Giám sát và quản lý ô nhiễm tiếng ồn tại các cảng hàng không, sân bay

Các thiết bị quan trắc tiếng ồn của RION
Các thiết bị quan trắc tiếng ồn của RION
Hệ thống cảng hàng không, sân bay của Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh cả về số lượng và công suất khai thác máy bay. Chính vì vậy việc ô nhiễm tiếng ồn cũng gia tăng ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ dân cư. 
Nhằm giúp Việt Nam đưa ra những chính sách cũng như giải pháp giám sát và quản lý tiếng ồn của hệ thống sân bay, cảng hàng không hiệu quả, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho Việt Nam dự án: “Hợp tác với khối tư nhân để phổ biến công nghệ Nhật Bản trong giám sát tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam” trị giá 10 tỉ đồng. Công ty TNHH RION Nhật Bản sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án.

Theo ông Tsuno Motonori Giám đốc Công ty TNHH RION: Trong khuôn khổ dự án, hội thảo “Hướng tới chính sách môi trường toàn diện về tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay tại Việt Nam” đã được Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam chủ trì, được tổ chức bởi Công ty TNHH RION,Cục hàng không thuộc Bộ Giao thông, Cơ sở hạ tầng, Đất đai và Du lịch Nhật Bản, cùng sự tham gia của nhiều hiệp hội, các trường đại học, công ty quan tâm tới vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trong các hoạt động giao thông vận tải nói chung, đặc biệt là ô nhiễm tiếng ồn tại các cảng hàng không, sân bay nói riêng đã diễn ra tại Hà Nội ngày 29/11.

Tại hội thảo, đại diện phía Việt Nam đã nêu ra thực trạng và thách thức trong quản lý tiếng ồn tàu bay của Việt Nam, khi đứng trước kế hoạch gia tăng số lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển, cũng như mở rộng, xây mới các sân bay trên toàn quốc của Chính phủ. Đáp lại, đại diện phía Nhật Bản đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực trong khảo sát, giám sát và xử lý ô nhiễm tiếng ồn, xu hướng dự báo mới nhất mà Nhật Bản đã nghiên cứu và thực thi trong hơn 50 năm qua.

Dự án “Hợp tác với khối tư nhân để phổ biến công nghệ Nhật Bản trong giám sát tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay củaViệt Nam” do JICA ủy thác cho công ty RION thực hiện từ giữa năm 2018 đến tháng 4 năm 2020, trong khuôn khổ “Chương trình đề xuất từc ác doanh nghiệp Nhật Bản”. Công ty RION sẽ lắp đặt các thiết bị đo lường, giám sát hiện đại tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vào đầu năm 2019.

Giám sát và quản lý ô nhiễm tiếng ồn tại các cảng hàng không, sân bay ảnh 1 Quang cảnh hội thảo.

Các hoạt động thu thập và phân tích dữ liệu, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ của ngành hàng không trong lĩnh vực giám sát tiếng ồn tàu bay và thành lập sổ tay hướng dẫn các phương pháp đo lường cũng sẽ được thực hiện, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe người dân, xây dựng chính sách và quy hoạch hiệu quả trong tương lai.

Được biết Công ty RION chuyên nghiên cứu và sản xuất 2 mảng thiết bị y tế như máy kiểm tra thính lực, máy trợ thính và các thiết bị quan trắc môi trường như đo lường, giám sát tiếng ồn. Tại dự án này RION sẽ cung cấp các thiết bị đo lường, giám sát tiếng ồn tàu bay (bao gồm máy giám sát tiếng ồn môi trường, máy xác định hướng phát tiếng ồn, micro lộ thiên, phần mềm giám sát dữ liệu…) lắp đặt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước đó công ty RION đã thực hiện dự án JICA “Chương trình Hợp tác với Khối tư nhân để phổ biến thiết bị kiểm tra thính lực, trong kế hoạch liên kết mạng lưới hỗ trợ người khiếm thính”, xây dựng trung tâm thính lực tại Bệnh viện Bạch Mai, tương lai sẽ mở rộng tại bệnh viện trung ương Huế và bệnh viện tại Hồ Chí Minh. 

Dự án “Hợp tác với khối tư nhân để phổ biến công nghệ Nhật Bản trong giám sát tiếng ồn tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam. Thời gian thực hiện: 6/2018~4/2020Tổng số vốn JICA viện trợ không hoàn lại để đào tạo tập huấn tại Nhật Bản và Việt Nam, tổ chức hội thảo, xây dựng sổ tay: 50.000.000 Yên Nhật (hơn 10 tỉ VND)
MỚI - NÓNG