An Giang:

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19

0:00 / 0:00
0:00
Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19
TPO - Bất kể trời nắng hay mưa, cứ mỗi buổi chiều sau giờ lên lớp, nhiều giáo viên vùng biên ở huyện An Phú, tỉnh An Giang luôn có mặt tại nơi “đóng quân”, phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, ngăn người nhập cảnh trái phép quá biên giới.

Chiều tà, chúng tôi có mặt tại trụ sở ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nơi có nhiều giáo viên trên địa bàn xã tập hợp về đây để chuẩn bị vào ca trực cùng với lực lượng biên phòng tuần tra kiểm soát, ngăn người nhập cảnh qua biên giới.

Theo đó, xã Vĩnh Hội Đông có 4 ấp, trong đó có 2 ấp tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị được giao quản lý gần 6km đường biên giới, từ khi dịch COVID -19 bùng phát đến nay, các chiến sĩ luôn túc trực 24/24 cùng với đó có sự hỗ trợ, phối hợp của lực lượng công an, dân quân tự vệ và giáo viên trên địa bàn.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 1

Đúng 19 giờ, lực lượng tuần tra của Đồn biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, gồm 7 – 8 người, trong đó có giáo viên, dân quân tự vệ, cán bộ ấp… tham gia tuần tra dọc tuyến biên giới được giao quản lý.


Thầy Nguyễn Văn Cấn (40 tuổi) - giáo viên Trường THCS Vĩnh Hội Đông cho biết, trước tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, Đảng ủy xã, UBND xã cũng như Ban Giám hiệu trường vận động “mỗi người dân là chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài trong phong trào chống dịch”. Qua phát động, từ ngày 27/3 đến nay, hơn 20 giáo viên của trường có độ tuổi từ 26 đến 50 tuổi đăng ký tình nguyện tham gia và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gia đình.

“Tôi sắp xếp việc giảng dạy để không làm ảnh hưởng đến việc tham gia phòng chống dịch bệnh COVID -19 . Một tuần, tôi tham gia từ 1 – 2 lần và các giáo viên trong trường sẽ luân phiên với nhau. Ca trực của chúng tôi bắt đầu từ 19 giờ đến 0 giờ, mỗi đợt có 2 giáo viên của trường phối hợp với các anh em chiến sĩ biên phòng và chính quyền địa phương”, thầy Cấn chia sẻ.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 2

Giáo viên Trường THCS Vĩnh Hội Đông cùng lực lượng biên phòng tuần tra dọc tuyến biên giới.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 3

Hiện trên địa bàn xã có 3 trường tham gia, trong đó giáo viên của Trường THCS Vĩnh Hội Đông tham gia tuần tra trên địa bàn ấp Vĩnh Hòa; giáo viên của 2 trường Tiểu học Vĩnh Hội Đông phối hợp cùng lực lượng biên phòng tham gia ở địa bàn thì ấp Vĩnh An.

Thầy Cấn cho biết thêm, đây việc làm rất có ý nghĩa, nhằm góp một phần nhỏ công sức của mình để động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả với anh em chiến sĩ, tạo thêm động lực để các anh hoàn thành nhiệm vụ, vượt qua cuộc chiến "không tiếng súng” này.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 4

Khoảng 18 giờ, nhiều giáo viên tập trung tại trụ sở Văn phòng ấp Vĩnh Hòa để xuất phát đến chốt tuần tra.

Ông Ngụy Vân Năng - Phó ấp Vĩnh Hội thông tin: “Hằng ngày, tôi cùng 2 đồng chí trong Chi hội của ấp phối hợp cùng các chiến sĩ biên phòng tuần tra, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép. Từ ngày Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Hội Đông phát động toàn dân phòng chống dịch COVID -19, người dân nhận thức trách nhiệm và tầm quan trọng nên tình nguyện tham gia, đặc biệt là đội ngũ giáo viên”.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 5

Sau giờ dạy, thầy Nguyễn Văn Cấn giáo viên Trường THCS Vĩnh Hội Đông phối hợp cùng biên phòng tham gia tuần tra cùng lực lượng biên phòng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông cho biết, hiện nay, dịch COVID -19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới giáp với nước bạn Campuchia. Do đó, Thường trực Huyện ủy An Phú, đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 huyện đã xây dựng kế hoạch toàn dân tham gia phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, địa phương đã phát động phong trào này và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, giáo viên, công chức, viên chức trên địa bàn. Qua đó, địa phương đã thành lập được 2 tổ phối hợp với lực lượng biên phòng tuần tra biên giới ngăn chặn tình trạng người dân qua lại trái phép.

Giáo viên vùng biên tham gia chống dịch COVID -19 ảnh 6

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Hội Đông cho biết, tổng số giáo viên của 3 trường tham gia khoảng 70 người.

"Ngoài lực lượng giáo viên thì lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã cũng thường xuyên phối hợp cùng lực lượng biên phòng tham gia trên mặt trận phòng chống dịch COVID -19. Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 huyện cũng thường xuyên động viên, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân, các lực lượng tham gia phối hợp cùng lực lượng biên phòng đi tuần tra biên giới nhằm động viên, khích lệ kịp thời. Hiện phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch đang lan tỏa ở môt số xã trên địa bàn huyện An Phú", ông Bình thông tin.

MỚI - NÓNG