Trung Quốc:

'Giăng lưới' thu hồi tài sản của quan tham tẩu tán sang Canada

Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)
Một quan tham Trung Quốc bị dẫn giải từ Canada về nước tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vào năm 2011 (Ảnh: Reuters)
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Canada trong tuần này, Trung Quốc đã ký thỏa thuận với quốc gia Bắc Mỹ về việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy nhanh chiến dịch săn lùng quan tham trên quy mô toàn cầu.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 23/9 cho biết, đây là thỏa thuận đầu tiên về việc thu hồi tài sản tham nhũng mà Trung Quốc đã ký với một quốc gia bên ngoài nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường tới Canada trong tuần này. Thỏa thuận ra đời trong bối cảnh Bắc Kinh đang phát động chiến dịch truy lùng các quan chức bị cáo buộc tham nhũng trên phạm vi toàn cầu.

“Thỏa thuận này đã tạo ra một hành lang pháp lý hiệu quả giữa Trung Quốc và Canada nhằm tịch thu những tài sản phạm pháp bị tẩu tán ra nước ngoài, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác tương tự giữa Trung Quốc và các nước khác”, Legal Daily dẫn lời Sun Ang, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

“Đây là tín hiệu mạnh mẽ gửi đến những tên tội phạm rằng các quốc gia bên ngoài không còn là chốn dung thân an toàn cho chúng và cũng đừng ảo tưởng rằng gia đình mình vẫn có thể ung dung ngồi trên núi vàng để hưởng thụ kể cả sau khi nghi phạm bị bắt”, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Theo đó, hiệp ước thu hồi tài sản quy định rằng tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp nếu thông tin về chủ sở hữu được xác nhận. Còn trong trường hợp nguồn gốc tài sản không được xác nhận, quốc gia nắm giữ các tài sản này sẽ chia sẻ chúng với quốc gia còn lại. Tỷ lệ chia sẻ tài sản sẽ phụ thuộc vào mức độ đóng góp của hai quốc gia trong cuộc điều tra tham nhũng.

Canada đến nay vẫn chưa ký hiệp ước dẫn độ chính thức với Trung Quốc. Tuy nhiên hai nước đã ký kết một hiệp ước về tương trợ tư pháp trong các vụ án hình sự vào năm 1994 và đây cũng là hiệp ước đầu tiên mà Trung Quốc ký với nước ngoài.

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc hồi đầu tháng cho biết 1/3 số đối tượng bị truy nã toàn cầu về tội danh tham nhũng đã bị bắt và đưa về nước xử lý. Trong vòng 2 năm kể từ khi chính phủ Trung Quốc thành lập nhóm chuyên săn lùng các đối tượng tham nhũng lẩn trốn ở khắp nơi trên thế giới, cơ quan này đã dẫn độ về nước 1.915 quan tham từ hơn 70 quốc gia và truy hồi 7,47 tỷ nhân dân tệ.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Đề xuất bổ sung sân bay của nhiều địa phương bị loại khỏi quy hoạch. Ảnh minh hoạ.
11 tỉnh bị loại đề xuất sân bay mới
TPO - Trong quá trình xây dựng Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay dự kiến phát triển thời gian tới, Bộ GTVT đã nhận được hàng loạt  đề xuất của các tỉnh, địa phương "đòi"  bổ sung sân bay của tỉnh vào quy hoạch. Tuy nhiên, sau khi tính toán, tư vấn đã đề nghị loại các đề xuất này do không đạt các tiêu chí.

Có thể bạn quan tâm