trong khu vực đó mà không cần phải yêu cầu họ tháo khẩu trang.

Giữa cơn bão dịch Covid-19, Trung Quốc nâng cấp công nghệ để nhận diện gương mặt ảnh 3
Tất nhiên, công nghệ này vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, công nghệ này hiện chỉ thích hợp để ứng dụng tại những khu vực mà dân số không quá lớn - bởi càng nhiều người, khả năng có 2 người mắt mũi giống hệt nhau càng tăng cao. Nhưng nói gì thì nói, bước tiến này phần nào cho thấy chính quyền Trung Quốc đang coi trọng công nghệ nhận diện gương mặt như thế nào. Và với những thành tựu mới trong lĩnh vực nhận diện gương mặt, việc tìm cách "qua mắt" công nghệ này trong tương lai chắc chắn sẽ càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.