Gió mùa đông bắc gây mưa khắp miền Bắc, miền Trung

Gió mùa đông bắc gây mưa khắp miền Bắc, miền Trung
TPO - Không khí lạnh đã tiến sát các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta, gây mưa tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Dự báo từ này mai (14/10) mưa khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung, trong đó mưa lớn ở miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày và đêm nay (13/10), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng yếu đến vùng núi Bắc Bộ. Từ ngày mai (14/10) không khí lạnh tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đầy dần lên nên trong sáng nay, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông rải rác. Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 2 giờ tại Điềm Mặc (Thái Nguyên) là 85,2mm, Thanh Định (Thái Nguyên) 79,4mm, Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) 53,6mm, Tĩnh Túc (Cao Bằng) là 92,4mm. Trung tâm Dự báo Khí tượng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng ở vùng trũng thấp tại các tỉnh này.

Dự báo từ mai (14/10) đến hết ngày 15/10 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, do chịu ảnh hưởng kết hợp với gió đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông trong các ngày 14-16/10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Từ đêm mai (14/10), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ.

Thủ đô Hà Nội trong các ngày 14-16/10, có mưa rào và rải rác có dông, đêm và sáng sớm trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đợt gió mùa đông bắc này dự báo ảnh hưởng đến nước ta trong 2-3 ngày. Từ 17/10 trời ấm trở lại, nhiệt độ tăng lên.

Dự báo từ nay đến hết tháng 10, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực Miền Bắc nước ta.

Tuy vậy, nhận định chung cho thấy, Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông tương đối ấm do tác động của EL Nino trung tính nghiêng về pha nóng.

Dự báo nền nhiệt trung bình tháng 10-12/2019 ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1.0-1.5 độ, các nơi khác cao hơn TBNN từ 0.5-1.0 độ.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2020 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 0.5-1.0 độ. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Dự báo mùa đông năm nay rét đậm, rét hại không kéo dài, nhưng đề phòng nhiệt độ có thể xuống mức thấp gây băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc thời kỳ này.

MỚI - NÓNG