Có 88 kết quả :

Một tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin COVID-19, tại Nam Phi vào ngày 24/6. Ảnh: Reuters

COVID-19 chia rẽ nước giàu, nước nghèo

TP - Khi một số loại vắc-xin chính thức được phê duyệt và xúc tiến tiêm đại trà, thời điểm kết thúc đại dịch COVID-19 có vẻ cũng đã đến. Nhưng đối với quan chức y tế ở các nước đang phát triển, đó là một lời nhắc nhở khắc nghiệt rằng cuộc chạy đua để chấm dứt đại dịch sẽ tách biệt nước giàu và nước nghèo.
Ảnh minh họa: Internet

Bỏ gái nghèo cưới vợ giầu thành phố và cái kết đắng nát lòng cho kẻ phụ tình

TPO - Tôi không nghĩ rằng một người đàn ông tỉnh táo, suy tính thiệt hơn quá kĩ càng như anh khi nhất quyết đoạn tình với người yêu ở quê để làm rể thành phố chỉ vì có được ngôi nhà hoành tráng của bố mẹ vợ, lại "ngây thơ" để vợ qua mặt mình bồ bịch, đổi tiền lấy tình trắng trợn như thế.
Mark Zuckerberg (trái) và Jeff Bezos, hai trong số những người giàu nhất hành tinh. Ảnh: time.com

Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra

TP - Một báo cáo vừa được công bố cho thấy 26 người giàu nhất hành tinh sở hữu số tài sản bằng tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất thế giới cộng lại. Khoảng cách giàu nghèo đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới.
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh: 'Cần phân tích, đánh giá thận trọng'

TP - Đánh giá về con số 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, điều này chứng tỏ Việt Nam đã có thành tựu đáng kể trong việc xoá đói giảm nghèo và tạo điều kiện để nhiều người tham gia vào tầng lớp trung lưu. Ngày càng nhiều người dân Việt Nam có thu nhập đủ sống và dư dả nguồn vốn để đầu tư kinh doanh.
Trung lưu Việt Nam giàu lên từ bất động sản được cho là không bền vững. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Gia tăng khoảng cách giàu nghèo

TP - Báo cáo được Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố cuối tuần qua cho thấy, hiện nay 70% người dân Việt Nam đã “an toàn về mặt kinh tế”, trong đó có 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Trung bình mỗi năm có 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập vào tầng lớp trung lưu toàn cầu. Một mặt trái khác cũng được thể hiện rõ trong báo cáo: Khoảng cách giàu - nghèo đang ngày gia tăng.
Khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Lo lớp trung lưu làm giàu từ bất động sản, chứng khoán, tiền ảo

TP - Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ở nhiều quốc gia, tỷ lệ người dân thuộc tầng lớp trung lưu có xuất phát điểm làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, công nghệ, thương mại cao hơn ở Việt Nam. Mức thu nhập cũng đồng đều hơn. Còn tỷ lệ người thuộc tầng lớp trung lưu làm giàu từ bất động sản, chứng khoán, tiền ảo nhiều lo hơn là mừng.
Niềm vui của người dân xã Đăk Will khi nhận bò của chương trình Biên giới khúc tình ca. Ảnh: T.H.

Đổi thay nhờ 'ngân hàng bò'

TP - Trước những khó khăn của bà con, những người lính Đồn Biên phòng Nậm Na, Bộ đội Biên phòng Đắk Nông đã xây dựng “ngân hàng bò”, giúp dân nghèo vùng biên đổi thay cuộc sống.
Nhà máy của Huy đặt ở nơi heo hút, để bớt vất vả cho người dân.

Bỏ Sài thành lên núi đốt than

TP - Họ là những người trẻ, sinh ra ở những vùng quê nghèo khó, với khát vọng ra đi để thoát nghèo. Ở nơi đất khách, kiến thức, vị trí việc làm của họ là niềm mơ ước của nhiều người. Nhưng, họ đã quyết định trở về nơi chôn nhau cắt rốn, khởi nghiệp bằng ý chí và nghị lực, vì hai chữ “quê hương”.
Tại Việt Nam, phụ nữ phải làm việc xa nhà trong các nhà máy may mặc với mức lương bèo bọt, không đủ để họ thoát nghèo.

