Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An lên tiếng vụ 'nhân tài có nguy cơ mất việc'

TPO - Liên quan đến vụ “nhân tài theo diện thu hút” đến nguy cơ mất việc mà báo Tiền Phong phản ánh, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, Sở đã có công văn trình UBND tỉnh, Sở Nội vụ Nghệ An xét duyệt viên chức, khôi phục lại lương cho chị Nguyễn Thị Thanh Thảo.

Ngày 11/4, Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: ”Sau khi báo Tiền Phong phản ánh, Sở đã yêu cầu Chi cục PTNT kiểm tra với quan điểm bảo vệ quyền lợi của người lao động, cá nhân nào sai sẽ xử lý. Đồng thời, trên cơ sở báo cáo của chi cục, Sở cũng có Tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Nội vụ về việc xin tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Chi cục PTNT”.

Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An lên tiếng vụ 'nhân tài có nguy cơ mất việc' ảnh 1 Tờ trình của Sở NN&PTNT Nghệ An.

Tờ trình nêu rõ, thực hiện quyết định số 2339/QĐ-UBND, ngày 28/6/2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc công bố lĩnh vực và nhu cầu thu hút, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Nghệ An năm 2012, Chi cục PTNT Nghệ An được giao tuyển dụng 4 trường hợp vào làm việc tại đơn vị. Ngày 25/7/2012, Chi cục PTNT có quyết định số 189QĐ-PTNT-TCCB tiếp nhận chị Nguyễn Thị Thanh Thảo. Ngày 12/8/2013, Chi cục PTNT ban hành quyết định số 195/QĐ/PTNT-TCCB bố trí công việc và hàng năm Sở Tài chính đều bố trí nguồn kinh phí để Chi cục PTNT trả lương cho chị Thảo.

Trên cơ sở đề xuất của Chi cục PTNT, năm 2018, Sở NN&PTNT đã trình xét tuyển 5 viên chức. Ngày 15/11/2018, UBND tỉnh có văn bản phê duyệt cho Chi cục PTNT tuyển dụng 3 viên chức. Riêng, trường hợp của chị Thảo, trong công văn có nêu “Tuyển dụng thu hút vào biên chế bà Nguyễn Thị Thanh Thảo – sinh ngày 21/9/1986 được bố trí theo quyết định số 195/QĐ-PTNT ngày 12/8/2013 của Chi cục PTNT không phải hợp đồng thu hút vì năm 2013 UBND tỉnh không công bố nhu cầu thu hút”.

Tuy nhiên, theo trình bày ở trên thì chị Nguyễn Thị Thanh Thảo được tuyển dụng vào Chi cục PTNT từ ngày 25/7/2012 theo quyết định số 189/QĐ-PTNT-TCCB của Chi cục PTNT (trên cơ sở quyết định số 2339/QĐ-UBND ngày 28/6/2012 của UBND tỉnh Nghệ An).

Năm 2019, Chi cục PTNT được UBND tỉnh giao 47 biên chế viên chức, đến thời điểm ngày 10/4/2019, số biên chế viên chức hiện có của đơn vị là 42 người còn thiếu 5 biên chế). Vì vậy, Sở NN&PTNT trình UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến về việc tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Chi cục PTNT để đơn vị có cơ sở giải quyết đối với trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh Thảo theo đúng quy định.

Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An lên tiếng vụ 'nhân tài có nguy cơ mất việc' ảnh 2 Chi cục PTNT Nghệ An nơi xảy ra vụ việc.

“Chuyện của chị Thảo mà Sở Nội vụ loại ra thì đề nghị Sở Nội vụ đưa vào vì đang còn tiêu chí chứ đâu phải hết. Tiêu chuẩn chỉ tiêu đang còn thì chúng tôi trình thu hút đầy đủ. Đúng theo quy định, chị Thảo thu hút 2012, căn cứ vào quyết định tiếp nhận 189QĐ-PTNT-TCCB thì Sở phải trình lại cho Thảo vào được. Chứ không thể căn cứ theo quyết định bố trí 195/QĐ/PTNT-TCCB, vì khi chị Thảo làm phòng khác thì có quyết định bố trí khác. Còn ai sai thì xử lý cá nhân đó. Quan điểm của Sở NN&PTNT thì Thảo sẽ được vào, đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục xét duyệt. Thêm một cái lỗi của ông Nguyễn Huân (Trưởng phòng TCHC – Chi cục PTNT) sẽ xử lý sau. Thời điểm đó, ông Huân phải tham mưu bố trí luôn chứ không được ra thời điểm khác”, ông Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết.

Giám đốc Sở Nông nghiệp Nghệ An lên tiếng vụ 'nhân tài có nguy cơ mất việc' ảnh 3 Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu trao đổi với P/v.

Ngoài ra, liên quan đến việc Kho bạc nhà nước từ chối thanh toán lương từ tháng 2/2019 đối với cá nhân chị Nguyễn Thị Thanh Thảo với lí do năm 2019 Chi cục PTNT không được giao biên chế thu hút, Giám đốc Sở NN&PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu nói: “Một con người đang theo diện thu hút, muốn đưa ra khỏi thu hút thì phải có ý kiến từ cơ sở giải trình và báo cáo chứ không thể trình ra kho bạc rồi cắt lương được. Phải khôi phục lại thôi”.

Trước đó, báo Tiền Phong nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo về việc, chị Thảo được tiếp nhận vào làm việc tại Chi cục PTNT năm 2012 theo diện thu hút nhưng không được bố trí công việc với lí do… chị Thảo mang bầu tháng thứ 3. Sau 1 năm, Chi cục này mới bố trí công việc. Bất cập từ sự chậm trễ bố trí công việc cũng như trong việc xét tuyển viên chức đã ảnh hưởng tới quyền lợi của chị Thảo. Bên cạnh đó, tháng 2/2019, Kho bạc nhà nước từ chối thanh toán tiền lương cho chị Thảo trong khi người phụ nữ này vẫn làm việc tại Chi cục PTNT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.