Các trung tâm du lịch 'bày trận' dịp nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng biên phòng Kiên Giang thực hiện việc tuần tra, kiểm soát
Lực lượng biên phòng Kiên Giang thực hiện việc tuần tra, kiểm soát
TP - Một số trung tâm du lịch đang phải “dàn trận” vừa chống dịch, vừa xử lý tình huống khi dự kiến một số lượng lớn du khách đổ về trong dịp nghỉ lễ.

Kiên Giang xem xét dừng đánh bắt trên biển

Ngày 26/4, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có cuộc họp khẩn với UBND TP Phú Quốc để bàn biện pháp phòng chống dịch COVID -19, nhất là thời điểm rơi vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc dự kiến rất đông.

Để ứng phó với tình hình này, Phú Quốc đã chỉ đạo tất cả các xã phải thành lập các đội xung kích bảo vệ tuyến đầu và tăng cường thêm lực lượng dân quân tự vệ cho biên phòng. Nếu lực lượng tại chỗ không đủ thì tỉnh sẽ điều động từ đất liền ra tăng cường cho Phú Quốc .

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, trong tình hình hiện nay nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt, chặt chẽ thì rất nguy hiểm cho toàn cộng đồng. Vì vậy, Phú Quốc sẽ huy động tối đa lực lượng trực sẵn sàng; cần thiết sẽ cho dừng hoạt động của tất cả các phương tiện khai thác đánh bắt và các phương tiện khi vào bờ phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ngay trong ngày hôm sau triệu tập tất cả lực lượng, đặt trong tình huống khẩn cấp, tác chiến để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới.

Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn thứ ba rộng khắp các đảo, phối hợp với các lực lượng để phát hiện, kiểm soát toàn bộ diễn biến trên đảo, hoạt động 24/24, tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành; rà soát lại các kế hoạch và nâng lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là công tác truy vết, kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kiều bào Việt Nam đăng ký nhập cảnh hợp pháp; nâng cao cảnh giác và tập trung cao độ cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15-30 ngày tới.

“Trong 3 - 4 ngày tới nếu dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp, căng thẳng sẽ đề nghị chủ tịch tỉnh cấm ngay các tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển để kiểm soát; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm như tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép”, ông Mai Văn Huỳnh nói.

Đà Nẵng: 130 ngàn khách đổ về dịp lễ

Theo bà Trương Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, dịp lễ 30/4 - 1/5 tới đây, dự kiến có gần 130 ngàn lượt khách đổ về Đà Nẵng. Một số sự kiện thu hút đông người tham gia như The Rap Show, Đêm châu Âu trên đỉnh Bà Nà, đại nhạc hội Thế giới nước… Sở đã yêu cầu các đơn vị liên quan, các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú… thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

“Thành phố phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong mùa cao điểm, đặc biệt phải xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong dịp lễ tới đây, Sở Du lịch sẽ bố trí lực lượng đóng giả du khách vào các khách sạn để kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với khách như thế nào. Nếu thiếu sót sẽ nhắc nhở, hoặc sai phạm nghiêm trọng sẽ kiến nghị Ban chỉ đạo có biện pháp xử lý”, bà nói.

Bà Hạnh cũng đề nghị thành phố dừng tiếp nhận các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh có nhu cầu cách ly tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn từ 1/6. Theo bà, đây là mùa cao điểm du lịch, lượng du khách đổ về thành phố rất lớn, đến mùa thấp điểm tháng 9, 10 sẽ tiếp nhận lại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin, Sở Y tế cũng đã đề xuất thành phố cho phép dừng tiếp nhận mới đối với các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước cách ly tại các khách sạn trên địa bàn từ nay đến 31/5. Từ 1/6, tiếp tục cho phép tạm dừng tiếp nhận hoặc tiếp nhận tối đa 2 chuyến bay.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận, có thể hạn chế các chuyến bay, nhưng vẫn phải tiếp nhận.

“Chúng ta phải chuẩn bị địa điểm và mọi thứ để sẵn sàng tiếp nhận. Bởi Đà Nẵng là thành phố lớn, và hơn nữa đây là nhiệm vụ quốc gia nên không thể trốn tránh”, ông bày tỏ. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị chức năng kích hoạt lại các nhiệm vụ phòng chống dịch. Tất cả các bệnh viện, trung tâm hành chính, khu tập trung đông người… phải đeo khẩu trang, có nước sát khuẩn.

Ngăn chặn, xử nghiêm hoạt động nhập cảnh trái phép

Sáng 26/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân. Tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trong đó, người đứng đầu Chính phủ lưu ý thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo, chủ động phối hợp, cập nhật tình hình trong nước và thế giới, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

Các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép. Bộ Y tế chủ động hơn trong hợp tác quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn vắc-xin phòng dịch COVID-19, công nghệ xét nghiệm nhanh và tăng cường chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vắc-xin trong nước.

THÀNH NAM

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.