Cải tiến quy trình khám bệnh:

Giảm tối đa thời gian bệnh nhân chờ đợi

Việc cải tiến quy trình khám bệnh tại các BV đã giảm được thời gian bệnh nhân chờ đợi. Ảnh: Hồng Vĩnh
Việc cải tiến quy trình khám bệnh tại các BV đã giảm được thời gian bệnh nhân chờ đợi. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Sau một năm triển khai thực hiện về hướng dẫn quy trình khám bệnh tại bệnh viện (BV), thời gian chờ đợi của người bệnh đã được rút ngắn đáng kể. Những lợi ích từ việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh đem lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân.

Tăng phòng khám


TS Bùi Diệu, Giám đốc BV K cho biết, để thực hiện Đề án giảm tải, BV đã đưa cơ sở Tân Triều (cơ sở 3) vào hoạt động với đầy đủ trang thiết bị; thực hiện chấn chỉnh ý thức tổ chức kỷ luật, giờ giấc làm việc; rút ngắn thời gian khám, rút ngắn thời gian làm các xét nghiệm cận lâm sàng, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng các kỹ thuật cao... 

Hiện nay, BV đã giảm được gần 70% số người bệnh nằm ghép giường; quy trình khám chữa bệnh chỉ còn 5 bước thay cho 9-10 bước như trước đây. Số phòng khám tăng lên gấp 3 với 30 phòng. Do đó, thời gian khám lâm sàng không có xét nghiệm mất 30 phút, nếu có các xét nghiệm thì khoảng 3 tiếng, không còn tình trạng đợi từ sáng đến 11h mới đến lượt. 

Trong lần thị sát mới đây tại BV K, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ung bướu là chuyên khoa quá tải nhất trong cả nước.

 Lần đầu tiên trong lịch sử, tuyến Trung ương và Hà Nội có được BV với 1.000 giường, thái độ phục vụ ở cơ sở 3 được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên tại một số cơ sở vẫn còn nhiều ý kiến phàn nàn do cơ sở vật chất chật chội, thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Bộ trưởng yêu cầu BV K tiếp tục tăng cường cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian khám, chuẩn bị kỹ trước mổ, chỉ vào viện khi đã đủ xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ vào nội trú ngay khi cấp cứu…

Tình hình quá tải tại BV Nội tiết T.Ư cũng được cải thiện đáng kể. Ông Trần Ngọc Lương, Phó giám đốc cho biết, 13 khoa phải nằm ghép nhưng không thường xuyên. Tỷ lệ giường bệnh phải nằm ghép chỉ chiếm 6-7%, tổng số giường thực kê trong khi tỷ lệ trước đây là 20-30%. Thời gian chờ khám bệnh tại đây cũng giảm xuống, trung bình từ 15-20 phút/bệnh nhân khám lâm sàng không làm xét nghiệm. 

Thời gian chờ khám trung bình/người bệnh từ khi lấy số, khám xong và ra về hết 2-3 giờ (do đặc thù bệnh nội tiết-chuyển hóa nên người bệnh thường phải làm 2-3 kỹ thuật trở lên), rút ngắn khoảng 1 giờ so với trước đó khám tại cơ sở 1 vì quá tải. Lãnh đạo BV Nội tiết cho biết đã thành lập một số khoa mới và tận dụng diện tích để kê thêm giường bệnh. Hiện nay tỷ lệ người bệnh nằm ghép giảm khoảng 10 lần so với trước đó.

Giảm tối đa thời gian chờ đợi cho người bệnh


Theo TS Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bộ đã khảo sát sơ bộ 320 BV (khoảng 25% tổng số BV trên cả nước) cho thấy, 62% số BV tiến hành cải tạo, mở rộng, bố trí thêm buồng khám tại Khoa Khám bệnh; 470 buồng khám được bổ sung so với thời điểm trước cải tiến; 75% số BV có tiến hành khảo sát đo lượng thời gian khám bệnh.

Đặc biệt, việc cải tiến quy trình khám bệnh đã giảm được thời gian chờ đợi trung bình đến 40 phút/người bệnh so với trước đây. Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính nhằm hạn chế tối đa các thủ tục không cần thiết, giảm bớt phiền hà cho người bệnh, đặc biệt là các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm y tế như chuyển viện, tạm ứng, thanh quyết toán bảo hiểm y tế. 

Đồng thời, rà soát, sắp xếp lại các quy trình lấy mẫu, vận chuyển và trả kết quả, tiếp tục rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân... Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang nghiên cứu rà soát và xây dựng kế hoạch cải tiến và chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, xử lý người bệnh cấp cứu, hồi sức, người bệnh phẫu thuật nhằm giảm tối đa thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Trong lần thị sát mới đây tại BV K, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng tại một số cơ sở vẫn còn nhiều ý kiến phàn nàn do cơ sở vật chất chật chội, thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Bộ trưởng yêu cầu BV K tiếp tục tăng cường cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian khám, chuẩn bị kỹ trước mổ, chỉ vào viện khi đã đủ xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ vào nội trú ngay khi cấp cứu…

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.