Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ địa phương tự xét nghiệm và khẳng định COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Vĩnh Long.
TPO - Ngày 27/4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch COVID – 19.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Hồ Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID – 19, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Từ ngày 20/4 đến nay, Vĩnh Long đã tiến hành triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID – 19 cho 3.473 đối tượng là lực lượng tuyến đầu chống dịch và ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương ở 11 điểm tiêm trong tỉnh. Khó khăn hiện nay của Vĩnh Long là thiếu nguồn nhân lực y tế; một số đối tượng chủ quan, thiếu ý thức phòng, chống dịch cũng như thực hiện khai báo y tế.

Bộ trưởng Y tế: Hỗ trợ địa phương tự xét nghiệm và khẳng định COVID-19 ảnh 1

Kí hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) và ngành y tế tỉnh Vĩnh Long.

Ông Bùi Văn Nghiêm – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long cho biết, sắp tới, tỉnh mong muốn được sư quan tâm của Bộ Y tế về đào tạo chuyên môn, tạo điều kiện cho ngành y tế tỉnh nhà phát triển.

"Hiện tỉnh cũng đã quy hoạch, lập đề án nâng cấp Bệnh viện Vĩnh Long (bệnh viện hạng 1), theo dự toán ước tính ban đầu khoảng 800 tỷ đồng, đưa vào kế hoạch đầu tư công, giai đoạn 2021 – 2025. Tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ bệnh viện tỉnh trong vấn đề nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh", ông Nghiêm nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao việc tỉnh Vĩnh Long thực hiện tốt công tác phòng chống dịch thời gian qua, nhất là đối với các ca dương tính COVID -19, việc truy vết, thực hiện cách ly rất nhiều công dân từ nước ngoài được địa phương thực hiện tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, thời gian tới, tình hình người nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng trở về nước sẽ gia tăng và khả năng xâm nhập dịch bệnh COVID -19 ở các tỉnh Miền Tây là rất lớn, đặc biệt các tỉnh tiếp giáp biên giới. Nếu không kiểm soát tốt sẽ làm lây nhiễm dịch bệnh trong xã hội.

“Bộ đề nghị Viện Pasteur hỗ trợ cho mỗi địa phương nâng cao năng lực có thể tự xét nghiệm và khẳng định các trường hợp dương tính thì lúc đó chúng ta mới tạm yên tâm được”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur (TP. HCM) cho biết: Trong 2 ngày tới, Viện sẽ đưa máy xét nghiệm xuống hỗ trợ cho tỉnh Vĩnh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin: “Tới đây, chúng tôi sẽ đi một số tỉnh trọng điểm để rà soát đánh giá tình hình, tiếp tục đôn đốc theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng chống địch, nhất là một số địa phương có trường hợp nhập cảnh trái phép”.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, sắp tới ngày lễ 30/4 – 1/5 nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, tiến hành xử phạt người dân không mang khẩu trang nơi công cộng, trong đó, vừa tuyên truyền, vừa răn đe để người dân nâng cao ý thức.

Dịp này, Bộ Y tế trao tặng cho ngành y tế tỉnh Vĩnh Long 2 máy thở BENNET 840, 37 máy thở VFS410, 35 máy thở ELICIAE MV 20, 5 máy theo dõi bệnh nhân 5 bơm tiêm kim điện, 1 tủ lạnh bảo quản vắc xin.

MỚI - NÓNG