Việt Nam cần 2,2 tỷ USD để tăng lương đủ sống cho công nhân may

TPO - Ngày 22/1, trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), tổ chức Oxfam đã công bố báo cáo về người lao động toàn cầu. Trong đó, báo cáo đã đưa ra những đánh giá về lao động tại Việt Nam với nhận định: Để tăng lương tới mức đủ sống cho 2,5 triệu công nhân may mặc sẽ cần 2,2 tỷ đô la Mỹ mỗi năm
Khu ao tôm đang thả nuôi của vợ chồng anh Mười Phi.

Trở lại bãi ngang sau mùa “biển chết” Kỳ 3: Tỷ phú miền chân sóng

TP - Vượt qua những thăng trầm cuộc đời, vợ chồng anh chị Phạm Phước Phi (45 tuổi) và Văn Thị Mười (42 tuổi) ở đội 1, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã khẳng định được bản lĩnh can trường để trụ vững và vươn lên trở thành “đại gia” nơi miền biển bãi ngang chang chang nắng gió.
Sức kéo của các loài động vật như bò và ngựa là yếu tố chính giúp tạo ra sự khác biệt về tài chính trong xã hội cách đây 10.000 năm.

Giàu, nghèo bắt đầu từ bò và ngựa?

TPO - Các nhà khoa học vừa khẳng định rằng, việc sở hữu các loài động vật lớn, có khả năng phát triển nông nghiệp như bò và ngựa là nguyên nhân chính giúp tạo ra những người giàu có đầu tiên trên thế giới.
Nhà báo Nguyễn Thanh Phong (phải) và Nhà văn Nguyễn Một.

Tử tế không kể giàu nghèo

TP - Tối 4/11, “Người Việt tử tế” (NXB Phụ nữ) đã chính thức ra mắt độc giả tại sân khấu chính đường sách Nguyễn Văn Bình- TPHCM. Đây là tạp bút do nhà báo Lê Thanh Phong (báo Lao Động) và nhà văn Nguyễn Một (nguyên PV báo Tiền Phong) viết chung.
Giàng A Dạy đã áp dụng thành công công nghệ tưới nước nhỏ giọt, xây dựng nhà lưới để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Ảnh: Bình Minh.

Chàng trai người Mông đưa công nghệ Israel về bản nghèo

TP - Chàng trai người Mông Giàng A Dạy (SN 1993) đã đưa công nghệ tưới nước nhỏ giọt, xây dựng nhà lưới, ươm giống hoa màu hiện đại của đất nước Israel về với bà con người Mông ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon (Mai Sơn, Sơn La). Mô hình của Dạy đã làm thay đổi tư duy nông nghiệp du canh, du cư của người dân nơi đây.
Ảnh minh hoạ: Internet

Tự tay tôi ký vào hợp đồng giết chết đời trai

TPO - Anh còn trẻ, tương lai còn ở phía trước, nếu không có can đảm rời xa ngôi nhà của chủ, mà ở đó anh chỉ là người làm thuê, là chồng hờ để làm đẹp mặt nhà chủ, thì suốt cuộc đời này anh mãi mãi chỉ là người đóng thế và lúc nào không cần anh nữa họ sẵn sàng phế bỏ anh thôi.
Thu nhập 1 ngày của người giàu bằng người nghèo làm 10 năm

Thu nhập 1 ngày của người giàu bằng người nghèo làm 10 năm

TP - Sáng 12/1, tổ chức Oxfam đã công bố báo cáo về bất bình đẳng tại Việt Nam. Theo đó, mức độ thay đổi khoảng cách về thu nhập giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất Việt Nam khá lớn, khi người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong 1 ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất Việt Nam trong 10 năm.