Giảm lệ phí trước bạ với ô tô nội vẫn còn bỏ ngỏ

0:00 / 0:00
0:00
Giảm lệ phí trước bạ với ô tô nội vẫn còn bỏ ngỏ
TPO - Theo Nghị quyết mới được chính phủ ban hành về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, việc giảm lệ phí với ô tô sản xuất trong nước vẫn sẽ là nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu.

Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn, phòng chống dịch.

Hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn cản trở hoạt động, giảm tối đa số doanh nghiệp tạm dừng, giải thể, phá sản vì dịch.

Cụ thể đến hết năm 2021, đạt mục tiêu cụ thể thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế, miễn giảm thuế phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch.

Trong các nhiệm vụ và giải pháp, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021; nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Như vậy, khách hàng mua xe ô tô trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục phải chờ để được giảm lệ phí trước bạ.

Trước đó vào giữa tháng 8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và yêu cầu báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8 năm 2021.

Lúc này nhiều người trong giới kinh doanh ô tô đã lo ngại trước tâm lý chờ giảm phí của khách hàng sẽ ảnh hưởng tới sức bán.

Tuy nhiên tháng 8 vừa qua, nhiều yếu tố kết hợp đã khiến thị trường ô tô trong nước có mức giảm rất mạnh. Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, tháng 8/2021 cả thị trường đạt doanh số 8.884 xe, giảm 45% so với tháng 7/2021 và giảm 57% so với tháng 8/2020.

Đây là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường có sự sụt giảm về doanh số bán lẻ dù mọi nhà sản xuất trong nước đều đưa ra các chính sách khuyến mại, giảm giá tới khách hàng.

Trong năm 2020, việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã có những tác dụng nhất định. Thu ngân sách trong năm không những không bị ảnh hưởng mà còn tăng do tác dụng kích cầu, giúp tăng thu từ thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

MỚI - NÓNG